TP. HCM: Hướng dẫn tạm thời giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ ở trên địa bàn

 

Nhằm chủ động giám sát các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Sở Y tế thành phố HCM hướng dẫn tạm thời giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn Thành phố và đề nghị thủ trưởng các đơn vị nghiên cứu triển khai thực hiện thông qua Công văn 3900/SYT-NVY năm 2022

Bước 1. Tầm soát, ghi nhận người có dấu hiệu của “trường hợp nghi ngờ” tại cửa khẩu hoặc tại cộng đồng

Tại cửa khẩu: Bộ phận Kiểm dịch y tế thực hiện giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ bằng cách giám sát thân nhiệt người nhập cảnh (qua máy đo thân nhiệt); giám sát các triệu chứng nghi ngờ của người nhập cảnh (qua thông báo của tiếp viên hàng không; người nhập cảnh tự khai báo...).

Tại cộng đồng: Người dân khi có các triệu chứng “phát ban có bóng nước cấp tính không rõ nguyên nhân VÀ có một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng sau: sốt (> 38°C), nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược” báo ngay cho Trạm y tế nơi lưu trú.

Bước 2. Khai thác thông tin về yếu tố dịch tễ

Khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ, bộ phận kiểm dịch y tế, nhân viên tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc Trạm y tế (gọi chung là nhân viên y tế) thăm khám, khai thác thông tin hành chính, lập phiếu điều tra dịch tễ (những nơi đã đi qua; tiếp xúc động vật hoang dã, kể cả thịt, máu và các bộ phận của chúng; tiếp xúc gần với người nghi ngờ hoặc xác định bệnh...) trong vòng 21 ngày.

Nhân viên y tế báo cáo nhanh cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố qua số điện thoại (028) 39234629 - số nội bộ 161 và gửi phiếu điều tra dịch tễ về khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố qua email dichte.ytdphcm@gmail.com

Bước 3. Hướng dẫn “trường hợp nghi ngờ, trường hợp có thể” tuân thủ các quy định phòng, chống dịch

Đối với trường hợp không đủ yếu tố xác định là “trường hợp có thể” (chỉ là “trường hợp nghi ngờ”), bộ phận Kiểm dịch y tế hoặc Trạm y tế hướng dẫn đối tượng tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu có dấu hiệu nặng cần đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới để được khám bệnh và theo dõi kịp thời. Hướng dẫn người bệnh mang khẩu trang y tế, di chuyển bằng xe cá nhân hoặc gọi Tổng đài “115” để được hỗ trợ (hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng).

Đối với trường hợp đủ yếu tố xác định là “trường hợp có thể”: bộ phận Kiểm dịch y tế hoặc Trạm y tế hướng dẫn đối tượng tuân thủ đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, tư vấn người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để được khám bệnh và theo dõi.

+ Nếu người bệnh đồng ý: khuyến khích di chuyển bằng xe cá nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng.

+ Nếu người bệnh không đồng ý: hướng dẫn di chuyển về nơi lưu trú bằng xe cá nhân (hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng) để tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố thông báo cho Trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức nơi đối tượng lưu trú để giám sát và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Lưu ý: Nếu “trường hợp nghi ngờ, trường hợp có thể” có các dấu hiệu nặng cần nhập viện, Trung tâm Cấp cứu 115 sẽ chịu trách nhiệm chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để được chăm sóc và điều trị.

Bước 4. Lấy mẫu xét nghiệm “trường hợp có thể”, báo cáo kết quả

Nếu là trường hợp có thể, nhân viên y tế của Trạm y tế, Trung tâm y tế lấy mẫu bệnh phẩm theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, gửi về Khoa xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để điều phối mẫu đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố theo dõi kết quả xét nghiệm, phản hồi kết quả cho đơn vị gửi mẫu và báo cáo về Sở Y tế theo quy định.