Cần đưa doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội ra tòa

26/05/2020 15:10

Ông Đỗ Đình Thiện - phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, TP.HCM nhấn mạnh như vậy tại buổi giám sát của Ban Văn hóa xã hội - HĐND TP về tình hình thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội tại quận này sáng 26-5.

Cần đưa doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội ra tòa - Ảnh 1.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM giám sát thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội tại quận Bình Tân sáng 26-5 - Ảnh: VŨ THỦY

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên đến nay TP.HCM vẫn chưa có đơn vị nào bị khởi tố theo điều 216 Bộ luật Hình sự về tội trốn đóng BHXH.

Theo báo cáo của quận Bình Tân, tổng số nợ đọng BHXH trên địa bàn quận đã tăng từ 109 tỉ đồng vào cuối năm 2019 lên 256 tỉ đồng trong 5 tháng đầu năm 2020.

Tính trên toàn địa bàn TP.HCM, đến nay nợ đọng BHXH khoảng 2.600 tỉ đồng, tăng thêm 1.900 tỉ đồng so với cuối năm 2019.

Ông Võ Hoàng Minh - phó giám đốc BHXH quận Bình Tân cho biết BHXH đã gửi thông tin hàng tháng về tình hình nợ cho các đơn vị nợ BHXH từ 1 tháng trở lên, thành lập tổ đốc thu, mời các đơn vị lên làm việc.

Nếu các đơn vị không thực hiện thì tiếp tục kiến nghị BHXH TP thanh tra đột xuất hoặc đề nghị UBND quận thực hiện thanh tra liên ngành, tiếp đến là xử phạt hành chính và bước cuối cùng là làm hồ sơ chuyển cơ quan công an để khởi tố hình sự.

Tuy nhiên ông cho biết thêm đến thời điểm hiện tại, TP.HCM vẫn chưa khởi tố bất cứ doanh nghiệp nào theo điều 216 Bộ luật Hình sự.

Ông Đỗ Đình Thiện - phó chủ tịch UBND quận Bình Tân cho rằng việc đưa doanh nghiệp ra tòa là một việc khó khăn tuy nhiên đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, cố tình chây ì thì vẫn phải làm mạnh. 

"TP cần có phát pháo đầu tiên, đưa doanh nghiệp ra trước tòa để các doanh nghiệp nhìn vào thực hiện nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về BHXH cho người lao động", ông nói.

Bà Trần Hải Yến - phó ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM cũng cho rằng cần kiên quyết hơn trong xử lý doanh nghiệp chây ì, trốn đóng BHXH. 

"Cần đưa ra một số trường hợp đã chây ì quá lâu để hoàn thiện các thủ tục khởi tố. Quá trình làm các thủ tục này cũng sẽ tác động đến doanh nghiệp và có thể nhiều doanh nghiệp sẽ đóng luôn trước khi phải ra tòa", bà Yến nói thêm.

Đóng trước phần nợ cho các trường hợp thai sản, nghỉ việc

Ông Võ Hoàng Minh - phó giám đốc BHXH Bình Tân cho biết đối với các doanh nghiệp nợ đóng BHXH và qua xác minh địa chỉ đăng ký doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp không còn tồn tại hoặc giải thể thì tiến hành chốt sổ cho người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đóng BHXH và trả sổ để người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đối với các trường hợp còn hoạt động, đơn vị đã xin ý kiến BHXH TP. Giải pháp đưa ra là yêu cầu doanh nghiệp đóng trước phần BHXH còn nợ của người lao động nghỉ thai sản hoặc nghỉ việc để họ làm thủ tục hưởng trợ cấp thai sản hoặc trợ cấp thất nghiệp.

VŨ THỦYTin tức liên quan

 • Có tính đóng BHXH các khoản thu nhập không cố định?
 • Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:44
 • Bà Hà Thị Minh (Gia Lai) làm việc tại công ty cổ phần, tổng thu nhập 12 triệu đồng/tháng, gồm lương theo hợp đồng lao động 2,9 triệu đồng và 9,1 triệu đồng phụ cấp hiệu quả công việc. Bà Minh hỏi, theo quy định thì tiền lương đóng bảo hiểm của bà là bao nhiêu?

 • Công ty không trả sổ BHXH, xử lý thế nào?
 • Thứ hai, 09/04/2018 - 06:02
 • Vợ của ông Đinh Xuân Thọ (Hà Nội) làm việc cho một công ty từ năm 2011. Tháng 12/2016, vợ ông nộp đơn xin nghỉ việc nhưng giám đốc yêu cầu phải làm hết 3 tháng sau mới được nghỉ, do vậy, đến tháng 3/2017, vợ ông Thọ mới nghỉ việc.

 • Có được chọn đóng BHXH theo lương tối thiểu vùng?
 • Thứ năm, 12/04/2018 - 06:39
 • Ông Võ Thanh Danh (Bình Định) làm việc tại công ty với mức lương 8 triệu đồng/tháng. Ông Danh hỏi, ông muốn công ty đóng BHXH theo mức lương tối thiểu vùng có được không? Nếu được thì theo quy định nào?

 • Nghỉ 14 ngày trong tháng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT
 • Thứ năm, 05/04/2018 - 07:07
 • Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động từ 14 ngày trở lên trong tháng không phải đóng BHXH, BHYT tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

 • Nợ 28 tỉ đồng BHXH: Doanh nghiệp bị đề nghị xử lý hình sự
 • Thứ năm, 22/03/2018 - 07:48
 • Bảo hiểm xã hội TP HCM vừa có công văn gửi cơ quan công an đề nghị xử lý hình sự Công ty TNHH Nam Phương (huyện Củ Chi TP HCM) vì nợ đọng BHXH, BHYT hơn 28 tỉ đồng trong thời gian dài, ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY