Mức phạt liên quan đến căn cước công dân gắn chíp (đề xuất)

 

Vừa qua, Bộ Công an đã gấp rút hoàn thành hồ sơ dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình. Hồ sơ dự thảo Nghị định này gồm có dự thảo Tờ trình và dự thảo Nghị định.

Trong đó, nổi bật chính là quy định về vi phạm trong việc cấp, quản lý, sử dụng thẻ căn cước công dân đã đưa ra những mức phạt cụ thể như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Không xuất trình thẻ Căn cước công dân gắn chíp khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền. Ngoài ra, buộc thu hồi thẻ Căn cước công dân gắn chíp trong trường hợp này.

2. Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân gắn chíp.

3. Không nộp lại thẻ Căn cước công dân gắn chíp cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quốc tịch cho nhập quốc tịch Việt Nam; không nộp lại thẻ Căn cước công dân gắn chíp cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

4. Chiếm đoạt, sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp của người khác.

5. Tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung của thẻ Căn cước công dân gắn chíp.

6. Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng thẻ Căn cước công dân gắn chíp.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi khai man điều kiện, làm giả, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp.

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

7. Làm giả thẻ Căn cước công dân gắn chíp. Ngoài ra, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm trong trường hợp này.

8. Sử dụng thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân giả. Ngoài ra, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm trong trường hợp này.

9. Thế chấp, cầm cố, nhận cầm cố, hủy hoại thẻ Căn cước công dân gắn chíp. Ngoài ra, buộc thu hồi thẻ Căn cước công dân gắn chíp trong trường hợp này.

10. Mua, bán, thuê, cho thuê thẻ Căn cước công dân gắn chíp. Ngoài ra, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm trong trường hợp này.

11. Mượn, cho mượn thẻ Căn cước công dân gắn chíp để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật. Ngoài ra, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm trong trường hợp này.