05/12/2022 16:02
Theo thông tin từ Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân nữ là P.T.C. (56 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) được chẩn đoán bị ngộ độc cần sa sau khi ăn bỏng ngô nghi có tẩm cần sa.
Theo lời kể của người nhà, khoảng 16h30 ngày 29-11, bà C. ăn 2 miếng bỏng ngô (do con bà đặt mua trên mạng). Sau 1 tiếng, bà C. cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn, sau đó ý thức lơ mơ nên được người nhà đưa vào Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai.
Ông Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc trung tâm - cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn hai bên. Được biết bỏng ngô mà bệnh nhân ăn là loại đặt mua trên mạng.
Kết quả xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân phát hiện chất THC (một chất chính có trong cần sa). Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc cần sa, được cấp cứu và điều trị theo phác đồ và đã qua cơn nguy kịch.
Trước đó, trung tâm chống độc đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc cần sa có trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và trong thuốc lá điện tử, thuốc lào. Đây là lần đầu tiên trung tâm phát hiện trường hợp ngộ độc cần sa sau ăn bỏng ngô.
Bác sĩ Nguyên khuyến cáo hiện nay có rất nhiều loại ma túy không chỉ được bán và sử dụng kín đáo mà còn len lỏi phổ biến công khai vào đời sống hằng ngày, liên tục lôi kéo mở rộng số người tham gia sử dụng.
"Hiện có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, không chỉ dưới các dạng truyền thống như viên, bột…mà còn được trộn vào nhiều loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống", bác sĩ Nguyên khuyến cáo.
DƯƠNG LIỄU
Bệnh nhi ở Khánh Hòa được chẩn đoán suy thận, suy gan, nhiễm trùng tiêu hóa nặng nghi do uống trà sữa.
Ngày 26/1, lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP Cần Thơ, tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất mì Tân Thành, tọa lạc 180/14 Đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ phát hiện hàng chục tấn mì sợi chứa hàn the.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, không thể để xảy ra tình trạng, xã hội ngày càng văn minh nhưng năm nào cũng có người chết đau đớn vì rượu methanol trong những ngày Tết, dịp lễ hội.
Sau bữa ăn trưa với các món chay như cơm, bầu, nấm xào… gần 50 công nhân trong một doanh nghiệp tại Đồng Nai đã phải nhập viện cấp cứu do nghi bị ngộ độc thực phẩm.
TTO - Ngày 8-1, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết đã tiếp nhận hàng chục công nhân thuộc Công ty TNHH Friwo Việt Nam (KCN Amata, TP Biên Hoà) nhập viện điều trị nghi bị ngộ độc thực phẩm.