Bắt 1 phiên dịch tổ chức cho người nước ngoài đội lốt chuyên gia nhập cảnh trái phép

23/06/2021 15:32

Trưa 23-6, Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Lê Thị Thanh Lộc (29 tuổi, quê Hà Tĩnh, trú Sơn Trà, Đà Nẵng) về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Bắt 1 phiên dịch tổ chức cho người nước ngoài đội lốt chuyên gia nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Cơ quan an ninh điều tra tống đạt các quyết định - Ảnh: Đ.C.

Cơ quan điều tra cũng tống đạt, thực hiện khám xét nơi ở của Lộc và thu giữ các tài liệu liên quan để phục vụ điều tra vụ án.

Lộc là bị can thứ 3 bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến vụ án hình sự mà Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng đã khởi tố vào ngày 7-6.

Theo thông tin ban đầu, Lộc là phiên dịch viên tiếng Trung tại Công ty TNHH Quản lý đầu tư Việt Nam BOVIET, do một người Trung Quốc làm chủ. Người Trung Quốc đã thuê Lê Thị Kim Anh (42 tuổi, quê tỉnh Lâm Đồng) làm giám đốc công ty, liên kết với một người Trung Quốc có tên Jiang Fei để móc nối làm hồ sơ nhập cảnh vào Việt Nam trái phép. 

Lộc được người Trung Quốc giao nhiệm vụ hỗ trợ giám đốc Lê Thị Kim Anh trong việc quản lý công ty. Công việc của Lộc là xử lý các loại hồ sơ, giấy tờ để chuyển cho các công ty dịch vụ hợp thức cho các đối tượng nhập cảnh theo diện "chuyên gia".

Bắt 1 phiên dịch tổ chức cho người nước ngoài đội lốt chuyên gia nhập cảnh trái phép - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra khám xét nơi ở của Lộc - Ảnh: Đ.C.

Đối với Kim Anh và Jiang Fei, cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt tạm giam trước đó. 

Tài liệu điều tra ban đầu thể hiện khi còn làm việc tại Đài Loan, Kim Anh quen biết với nhiều người Trung Quốc, trong đó có Jiang Fei (quốc tịch Trung Quốc).

Sau khi trở về Việt Nam, Anh được thuê làm giám đốc Công ty TNHH Quản lý đầu tư Việt Nam BOVIET và hưởng lương 12 triệu đồng/tháng cho chức danh giám đốc. Từ tháng 9-2019, công ty này bắt đầu hoạt động nhưng không có trụ sở cũng như hoạt động kinh doanh.

Khoảng tháng 3-2021, Jiang Fei nhờ Anh sử dụng tư cách pháp nhân của công ty để bảo lãnh cho một người Trung Quốc tên Wang Xu vào Đà Nẵng dưới danh nghĩa chuyên gia, thực chất là để cho Wang Xu được nhập cảnh Việt Nam, sau đó sẽ làm việc cho Jiang Fei.

Kim Anh giúp hoàn tất hồ sơ, giao cho công ty dịch vụ để Wang Xu vào được Việt Nam với giá hơn 60 triệu đồng.

ĐOÀN CƯỜNGTin tức liên quan

  • Hàn Quốc nới lỏng quy định nhập cảnh với lao động nước ngoài
  • 03/11/2021 14:24
  • Trong thông báo đưa ra ngày 1/11, Bộ trưởng Lao động An Kyung-duk cho biết Hàn Quốc đã bắt đầu thực hiện Kế hoạch 3 giai đoạn sống chung với COVID-19, nên Bộ Lao động nước này chủ trương nới lỏng dần các hạn chế nhập cảnh đối với lao động nước ngoài. Theo đó, người lao động nước ngoài thuộc các nước phái cử sẽ được phép nhập cảnh vào Hàn Quốc nếu có xác nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở trong nước và có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY