Bia Sài Gòn để ngỏ khả năng tăng cổ tức cho cổ đông

28/04/2021 12:51

Cổ đông của Bia Sài Gòn có khả năng sẽ nhận được thêm cổ tức trong năm nay dù lãnh đạo Sabeco cho rằng việc đối mặt với nhiều hoạt động cạnh tranh không lành mạnh từ các đối thủ cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn, tin đồn bủa vây vẫn chưa chấm dứt.

Bia Sài Gòn để ngỏ khả năng tăng cổ tức cho cổ đông - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Sabeco Bennett Neo trình bày kết quả kinh doanh và phương hướng hoạt động tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 tổ chức ngày 28-4-2021 - Ảnh: L.T.

Đại hội cổ đông thường niên của Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tổ chức ngày 28-4 kết thúc mà không có câu hỏi nào từ cổ đông được gởi lên ban tổ chức đề cập các vụ kiện có liên quan đến Bia Sài Gòn dưới tư cách bị đơn lẫn nguyên đơn trong thời gian gần đây.

Đặt mục tiêu có lợi nhuận sau thuế trong năm 2021 lên đến 5.289 tỉ đồng, tăng 352 tỉ đồng (7%) so với mức thực hiện của năm 2020, hội đồng quản trị Sabeco trình cổ đông tỉ lệ chia cổ tức năm nay 35% như năm ngoái, và để ngỏ cơ hội "có thể trả thêm cổ tức trong tương lai tùy theo quyết định của hội đồng quản trị", cùng mục tiêu đạt doanh thu thuần của năm 2021 đưa mục tiêu tăng trưởng 20%, tương ứng 33.491 tỉ đồng. Các nhận định về thị trường vẫn được lãnh đạo Sabeco thừa nhận "ngành bia vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề từ hai vấn đề chưa từng có trong tiền lệ, là dịch COVID-19 và những quy định khắt khe của Chính phủ".

Tổng giám đốc Sabeco Bennett Neo cho rằng việc Sabeco tiếp tục bị ảnh hưởng bởi tin đồn bán cho Trung Quốc, bị đối thủ cạnh tranh tung ra các chiêu thức hạn chế cạnh tranh, nhưng đã được "Sabeco hành động nhanh chóng, quyết liệt và đang dần hồi phục". Do đó, "đã giữ được lời hứa với cổ đông" khi kết thúc năm 2020, doanh thu thuần của Sabeco đạt 27.961 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế ở mức 4.937 tỉ đồng, chỉ giảm lần lượt 26% và 8% so với chỉ tiêu ban đầu đặt ra trong năm 2020 được tính toán ở mức 39,9% và 39%.

Triển khai kế hoạch năm 2021, ông Bennett Neo nhấn mạnh Sabeco sẽ tiếp tục tăng trưởng phân khúc cận cao cấp và phát triển mạnh sản phẩm mới, triển khai Sabeco 4.0, cải tiến xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh gia tăng hiệu quả chi phí...

"Đối thủ cạnh tranh hiện tạm dừng các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh và tăng chi phí cho hạng mục quảng cáo tiếp thị, nên Sabeco cũng sẽ có những giải pháp tương ứng để ứng phó với các tình huống này", ông Bennett Neo chia sẻ với cổ đông. 

Bia Sài Gòn để ngỏ khả năng tăng cổ tức cho cổ đông - Ảnh 2.

Chủ tịch hội đồng quản trị Koh Poh Tiong (bìa trái trên màn hình) đã phải tham dự đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của Sabeco qua hình thức trực tuyến do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh: T.V.N.

Trong khi đó, ông Teo Hong Keng, phó tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toán của Sabeco, cho hay kế hoạch tăng trưởng 7% trong năm 2021 do đã lên từ tháng 1-2021, "nhưng hiện tại, để hoàn thành được chỉ tiêu này hoàn toàn không hề dễ dàng".

Tuy nhiên, CEO Sabeco vẫn cam kết "giữ vững và thực hiện được kế hoạch này" bằng cách tiếp tục kiểm soát tối ưu hơn chi phí sản xuất, cải thiện danh mục sản phẩm bán ra, trong đó chú trọng nhiều hơn những sản phẩm có giá trị cao, kể cả phương án tăng giá bán, dẫu thừa nhận "việc kiểm soát chi phí đầu vào có khó một chút".

 

Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), cổ đông lớn nhất hiện giữ 36% vốn điều lệ tại Sabeco, đã đề cử ông Lê Thanh Tuấn (trưởng ban đầu tư 4) và bà Ngô Minh Châu (chuyên viên ban đầu tư 3) tham gia vào hội đồng quản trị Sabeco với tư cách thành viên, sau khi hội đồng quản trị của Sabeco miễn nhiệm ông Lương Thanh Hải và Nguyễn Tiến Dũng ngay tại đại hội.

 

TRẦN VŨ NGHITin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY