Chủ thuê bao di động chỉ nhập số căn cước, hộ chiếu một lần cho việc nạp tiền?

05/06/2020 19:51

Các thuê bao chỉ cần nhập số chứng minh thư nhân dân, căn cước hoặc hộ chiếu một lần, nếu khớp với dữ liệu thông tin thuê bao đã đăng ký thì các lần sau không cần xác thực lại.

Chủ thuê bao di động chỉ nhập số căn cước, hộ chiếu một lần cho việc nạp tiền?  - Ảnh 1.

Người dùng chỉ cần xác thực thông tin thuê bao với dữ liệu của nhà mang bằng một lần nhập số chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu - Ảnh: CAO HƯNG

Xung quanh đề xuất của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) yêu cầu các thuê bao di động khi nạp thẻ, nạp tiền trả trước cần xác thực thông tin chủ thuê bao bằng số chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu đang gây chú ý trong dư luận, ngày 5-6, đại diện Thanh tra Bộ TT-TT đã cung cấp thêm thông tin xung quanh vấn đề này.

Theo đại diện Thanh tra Bộ, đây là giải pháp "để xử lý các SIM có thông tin thuê bao chưa đúng", góp phần hạn chế tiến tới xoá bỏ sim rác.

Theo vị này, Thanh tra Bộ TT-TT đề xuất biện pháp yêu cầu nhập số CMND khi nạp tiền bằng thẻ giấy hoặc bằng điện tử hoặc tặng tiền cho nhau. Khi người dùng nhập số chứng minh thư nhân dân/căn cước hoặc hộ chiếu (tuỳ theo thông tin khi đã đăng ký thuê bao), hệ thống thấy khớp trong dữ liệu được doanh nghiệp lưu thì việc nạp thẻ được thực hiện bình thường.

Từ các lần sau, chủ thuê bao vẫn có thể nạp bình thường mà không cần xác thực lại số giấy tờ tùy thân.

Trường hợp số giấy tờ tùy thân không khớp với cơ sở dữ liệu, hệ thống sẽ báo cho khách hàng ra đúng cửa hàng của doanh nghiệp để chuẩn hóa thông tin.

Theo Thanh tra Bộ TT-TT, trong đợt thanh tra diện rộng vừa thực hiện, 5 doanh nghiệp viễn thông đang có gần 130 triệu thuê bao di động.

Trong đó, có nhiều triệu thuê bao có thông tin không đúng với các tình trạng như: dữ liệu trên hệ thống khác với thông tin trên giấy tờ tùy thân của chủ thuê bao, sử dụng cùng một ảnh chụp để thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung vào các thời điểm khác nhau, khách hàng không trực tiếp đến điểm cung cấp dịch vụ viễn thông để chụp ảnh nhưng vẫn thực hiện giao kết hợp đồng bằng ảnh chụp từ chứng minh thư nhân dân hay căn cước công dân.

Thanh tra Bộ TT-TT cũng đã phát hiện tình trạng các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền lợi dụng thông tin cá nhân của khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ trước đây để tiếp tục giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Đồng thời, có tình trạng sao chép, trao đổi ảnh chụp chủ thuê bao, ảnh chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân giữa các chủ điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền để giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Để hạn chế sim rác, ngoài đề xuất trên, Thanh tra Bộ TT-TT cũng đề xuất một biện pháp khác để chuẩn hóa thông tin thuê bao như: khi các tổ chức, cá nhân sử dụng số lượng sim thoại đã đủ nhu cầu của mình, ví dụ 5 số/mạng, thì từ số thuê bao thoại thứ 6 trở lên trên mỗi mạng di động, cần phải phải trả thêm tiền đối với các thuê bao vượt mức.

Biện pháp này sẽ ngăn chặn các đại lý đăng ký thuê bao khống với số lượng lớn, đồng thời khiến việc bán sim rác không còn có lợi nhuận, theo đại diện Thanh tra Bộ TT-TT.

T. HÀTin tức liên quan

  • Gian nan đường “danh phận” của các hội nhóm xã hội
  • Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:36
  • Một cơ sở từ thiện bảo trợ trẻ mồ côi 20 năm hành trình xin cấp phép hoạt động không thành, cánh cửa đại học khó hé mở cho những đứa trẻ lớn lên tại đây. Một nhóm thanh niên ưu tú của Tây Nguyên lận đận đã 7-8 năm tìm kiếm sự “chính danh” để có thể lan tỏa cơ hội giáo dục cho lớp đàn em ở quê nhà…

  • Luôn bên cạnh những lúc dân cần
  • 21/03/2018 08:13 GMT+7
  • TTO - Căng tai nghe ngóng, tiếp nhận và xử lý nhanh chóng phản ánh của dân 24/24, đến tận giường bệnh làm chứng minh nhân dân cho người bệnh hiểm nghèo. Ở Đà Nẵng có những người như thế!


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY