Chứng khoán toàn cầu nhích lên khi giới đầu tư lạc quan về phục hồi kinh tế

15/03/2021 12:06

Chứng khoán toàn cầu nhích tăng ngày đầu tuần 15-3 khi giới đầu tư lạc quan về khả năng phục hồi kinh tế sau khi gói kích thích 1.900 tỉ USD của Mỹ chính thức được phê chuẩn.

Chứng khoán toàn cầu nhích lên khi giới đầu tư lạc quan về phục hồi kinh tế - Ảnh 1.

Sàn giao dịch chứng khoán New York - Ảnh (minh họa): REUTERS

Theo hãng tin Reuters, cùng với đà tăng của chứng khoán, lợi suất trái phiếu Mỹ cũng đã tiệm cận mức cao nhất trong 13 tháng qua trong bối cảnh giới đầu tư thêm tin tưởng về khả năng kinh tế Mỹ sẽ mau chóng phục hồi và tăng trưởng lại sau gói kích thích 1,9 ngàn tỉ USD vừa được ký phê chuẩn thành luật tuần trước.

Tốc độ cũng như quy mô triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Mỹ và một số nước khác cũng là nguyên nhân lớn giúp tăng đáng kể niềm tin trong giới đầu tư.

"Mỹ đang chủng ngừa được cho hơn 3 triệu người một ngày, và lúc này Tổng thống Joe Biden cũng nói cho tới 1-5 mọi người cao tuổi sẽ được tiêm vắc xin. Theo đó có thể sớm đạt được miễn dịch cộng đồng và trạng thái bình thường của nền kinh tế", ông Norihiro Fujito, trưởng phòng chiến lược đầu tư tại công ty Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, nhận định.

Chỉ số S&P500 future (giá hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500) cũng đã tăng 0,2% trong các giao dịch sớm ngay 15-3 tại châu Á, chỉ thấp hơn một chút so với mức cao đã đạt được tuần trước, trong khi chỉ số Nikkei của Nhật tăng nhẹ 0,3%.

Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương (không gồm Nhật Bản) tăng 0,2%, trong đó Hong Kong dẫn đầu mức tăng.

Ông Chetan Ahya, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Morgan Stanley (Mỹ), nhận định: "Hầu hết các tác nhân tham gia thị trường chứng khoán và các nhà hoạch định chính sách đều đã ngạc nhiên trước tốc độ phục hồi. Theo ước tính của chúng tôi, nền kinh tế Mỹ sẽ đạt tới cấp độ như trước đại dịch COVID19 vào quý hiện tại".

Tuần trước, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn lần cuối cùng với dự luật cứu trợ đại dịch COVID-19, mang lại chiến thắng lớn đầu tiên cho ông Joe Biden trên cương vị tổng thống Mỹ.

Một số nhà đầu tư ước tính một phần trong số 1.400 USD tiền trợ cấp trực tiếp cho các hộ gia đình sẽ được đầu tư vào thị trường chứng khoán, giống như một thực tế đã từng ghi nhận với cách sử dụng các khoản tiền trợ cấp trực tiếp trong gói cứu trợ COVID-19 năm ngoái.

D. KIM THOATin tức liên quan

  • Sau hơn 2 tuần lên đỉnh, chứng khoán mất 177 điểm
  • 19/07/2021 15:53
  • Khép lại phiên giao dịch 19-7, chỉ số VN-Index chính thức mất gần 56 điểm. Kể từ mốc đỉnh lịch sử được xác lập vào đầu tháng (ngày 2-7), chốt phiên hôm nay chỉ số này đã giảm gần 177 điểm.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY