Bộ Y tế công bố hải sản bốn tỉnh miền Trung ‘bảo đảm an toàn’

Thứ năm, 17/5/2018, 11:09 (GMT+7)

Các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đối với hải sản tại 4 tỉnh miền Trung tương đương với mẫu đối chứng ở ba tỉnh, thành khác.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: QH

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: QH

Sáng 17/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị tổng kết hoạt động của Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh cho người dân ở bốn tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển.

Hội nghị có sự tham dự của 200 đại biểu từ các bộ ngành và bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã công bố kết quả giám sát các chỉ tiêu an toàn đối với mẫu hải sản tại bốn tỉnh miền Trung với khẳng định “đảm bảo an toàn”.

Cụ thể, sau khi cơ quan chức năng công bố hiện trạng môi trường biển bốn tỉnh miền Trung vào tháng 8/2016, Bộ Y tế đã lấy 1.040 mẫu hải sản ở bốn tỉnh và 300 mẫu ở ba tỉnh đối chứng ( Hải Phòng, Khánh Hoà và Bà Rịa Vũng Tàu). Một tháng sau, Bộ Y tế công bố hải sản an toàn, trừ một số loài tầng đáy ở phạm vi 20 km gần bờ.

Đến tháng 3/2018, Bộ Y tế tổ chức thêm năm đợt giám sát với 3.900 mẫu tại 15 điểm và đánh giá an toàn thực phẩm với tất cả các loài, đặc biệt là hải sản tầng đáy trong vùng biển 20 km gần bờ. "Các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đối với hải sản tại tất cả các vùng biển của 4 tỉnh đều tương đương với mẫu đối chứng", báo cáo của Bộ Y tế nêu.

Bộ trưởng Tiến công bố hải sản an toàn (video ghép)

Nguồn lợi thủy sản đã phục hồi

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho hay, sau hai năm, nguồn lợi thuỷ sản đã phục hồi, nhiều loại cá nổi như cơm, nục, khoai…xuất hiện; người dân tích cực vươn khơi bám biển sản xuất.

Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường thông tin thêm, chất lượng môi trường biển gồm nước biển và trầm tích tại bốn tỉnh miền Trung đã ổn định, đảm bảo cho mục đích nuôi trồng thuỷ sản, bảo tồn thuỷ sinh, tắm biển và thể thao dưới nước.

Bộ Y tế công bố hải sản bốn tỉnh miền Trung bảo đảm an toàn - 1

Chiều tối 16/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra cảng mua cá của ngư dân Quảng Trị. Ảnh: Hoàng Táo

Sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng 4/2016 tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế là hết sức nghiêm trọng; gây thiệt hại về môi trường, hệ sinh thái biển và nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất, kinh doanh đời sống khoảng 510.000 người thuộc 130.000 hộ dân ở 730 thôn/xóm tại 146 xã/phường/thị trấn của 22 huyện vùng ven biển thuộc 4 tỉnh nói trên.

Ngày 23/8/2016, Thủ tướng thành lập Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển.



Tin tức liên quan

  • Quyết liệt truy quét tàu giã cào “tận diệt” hải sản gần bờ
  • Chủ nhật, 27/05/2018 - 16:30
  • Những hình thức khai thác hải sản theo kiểu “tận diệt” như: sử dụng tàu giã cào, mìn, xung điện… khiến ngư dân khai thác hải sản gần bờ điêu đứng. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng chục phương tiện giã cào ngoại tỉnh bị các cơ quan chức năng Quảng Trị phát hiện, truy quét và xử lý.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn