Hành vi cá độ bóng đá sẽ bị xử lý như thế nào?

 

Mỗi mùa bóng đá khởi tranh, tình trạng cá độ bóng đá lại diễn ra với nhiều thủ đoạn, vi mô khác nhau. Vậy, hành vi cá độ bóng đá sẽ bị xử lý như thế nào?

Hành vi cá độ bóng đá sẽ bị xử lý như thế nào?

Thứ nhất, dưới góc độ xử lý vi phạm hành chính, theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP hành vi cá độ bóng đá có thể bị xử phạt vi phạm về hành vi đánh bạc trái phép. Theo đó, hành vi cá cược trái phép trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí hoặc các hoạt động khác có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng với tổ chức. Ngoài ra, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp theo quy định.

Thứ hai, dưới góc độ truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, cá nhân có hành vi cá độ bóng đá có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc. Với hành vi này, cá nhân có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 07 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Hành vi nhắn tin rủ cá độ có được xem là dùng phương tiện điện tử để phạm tội đánh bạc?

Theo quy định tại Công văn 196/TANDTC-PC năm 2018 có quy định việc người phạm tội sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử khác như là phương tiện để liên lạc với nhau (ví dụ: nhắn tin qua điện thoại, qua email, zalo, viber.... để ghi số đề, lô tô, cá độ đua ngựa...) mà không hình thành nên các trò chơi được thua bằng tiền hoặc hiện vật trực tuyến thì không thuộc trường hợp “Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để phạm tội” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật Hình sự.

Từ quy định trên, có thể thấy rằng việc nhắn tin rủ cá độ không được xem là hành vi dùng phương tiện điện tử để phạm tội đánh bạc.