Đăng ký thành lập "Công ty TNHH Một Mình Tao" liệu có hợp pháp?

 

Vừa rồi, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận 01 hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp có tên "Công ty TNHH Một Mình Tao", nghe thì có vẻ phi lý và hơi có phần phản cảm, đồng thời rất nhiều người cho rằng với việc đăng ký dưới cái tên này sẽ ít nhiều phản tác dụng trong hoạt động kinh doanh khi doanh nghiệp này bước chân ra thị trường. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý thì liệu người này có được đăng ký tên riêng như trên nhằm phù hợp với tình thần pháp luật về doanh nghiệp hay không?

Căn cứ tại Điều 38 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp như sau:

1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 41 của Luật này.

2. Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

3. Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Như vậy, "Công ty TNHH Một Mình Tao" có vẻ không bị sai phạm về một trong các quy định đã nêu trên. Tuy nhiên, có thể thấy việc đặt tên cũng phản ánh được hình ảnh, uy tín và mức độ tin cậy của một doanh nghiệp. Do đó, để đánh đổi bằng một cách gây sự chú ý cho nhiêu người mà thực hiện hành vi mang tính chất chủ quan nhất thời, có lẽ là không đáng và dần dần về sau sẽ ảnh hướng đến chính hình ảnh của doanh nghiệp này.