Tăng cường công tác chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia

 

Nhằm triển khai Công điện 488/CĐ-TTg năm 2022 về phòng, chống tác hại của rượu, bia. Phòng ngừa, giảm tác hại của rượu, bia đối với trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Công văn 5693/BGTVT-ATGT năm 2022 về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia. Cụ thể, Bộ trưởng yêu cầu: 

1. Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Giao thông vận tải

- Thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia: nghiêm cấm uống rượu, bia ngay trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực.

- Gương mẫu thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia không lái xe: ngày nghỉ, ngoài giờ làm việc trước khi điều khiển phương tiện không được uống rượu, bia; “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; có biện pháp xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

2. Các Sở Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Lào Cai

- Tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia; tập huấn năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý về vận tải của Sở, cho lực lượng Thanh tra giao thông, các cán bộ quản lý bến xe, doanh nghiệp vận tải, Hiệp hội Vận tải ôtô trên địa bàn về các quy định của pháp luật trong hoạt động vận tải đường bộ và các biện pháp phòng, chống vi phạm nồng độ cồn.

- Tăng cường các biện pháp kiểm soát nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải khi xe xuất bến và xe vào bến; chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông của Sở phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các bến xe và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các lái xe vi phạm.

3. Báo Giao thông, Tạp Chí giao thông vận tải

- Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, các quy định về trật tự an toàn giao thông liên quan đến rượu, bia và nguyên nhân, hậu quả của tai nạn giao thông.

- Cảnh báo tác hại của việc lạm dụng rượu, bia đối với sức khỏe, người tham gia giao thông, nguyên nhân, hậu quả của tai nạn giao thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, người dân tạo sự đồng thuận cao trong xã hội trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn.

4. Các trường đại học, cao đẳng ngành Giao thông vận tải

Tuyên truyền, giáo dục, thông tin cho học sinh, sinh viên, học viên về tác hại của việc sử dụng rượu, bia, nguyên nhân, hậu quả của tai nạn giao thông; nghiên cứu lồng ghép nội dung giáo dục về tác hại của lạm dụng rượu, bia vào các buổi sinh hoạt lớp và toàn trường.

5. Công đoàn Giao thông vận tải

- Tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức người, lao động trong ngành Giao thông vận tải thực hiện các quy định của pháp luật về rượu, bia và quy định của công văn này.

- Nghiên cứu đưa nội dung quy định về cấm uống rượu, bia ngay trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực vào nội quy, quy chế tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua khen thưởng của công đoàn viên trong ngành Giao thông vận tải.

Căn cứ pháp lý:

Công văn 5693/BGTVT-ATGT năm 2022

Công điện 488/CĐ-TTg năm 2022