Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, bảo đảm an toàn cho các phương tiện đợt cao điểm mùa du lịch

 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tại Thông báo kết luận cuộc họp giao ban công tác tháng 5 và triển khai nhiệm vụ tháng 6 năm 2022. Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện thông qua Công văn 5747/BGTVT năm 2022 cụ thể: Triển khai các giải pháp tổ chức vận tải các lĩnh vực; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, bảo đảm an toàn cho các phương tiện vận tải trong đợt cao điểm mùa du lịch và mùa mưa bão:

1. Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục: Hàng không Việt Nam, Hàng Hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Đường sắt Việt Nam

a) Chủ động triển khai các giải pháp tổ chức vận tải theo lĩnh vực quản lý, đồng thời có giải pháp để tăng cường kết nối với loại hình vận tải khác nhằm phục vụ đầy đủ, kịp thời nhu cầu đi lại của người dân, doanh nghiệp.

b) Chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, bảo đảm an toàn cho các phương tiện vận tải theo lĩnh vực quản lý, đặc biệt trong đợt cao điểm mùa du lịch và mùa mưa bão.

2. Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm tăng cường hơn nữa trong công tác kiểm định phương tiện, đặc biệt phương tiện vận chuyển hành khách phải đảm an toàn về kỹ thuật phương tiện trước khi đưa vào hoạt động chở khách.

3. Sở Giao thông vận tải, Giao thông vận tải - Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Sở GTVT)

a) Triển khai các giải pháp tổ chức vận tải các lĩnh vực; chỉ đạo, hướng dẫn và yêu cầu đơn vị vận tải, đơn vị bến xe, bến tàu trên địa bàn chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất, phương tiện, người điều khiển phương tiện nhằm phục vụ đầy đủ, kịp thời nhu cầu đi lại của người dân, khách du lịch và doanh nghiệp;

b) Chỉ đạo Thanh tra GTVT chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý vận tải, các cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, bảo đảm an toàn cho các phương tiện vận tải khách đường bộ, đường thủy, đặc biệt cần chú trọng trong đợt cao điểm mùa du lịch và mùa mưa bão;

c) Thường xuyên nắm bắt, cập nhật tình hình diễn biến của thời tiết trên địa bàn địa phương trong mùa mưa bão để kịp thời chỉ đạo triển khai các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và khách du lịch; đồng thời đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trong quá trình hoạt động vận chuyển hành khách.

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Quản lý chuyên ngành, các Sở GTVT và cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện.