Bộ LĐ-TB&XH đề nghị chia sẻ thông tin về tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp

Thứ hai, 22/10/2018 - 14:53

Bộ LĐ-TB&XH vừa gửi công văn tới Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị phối hợp và chia sẻ dữ liệu thông tin tuyển sinh, qua đó giúp người học có thêm sự lựa chọn cao đẳng, trung cấp bên cạnh việc đăng ký học đai học.

 

Theo ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH), việc đề nghị phối hợp nhằm hỗ trợ bạn trẻ có nhiều sự lựa chọn ngành học phù hợp với khả năng.

“Bộ đề xuất bổ sung thông tin ngành cao đẳng trong danh mục các lựa chọn của phiếu tuyển sinh dành cho thí sinh đăng ký thi đại học và cao đẳng (ngành sư phạm). Đồng thời chia sẻ dữ liệu đăng ký trên nhằm phục vụ tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp” - ông Vũ Xuân Hùng cho biết.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị ban hành ban hành quy định khối lượng kiến thức văn hóa trình độ trung học phổ thông mà người học phải tích lũy để học trình độ cao đẳng.

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường trung cấp, cao đẳng được đào tạo và cấp giấy xác nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông cho những học sinh học trung cấp có tham gia học văn hóa trung học phổ thông và đủ điều kiện học liên thông lên cao đẳng và đại học.

Ông Vũ Xuân Hùng cho biết thêm, từ 1/1/2017, Bộ LĐ-TB&XH tiếp nhận công tác quản lý nhà nước đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gồm các trường cao đẳng và trung cấp (trừ các trường cao đẳng sư phạm).

Bên cạnh việc đăng ký thi đại học, thí sinh nếu có nhu cầu học cao đẳng lại phải một bộ hồ sơ riêng. Thủ tục hành chính trên có tính rườm rà, không cần thiết và gây mất thời gian cho thí sinh.

Trong khi đó, các trường cao đẳng khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký của thí sinh phải thực hiện thủ công việc nhập dữ liệu.

“Để giản tiện việc trên, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Bộ Giáo dục đào tạo bổ sung thêm nội dung lựa chọn hệ cao đẳng trên Phiếu đăng ký tuyển sinh. Qua đó giúp thí sinh có thêm lựa chọn và đỡ mất công làm hồ sơ dự thi hệ cao đẳng riêng” - ông Vũ Xuân Hùng cho biết.

Phiếu đăng ký sẽ được cập nhật vào hệ thống dự liệu thông tin đăng ký dự thi trung học phổ thông quốc gia. Trên cơ sở tập hợp và chia sẽ dữ liệu đăng ký các ngành học như trên, các Bộ có thể nắm được một cách hệ thống thông tin cụ thể và giúp người học có thể thuận tiện trong đăng ký.

“Tất cả cũng vì lợi ích của người học chứ không vì lợi ích riêng của Bộ nào cả” - ông Vũ Xuân Hùng cho biết.

Đề xuất các trường cao đẳng được dạy văn hoá

Thông qua việc cho phép các trường trung cấp, cao đẳng dạy văn hoá và cấp chứng nhận bên cạnh công tác dạy nghề, người học nghề sẽ yên tâm tham gia lựa chọn ngành học trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

“Trước đây, do chưa được phép dạy, các trường cao đẳng và trung cấp phải giới thiệu người học nghề tới các trung tâm giáo dục thường xuyên để học văn hoá. Nhưng thực tế ở nhiều địa phương vùng sâu vùng xa, khoảng cách giữa các trường không gần nhau, việc bố trí lịch dạy cũng khó đảm bảo” - ông Vũ Xuân Hùng cho biết thêm.

Hoàng MạnhTin tức liên quan

  • Làn sóng sáp nhập trường nghề
  • 22/04/2021 12:59
  • Thời gian gần đây, nhiều tỉnh thành đã lên các kế hoạch phân bố lại mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) theo hướng tinh gọn, chú trọng chất lượng hơn số lượng.

  • “Năm 2018 đổi mới và tạo chuyển biến giáo dục nghề nghiệp”
  • Thứ bảy, 17/02/2018 - 06:02
  • Nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Dân trí về công tác điều hành lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, người có công và xã hội năm 2017, kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2018.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY