Báo cáo Bộ Công an vụ cụ ông có 12 thẻ căn cước công dân và chứng minh nhân dân

18/04/2020 14:39

Công an phường 4, quận Tân Bình đã chuyển vụ việc cùng 12 thẻ căn cước công dân và chứng minh nhân dân cho công an quận Tân Bình xử lý. Công an quận sẽ xác minh số thẻ trên là giả hay thật và có hình thức xử lý tương ứng.

Báo cáo Bộ Công an vụ cụ ông có 12 thẻ căn cước công dân và chứng minh nhân dân - Ảnh 1.

12 thẻ căn cước công dân và chứng minh nhân dân của ông Đ.V.Đ - Ảnh: CTV

Liên quan vụ cụ ông ăn xin có 12 thẻ căn cước công dân và chứng minh nhân dân, ngày 18-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay Công an TP.HCM đang báo cáo Bộ Công an vụ việc trên. 

Công an phường 4, quận Tân Bình đã chuyển vụ việc cùng 12 thẻ căn cước công dân và chứng minh nhân dân cho công an quận Tân Bình xử lý. Công an quận sẽ xác minh số thẻ trên là giả hay thật và có hình thức xử lý tương ứng.

Theo quy định, từ đầu năm 2016, thẻ căn cước công dân được Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an (trước đây là Cục cảnh sát đăng ký quản lý Cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư) cấp cho công dân để thay thế chứng minh nhân dân.

Trường hợp 12 thẻ trên là thật thì theo một cán bộ công an TP.HCM, nguyên nhân là do cụ ông nhiều lần thực hiện thủ tục cấp lại thẻ với lý do bị mất nên được cấp lại và ông lưu giữ lại.

Pháp luật cho phép mọi công dân đều có quyền xin cấp lại thẻ căn cước công dân hay chứng minh nhân dân trong một số trường hợp, trong đó có trường hợp bị mất. Người dân chỉ cần khai vào tờ khai, xuất trình sổ hộ khẩu, chụp ảnh chân dung, lăn dấu vân tay và nộp lệ phí. 

Để làm thủ tục, người dân có thể đến trụ sở cơ quan quản lý căn cước Bộ Công an, công an cấp tỉnh, công an quận huyện và tại UBND xã, phường, thị trấn. 

Trước đây người dân cần có đơn cớ mất giấy tờ để đi làm lại nhưng thủ tục sau này không cần đơn cớ mất. 

"Trường hợp cụ ông là người lớn tuổi còn được cơ quan công an nơi tiếp nhận ưu tiên khi làm thủ tục cấp lại thẻ căn cước bị mất" - vị cán bộ này nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, chiều 17-4, UBND phường 4 (quận Tân Bình, TP.HCM) phát hiện ông Đ. đang ăn xin trên địa bàn nên mời về phường. 

Qua kiểm tra, phát hiện ông Đ. có 5 chứng minh nhân dân và 7 thẻ căn cước công dân. Ông Đ. có hộ khẩu tại phường 2, quận Tân Bình nên không thuộc trường hợp phải đưa vào tập trung tại trung tâm bảo trợ xã hội. 

UBND phường 4 yêu cầu ông chấm dứt hành vi lang thang xin ăn, yêu cầu thân nhân của ông có biện pháp quản lý, chăm sóc, không để ông lang thang xin ăn. 

Người đàn ông trên đã làm cam kết sẽ không đi xin trong thời gian tới. Con của ông này cũng cam kết sẽ không để cha đi ăn xin nữa.

GIA THÀNH - NGỌC KHẢITin tức liên quan

  • Gian nan đường “danh phận” của các hội nhóm xã hội
  • Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:36
  • Một cơ sở từ thiện bảo trợ trẻ mồ côi 20 năm hành trình xin cấp phép hoạt động không thành, cánh cửa đại học khó hé mở cho những đứa trẻ lớn lên tại đây. Một nhóm thanh niên ưu tú của Tây Nguyên lận đận đã 7-8 năm tìm kiếm sự “chính danh” để có thể lan tỏa cơ hội giáo dục cho lớp đàn em ở quê nhà…

  • Luôn bên cạnh những lúc dân cần
  • 21/03/2018 08:13 GMT+7
  • TTO - Căng tai nghe ngóng, tiếp nhận và xử lý nhanh chóng phản ánh của dân 24/24, đến tận giường bệnh làm chứng minh nhân dân cho người bệnh hiểm nghèo. Ở Đà Nẵng có những người như thế!


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY