8 ha rừng phòng hộ Quảng Ninh bị chặt trụi trước mặt kiểm lâm

23/05/2018 21:46 GMT+7

TTO - Khoảng 8ha rừng phòng hộ thuộc địa bàn xã An Sinh, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh đã bị chặt trụi ngay trước mặt lực lượng kiểm lâm phụ trách.

8 ha rừng phòng hộ Quảng Ninh bị chặt trụi trước mặt kiểm lâm - Ảnh 1.

Khu vực rừng được tỉnh Quảng Ninh quy hoạch là rừng phòng hộ giao cho Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đông Triều quản lý bị chặt hạ - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online, tại hiện trường vẫn còn nham nhở những tàn tro sau khi hàng ngàn cây keo, bạch đàn và một số cây thông nhựa lâu năm bị chặt phá. Những lối mòn ngoằn ngoèo dẫn lên đỉnh đồi trơ trọi những gốc cây bị cháy xém.

Chặt hạ, phát quang như chốn không người

Sự việc đến nay đã được đoàn liên ngành thuộc trạm kiểm lâm phụ trách cùng với UBND xã An Sinh phối hợp với Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đông Triều là đơn vị được giao quản lý lập biên bản ghi nhận bước đầu.

Theo nội dung biên bản đoàn liên ngành lập ngày 18-5, từ thông tin tố giác của quần chúng nhân dân, UBND xã An Sinh đã thành lập tổ công tác, phối hợp lực lượng kiểm lâm phụ trách và chủ rừng là Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đông Triều kiểm tra thực tế hiện trường.

Tại các vị trí thuộc khoảnh 11-Tiểu khu 3 xã An Sinh trong khu vực rừng trồng quy hoạch phòng hộ phát hiện tại hiện trường có khoảng 5ha rừng đã được phát quang, trồng mới. Bên cạnh đó là khoảng 3ha cây rừng bị chặt, đốt dọn và đang chuẩn bị trồng tiếp cây mới.

Hiện trường chặt hạ là các gốc cây keo, bạch đàn sau khai thác và 14 gốc thông nhựa đã bị chặt từ lâu, có đường kính 10-20cm.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Vũ Đình Mão (56 tuổi, trú tại xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) nhận đã trồng và dọn dẹp khu vực trên.

Ông Mão cho biết được nhận chuyển nhượng diện tích rừng này từ ông Bùi Quang Nam (trú thôn Đoàn Xá 2, xã Hồng Phong, thị xã Đông Triều).

8 ha rừng phòng hộ Quảng Ninh bị chặt trụi trước mặt kiểm lâm - Ảnh 2.

Cán bộ thuộc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đông Triều rà soát lại khu vực rừng bị chặt hạ - Ảnh: TIẾN THẮNG

8 ha rừng phòng hộ Quảng Ninh bị chặt trụi trước mặt kiểm lâm - Ảnh 3.

Hàng ngàn cây keo, bạch đàn trong khu vực được quy hoạch là rừng phòng hộ từ năm 2001 bị chặt không thương tiếc - Ảnh: TIẾN THẮNG

8 ha rừng phòng hộ Quảng Ninh bị chặt trụi trước mặt kiểm lâm - Ảnh 4.

Nhiều cây thông lâu năm bị cháy xém khi rừng bị chặt và đốt dọn - Ảnh: TIẾN THẮNG

8 ha rừng phòng hộ Quảng Ninh bị chặt trụi trước mặt kiểm lâm - Ảnh 5.

Hàng loạt cây keo, bạch đàn với kích thước nhỏ cũng bị chặt hạ - Ảnh: TIẾN THẮNG

8 ha rừng phòng hộ Quảng Ninh bị chặt trụi trước mặt kiểm lâm - Ảnh 6.

Thống kê sơ bộ có khoảng 8,1ha rừng đã bị chặt hạ - Ảnh: TIẾN THẮNG

8 ha rừng phòng hộ Quảng Ninh bị chặt trụi trước mặt kiểm lâm - Ảnh 7.

Khung cảnh trơ trụi còn lại tại khu vực rừng phòng hộ thuộc xã An Sinh, thị xã Đông Triều - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chuyển thành rừng phòng hộ nhưng cán bộ kiểm lâm không biết

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Văn Triển - hạt trưởng Hạt kiểm lâm thị xã Đông Triều -thừa nhận hai cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn thuộc đơn vị quản lý đã lỏng lẻo trong việc rà soát, phát hiện sự việc.

Theo ông Triển, qua rà soát bước đầu, việc chặt hạ cây tại khu vực rừng nói trên được thực hiện từ cuối năm 2017 đến nay.

Thời điểm trước khi người dân chặt hạ có trình cho cán bộ kiểm lâm phụ trách giấy tờ giao đất giao rừng của thị xã Đông Triều, Quảng Ninh từ năm 1993. Tuy nhiên, thực tế diện tích rừng này đã được tỉnh Quảng Ninh quy hoạch chuyển thành rừng phòng hộ từ năm 2001.

"Đáng lý cán bộ phải rà soát lại khu vực rừng chuẩn bị khai thác đang là rừng gì. Vì sự lỏng lẻo này mà cả hai cán bộ kiểm lâm phụ trách mới đây đã bị thuyên chuyển công tác. Hiện hồ sơ chi tiết về vụ việc vẫn đang nằm dưới xã An Sinh" - ông Triển cho hay.

Trao đổi thêm với PV, ông Nguyễn Văn Kiên - giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đông Triều - cho biết hiện đang cho cán bộ rà soát lại khu vực rừng bị chặt hạ.

Khi được hỏi về vai trò quản lý ra sao khi để người dân chặt phá một lượng lớn diện tích rừng phòng hộ được tỉnh giao trong thời gian dài, ông Kiên cho rằng vì người dân trước khi khai thác đã xuất trình các giấy tờ về giao đất giao rừng của cấp có thẩm quyền cho họ nên họ có quyền thu hoạch.

Theo tìm hiểu, thực tế UBND thị xã Đông Triều có ban hành quyết định giao đất giao rừng với diện tích 14,6ha trong thời gian 50 năm cho ông Trần Văn Tri, tuy nhiên trong quyết định giao này lại không có số hiệu cũng như ngày tháng năm cụ thể.

8 ha rừng phòng hộ Quảng Ninh bị chặt trụi trước mặt kiểm lâm - Ảnh 8.

Quyết định giao đất giao rừng được cho là vào năm 1993 của thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cho người dân nhưng không có số hiệu và ngày tháng cụ thể - Ảnh: TIẾN THẮNG chụp lại

Sau đó đến đầu năm 2017, UBND xã An Sinh nhận được đơn xin khai thác gỗ rừng trồng của ông Bùi Quang Nam (trú tại xã Hồng Phong, thị xã Đông Triều) cho biết đã mua lại diện tích rừng nói trên của ông Tri nên xin khai thác diện tích khoảng 5ha.

Cuối năm 2017 đến nay việc khai thác gỗ tại khu vực rừng phòng hộ được tiến hành ngay trước mặt lực lượng kiểm lâm. Chỉ đến khi người dân tố giác chính quyền địa phương mới đi rà soát, lập biên bản phát hiện 8,1ha rừng tại khu vực đã bị chặt hạ.Tin tức liên quan

  • 28ha rừng bị phá trắng dù cách chốt bảo vệ rừng… 15m!
  • Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:02
  • Việc phá rừng diễn ra từ cuối năm 2017 tới nay, phần lớn rừng bị phá trắng để trồng sắn, ngô, cây hoa màu. Tuy nhiên, theo đại diện chủ rừng, vụ việc không có báo cáo và lãnh đạo công ty cũng không có động thái chỉ đạo.

  • Những cánh rừng bị tàn phá: Yêu cầu kiểm điểm hàng loạt cán bộ
  • Thứ năm, 24/05/2018 - 13:00
  • Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh, những người có hành vi phá rừng đã bị xử phạt vi phạm hành chính. Chính quyền địa phương cũng đang yêu cầu các tổ chức, cá nhân kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra phá rừng. Dư luận đang trông chờ kết quả xử lý trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng của những cá nhân, đơn vị có liên quan.

  • Thêm vụ phá rừng sản xuất ở Thanh Hóa
  • 23/05/2018 18:57 GMT+7
  • TTO - Tại diện tích rừng sản xuất vùng giáp ranh giữa xã Điền Quang và xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa), lâm tặc đã chặt hạ nhiều cây gỗ có đường kính 20-40cm, trong khi chính quyền, chủ rừng, kiểm lâm không biết.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY