Anh công bố visa mới, mở đường cho dân Hong Kong sang sống lâu dài

23/10/2020 07:11

Loại visa mới sẽ cho phép người Hong Kong sống và làm việc ở Anh lên tới 5 năm. Sau đó, họ có thể xin định cư ở Anh và sau 1 năm nữa, có thể có được tư cách công dân Anh.

Anh công bố visa mới, mở đường cho dân Hong Kong sang sống lâu dài - Ảnh 1.

Hiện có khoảng 350.000 người ở Hong Kong có hộ chiếu BNO - Ảnh chụp màn hình Financial Times

Báo South China Morning Post (Hong Kong) ngày 23-10 đưa tin chính phủ Anh dự kiến sẽ tạo ra loại visa (thị thực) đặc biệt vào tháng 1-2021 dành cho những người Hong Kong đang giữ hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO) cùng các thành viên gia đình của họ.

Theo tuyên bố của Văn phòng Đối ngoại và thịnh vượng chung của Vương quốc Anh (FCDO), sẽ không có hạn chế về số người giữ hộ chiếu BNO được phép tham gia và đơn xin sẽ được mở từ ngày 31-1-2021.

Truyền thông Anh ước tính với chương trình thị thực mới, hơn 1 triệu người đến từ Hong Kong sẽ có thể đến Anh trong 5 năm tới. Trong đó, chỉ năm đầu tiên, có khoảng 500.000 người.

"Thị thực BNO Hong Kong" mới sẽ cho phép người Hong Kong đến và ở lại Anh trong giai đoạn đầu tiên kéo dài 30 tháng và có thể tiếp tục gia hạn thêm 30 tháng, hoặc trong một giai đoạn liên tiếp kéo dài 5 năm. Những người xin visa 5 năm sẽ tốn 250 bảng Anh/người, trong khi visa 30 tháng tốn 180 bảng Anh/người.

"Lúc đó bạn sẽ có thể làm việc và học tập, nhưng bạn không thể tiếp cận các nguồn quỹ công như các lợi ích từ phúc lợi xã hội" - tuyên bố trên trang web chính phủ Anh cho biết.

Những người đã sống tại Anh 5 năm sau đó có thể xin định cư ở Anh. "Và sau thêm 12 tháng tiếp đó, bạn có thể nộp đơn xin có được tư cách công dân Anh" - tuyên bố vạch ra lộ trình. 

Hiện có khoảng 350.000 người ở Hong Kong có hộ chiếu Anh ở hải ngoại (BNO), cho phép họ được miễn thị thực khi đến Anh trong thời gian 6 tháng. Khoảng 2,9 triệu người khác ở Hong Kong hiện đủ điều kiện để nộp đơn xin cấp hộ chiếu như vậy, theo SCMP.

Đây là một loại giấy tờ du lịch vốn không tự động trao quyền sinh sống và làm việc ở Anh. Nhiều người Hong Kong sinh ra trước sự kiện Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997 đã được cấp hộ chiếu này.

Hồi đầu tháng 6 năm nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng "nhiều người ở Hong Kong lo sợ cách sống của họ đang bị đe dọa" kể từ lúc Quốc hội Trung Quốc công bố kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

Ông Johnson tuyên bố nếu Trung Quốc vẫn kiên quyết thực hiện kế hoạch này, nước Anh sẽ không ngoảnh mặt đi, mà thay vào đó sẽ "tôn trọng các nghĩa vụ của chúng tôi và cung cấp một giải pháp thay thế". Và cuối cùng, Trung Quốc vẫn thông qua luật này, đồng thời bác bỏ các chỉ trích của phương Tây.

BÌNH ANTin tức liên quan

  • Visa H4 của Mỹ có thể mất quyền đi làm kiếm tiền
  • 02/02/2018 10:49 GMT+7
  • TTO - Sắp tới, hàng chục ngàn hôn phu/hôn thê của lao động nước ngoài tay nghề cao (diện visa H4) đang sinh sống hợp pháp ở Mỹ có thể không còn được cấp giấy phép làm việc theo một chương trình hỗ trợ có từ thời ông Obama.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY