20 nghị sĩ Mỹ kêu gọi kết thúc chiến tranh Triều Tiên

Thứ Tư, ngày 27/2/2019 - 08:11

(PLO)- “Tổng thống Trump không nên lãng phí cơ hội hiếm có này cho hòa bình,… nên hợp tác chặt với các đồng minh. để chấm dứt chiến tranh và thúc đẩy hướng tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo”.

Một nhóm khoảng 20 hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Mỹ ngày 26-2 đã giới thiệu một nghị quyết kêu gọi chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, hãng Sputnik đưa tin.

“Sự gắn kết lịch sử giữa hai miền Triều Tiên đã tạo ra một cơ hội chỉ có thể có trong một thế hệ để chính thức chấm dứt cuộc chiến này. Tổng thống Trump không nên lãng phí cơ hội hiếm có này cho hòa bình. Ông ấy nên hợp tác chặt với các đồng minh, với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để chấm dứt chiến tranh và thúc đẩy hướng tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo”, Sputnik dẫn tuyên bố của hạ nghị sĩ Ro Khanna, thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ.

Về lý thuyết, hai miền Triều Tiên vẫn còn đang trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến đang tạm ngưng nhờ một thỏa thuận ngừng bắn, không phải một hiệp ước hòa bình. Đã có hơn 2,5 triệu dân hai miền Triều Tiên thiệt mạng trong cuộc chiến này, theo số liệu từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Mỹ mất 54.000 quân trong cuộc chiến này.

Hàng rào ngăn cách biên giới liên Triều. Về lý thuyết hai miền liên Triều vẫn còn đang trong tình trạng chiến tranh. Ảnh: AFP
Hàng rào ngăn cách biên giới liên Triều. Về lý thuyết hai miền liên Triều vẫn còn đang trong tình trạng chiến tranh. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, nghị quyết cũng cho rằng nên tiếp tục duy trì quân Mỹ ở Hàn Quốc. Hiện Mỹ có khoảng 28.000 quân ở Hàn Quốc.

Theo nghị sĩ Khanna: “Dự thảo nghị quyết nói rõ chấm dứt chiến tranh không nhất thiết phải rút quân Mỹ từ Hàn Quốc về nước, hay chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân hợp pháp. Nghị quyết kêu gọi chính phủ tiếp tục hồi hương các di hài lính Mỹ đã chết trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, …”

Các hạ nghị sĩ khác cùng soạn thảo nghị quyết với nghị sĩ Ro Khanna còn có Andy Kim, Barbara, Pramila Jayapal, Deb Haaland, Jan Schakowsky…

Diễn biến này đến không lâu trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Hà Nội trong kỳ thượng đỉnh thứ hai giữa hai ông nhằm đàm phán vấn đề giải trừ hạt nhân Triều Tiên.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được một tuyên bố lịch sử chấm dứt chiến tranh khi Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim gặp thượng đỉnh lần ba ở Bình Nhưỡng vào tháng 9 năm ngoái. Thời điểm này ông Trump có nói Mỹ nhiều khả năng cũng sẽ có bước đi tương tự.

ĐĂNG KHOATin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY