Bỏ đề xuất siêu thị 'mở cửa xuyên lễ, khuyến mãi 3 lần một năm'

Thứ năm, 28/6/2018, 09:05 (GMT+7)

Bộ Công Thương sẽ dừng xây dựng dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa ký văn bản yêu cầu Vụ Thị trường trong nước và Vụ Pháp chế dừng xây dựng dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối, với lý do "căn cứ sự cần thiết và thực tiễn quản lý hiện nay".

Với quyết định này, các siêu thị sẽ chưa phải tuân thủ quy định mở cửa xuyên lễ, giao hàng tận nhà, hay siêu thị phải mở cửa từ 10h đến 22h; chỉ được khuyến mãi 3 lần mỗi năm...

Dự thảo Nghị định và phát triển ngành phân phối được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến trước đó vấp phải sự phản ứng từ các chuyên gia, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phân phối, thương mại.

Người tiêu dùng chọn mua hoa quả tại một siêu thị ở Hà Nội. Ảnh: HT

Người tiêu dùng chọn mua hoa quả tại một siêu thị ở Hà Nội. Ảnh: HT

Theo VCCI, dự thảo can thiệp quá mức vào thị trường đồng thời trái Luật Đầu tư do hoạt động siêu thị, trung tâm thương mại không được xem là một dạng ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Điển hình như, quy định “thời gian mở cửa của siêu thị, trung tâm thương mại là tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày nghỉ lễ, tối thiểu từ 10h đến 22h” là can thiệp sâu vào quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là vấn đề của thị trường, Nhà nước không nên can thiệp.

Còn theo Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam, yêu cầu này là không thực tế cần phải được loại bỏ bởi không phải siêu thị nào cũng phải có dịch vụ này mà tùy thuộc vào cách kinh doanh của từng đơn vị.

Ngoài ra, các quy định tiêu chuẩn diện tích như siêu thị phải rộng từ 250 m2 trở lên hay trung tâm thương mại phải rộng trên 10.000 m2 cũng không đúng và giới hạn quy mô hoạt động của nhà bán lẻ.

Phản hồi các góp ý sau đó, Bộ Công Thương khẳng định dự thảo này không tạo ra cơ chế xin cho và sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu và hoàn thiện đề xuất xây dựng dự thảo Nghị định theo đúng trình tự, quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Anh MinhTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY