Các nước đòi Iran bồi thường vụ bắn rơi máy bay dân sự

17/01/2020 07:06

Năm quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ máy bay rơi do tên lửa Iran tuyên bố Tehran phải nhận toàn bộ trách nhiệm và đền bù cho gia đình các nạn nhân.

Các nước đòi Iran bồi thường vụ bắn rơi máy bay dân sự - Ảnh 1.

Ngoại trưởng các nước Canada, Ukraine, Afghanistan, Thụy Điển và Anh tưởng niệm các nạn nhân vụ rơi máy bay Ukraine tại London (Anh) ngày 16-1 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 16-1 dẫn tuyên bố chung của năm nước gồm Canada, Ukraine, Afghanistan, Thụy Điển và Anh yêu cầu Iran mở "một cuộc điều tra quốc tế minh bạch, độc lập và toàn diện" đối với vụ máy bay của hãng Ukraine International Airlines (UIA) bị tên lửa Iran bắn rơi ở Tehran.

Chiếc máy bay của UIA trúng tên lửa hôm 8-1 khi trên đường từ Tehran đến Kiev (Ukraine), làm toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng. Ban đầu Tehran khẳng định máy bay rơi do sự cố kỹ thuật nhưng sau đó thừa nhận lực lượng phòng không của nước này đã bắn nhầm chiếc máy bay. 

Vụ việc diễn ra vài giờ sau khi Iran phóng tên lửa nhằm vào các căn cứ có lính Mỹ tại Iraq nhằm trả đũa việc Mỹ tiêu diệt tướng Qasem Soleimani - người được xem là anh hùng ở Iran trên lãnh thổ Iraq.

"Tôi nghĩ Iran có sự lựa chọn, cả thế giới đang dõi theo" - ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne nhấn mạnh trong cuộc họp báo chung tại London, Anh.

Các nước cũng đòi Iran thể hiện sự tôn trọng với các nạn nhân khi tiến hành nhận diện thi thể và tôn trọng nguyện vọng của các gia đình về việc hồi hương thi thể. Phía Ukraine trước đó cho biết 11 công dân của nước này bị thiệt mạng đã được nhận diện xong và chuẩn bị hồi hương vào ngày 19-1.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã yêu cầu các lực lượng vũ trang "xin lỗi" và giải thích về vụ bắn nhầm máy bay dân sự của Ukraine. "Nhân dân muốn được đảm bảo chắc chắn rằng các cơ quan chức năng đối xử với họ bằng sự chân thành, liêm chính và tin cậy", Hãng tin AFP dẫn lời ông Rouhani nói ngày 15-1.

TRẦN PHƯƠNGTin tức liên quan

  • Vì sao suốt 2 năm chưa bồi thường cụ ông 41 năm chịu oan sai?
  • Thứ tư, 31/01/2018 - 14:26
  • Sáng 31/1, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết việc chậm trễ bồi thường oan sai cho cụ Trần Văn Thêm (80 tuổi, Yên Phong, Bắc Ninh) gặp nhiều khó khăn, vướng mắc vì “các thẩm phán rất giỏi xét xử nhưng rất kém về tài chính”. “Chúng tôi đã báo cáo Bộ Tài chính, chờ thẩm định. Hi vọng việc bồi thường diễn ra sớm để kế thúc vụ việc”- ông nói.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY