'Cà phê pin' tàn phá nặng nề thần kinh, xương, răng, gan, thận...

17/04/2018 23:20 GMT+7

TTO - Thần kinh, xương, răng, gan, thận... đều sẽ bị tàn phá nặng nề vì những chất độc trong viên pin.

"Việc làm này là quá bậy, tôi không thể tượng tượng được họ lại có thể "sáng tạo" ra cách sản xuất cà phê như thế này" - bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, phải thốt lên như vậy khi đọc thông tin sản xuất cà phê từ vỏ cà phê trộn pin.

Theo bác sĩ Diệp, người tiêu dung khi sử dụng loại cà phê này chắc chắn rất có hại cho sức khỏe, bởi đó chứa quá nhiều thành phần phức tạp, trong đó đặc biệt có pin.

"Người dân sử dụng loại cà phê này có thể bị ngộ độc thực phẩm rất cao. Đó là uống cơ thể sẽ phải chuyển hóa để thải độc nên rất hại gan, thận và làm giảm các chức năng của hệ tiêu hóa. Việc có nhiều kim loại nặng còn có thể gây tổn thương hệ thống thần kinh. Do đó, những nguy hiểm của việc uống phải loại cà phê này còn lớn hơn rất nhiều so với việc bị ngộ độc thực phẩm", bác sĩ Diệp phân tích.

Đồng quan điểm trên, tiến sĩ Trần Thị Quỳnh Lan, giảng viên Độc chất học sinh lý (ĐH Nông Lâm TP.HCM), cho rằng biết trong pin có nhiều hóa chất, đặc biệt là chì. Nếu sử dụng lâu dài lượng chì sẽ tích tụ dẫn đến hư xương, răng, hoặc nặng hơn là phá hủy các cơ quan tạo máu dẫn đến tình trạng mất máu.

Theo tiến sĩ Lan, trên thực tế thường chì tinh khiết được sử dụng trong sản xuất công nghiệp như làm rượu vang, sơn… Tuy nhiên, việc sử dụng này cũng ở một mức độ vừa đủ. "Điều tôi boăn khoăn là không biết người sản xuất họ có hiểu tác hại của việc trộn chì vào cà phê mà lại làm như vậy. Việc này cần phải làm rõ và xử lý nghiêm" – TS Lan nói.

Bạn đọc đề nghị xử lý hình sự

Thông tin "sản xuất cà phê từ vỏ cà phê trộn pin" đăng tải trên Tuổi Trẻ online thu hút sự quan tâm của dư luận.

"Qúa tàn nhẫn", "Sao người ta lại ác quá", "Tội giết người hàng loạt", "Tội này phải xử lý hình sự"…Đa phần dư luận đều tỏ thái độ phẫn nộ và mong muốn cơ quan quản lý xử lý nghiêm minh. 

"Quá tàn nhẫn. Vì đồng tiền mà kinh doanh chế biến cà phê như vậy thử hỏi sao người dân ta bị ung thư nhiều. Đề nghị pháp luật hãy nghiêm trị những kẻ làm ăn mất nhân tính"., một bạn đọc viết. Bạn đọc khá tỏ ra am hiểu tác hại của việc sử dụng pin trong sản xuất cà phê khi nói: "Bột than của pin rất nhiều kim loại nặng, đặc biệt là thuỷ ngân. Tác dụng của thuỷ ngân rất kinh hoàng".

Từ vụ việc này, bạn đọc tên Toàn liệt kê một loạt vấn nạn nhức nhối hủy hoại sức khỏe người dân khác như tiêm thuốc an thần, chất cấm vào heo, trộn đất sét vào trà, phở chứa chất tẩy trắng huỳnh quang, rượu giả…và đề nghị pháp luật trừng trị nghiêm những người làm ăn bất lương. Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY