Ba người Trung Quốc làm giả thẻ ATM để rút trộm tiền

Thứ Hai, ngày 16/9/2019 - 13:38

(PLO)- Kiểm tra phòng khách sạn ba người mang quốc tịch Trung Quốc thuê ở, công an phát hiện có tới 333 thẻ ATM ngân hàng nghi là giả, ba thiết bị điện tử...

Ngày 16-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh (Nghệ An) đang tạm giữ hình sự ba người mang quốc tịch Trung Quốc gồm Yang Chang Cai (33 tuổi), Denh Cong Cong (29 tuổi) và Lian Yu (34 tuổi, cùng quê tỉnh Giang Tây, Trung Quốc) để điều tra về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Ba người Trung Quốc làm giả thẻ ATM để rút trộm tiền - ảnh 1
 Lian Yu.

Trước đó, qua nắm tình hình, Công an TP Vinh phát hiện có nhóm người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam nghi lắp các thiết bị điện tử cài đặt vào các máy ATM trên địa bàn Nghệ An và một số tỉnh, thành trong cả nước để đánh cắp thông tin về tài khoản cá nhân để rút chiếm đoạt tiền.

Lãnh đạo Công an TP Vinh đã xác lập chuyên án mang bí số T919 để phối hợp cơ quan chức năng theo dõi, tập trung điều tra làm rõ.

Ba người Trung Quốc làm giả thẻ ATM để rút trộm tiền - ảnh 2
Thiết bị đánh cắp thông tin được gắn vào cây ATM.

Đến ngày 11- 9, Công an TP Vinh chủ trì, phối hợp với nhiều lực lượng phá thành công chuyên án T919, bắt giữ Yang Chang Cai, Lian Yu, Denh Cong Cong.

Ban chuyên án đã kiểm tra phòng của những người này thuê trong một khách sạn ở TP Vinh, thu giữ 333 thẻ ATM ngân hàng nghi là giả, ba thiết bị điện tử, hai máy tính xách tay… Trong đó, có có 319 thẻ ATM đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 22 thẻ đã bị rút tiền ra khỏi tài khoản với số tiền gần 300 triệu đồng và 14 thẻ trắng.

Ba người Trung Quốc làm giả thẻ ATM để rút trộm tiền - ảnh 3
Cơ quan công an thực nghiệm hiện trường tại cây ATM. 

Quá trình điều tra ban đầu cho thấy Lian Yu cùng Denh Cong Cong sử dụng các thiết bị điện tử rồi gắn vào máy rút tiền tự động ATM để đánh cắp mật khẩu và thông tin tài khoản cá nhân của khách hàng.

Thông tin đánh cắp sau đó được chuyển cho Yang Chang Cai xử lý rồi Yang Chang Cai gửi dữ liệu về Trung Quốc cho một đối tượng tên là Lý Văn giải mã. Khi Lý Văn giải mã xong thông tin, mật khẩu thì chuyển lại cho Yang Chang Cai và đồng phạm chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền của chủ thẻ.

Với chiêu trên, nhóm Lian Yu, Denh Cong Cong và Yang Chang Cai đã thực hiện thành công hai lần cài đặt các thiết bị điện tử vào máy ATM của Ngân hàng VietinBank đặt tại phường Hưng Dũng (TP Vinh) đánh cắp thông tin tài khoản phục vụ cho việc làm giả thẻ ngân hàng để chiếm đoạt tài sản trên địa bàn TP Vinh.

Hiện chuyên án đang được tiếp tục mở rộng điều tra.

Đ.LAMTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY