Chuyện chưa kể về 3 cậu bé nghèo ở Sóc Trăng nhặt được 40 triệu đồng

Thứ hai, 26/02/2018 - 07:54

Khi em mất 50.000 đồng em còn thấy xót, huống chi người ta bị mất 40-50 triệu đồng, người ta buồn gấp mấy lần.

Những ngày qua, người dân ở ấp Thạnh Điền, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng hết lời khen ngợi cho hành động nhặt được của rơi trả lại người mất của 3 cậu bé, gồm Đỗ Thanh Bằng, Trần Thanh Mới và em Lê Nhỉ Khang (cùng ngụ tại ấp Thạnh Điền, thị trấn Phú Lộc).

3 cậu bé  Đỗ Thanh Bằng, Trần Thanh Mới và Lê Nhỉ Khang trong câu chuyện nhặt của rơi trả lại người đánh mất.

3 cậu bé Đỗ Thanh Bằng, Trần Thanh Mới và Lê Nhỉ Khang trong câu chuyện nhặt của rơi trả lại người đánh mất.

Trước đó, vào ngày 19/2 (tức mùng 4 Tết Mậu Tuất), trong lúc đi chơi Tết, Bằng, Mới và Khang tình cờ nhặt được một cái ví gần bến xe huyện Thạnh Trị. Ngay sau đó, 3 em đã mang ví đến trụ sở công an trình báo, nhờ tìm trả người bị mất.

Qua kiểm tra, công an phát hiện trong ví có hơn 40 triệu đồng cùng một số giấy tờ tùy thân. Công an đã trả lại ví cho bà Dương Ngọc Diễm ở Kiên Giang, người đã đánh rơi ví.

Kể lại chuyện nhặt tiền với nét mặt vẫn còn vui mừng vì đã làm được một việc tốt, em Trần Thanh Mới, chia sẻ: “Con thấy rất vui khi trả lại ví cho người đã đánh rơi. Lúc đó, 3 đứa con đi ăn trái cây, cỡ 8 giờ mấy ra về. Đi ngang bến xe thì thấy cái ví tiền, 3 người xuống kêu lượm mà không ai dám lượm. Rồi bạn Khang xung phong ra lượm. Bạn Khang chở con và đưa ví cho con, thì thấy tiền. Bạn Bằng kêu lên công an trình báo lại”.

Tiếp lời bạn mình, em Đỗ Thanh Bằng chia sẻ thêm: “Khi em mất 50.000 đồng em còn thấy xót, huống chi người ta bị mất 40-50 triệu đồng, người ta buồn gấp mấy lần, nên tụi em đã trả lại”.

Hành động của 3 em rất đáng được khen ngợi, biểu dương vì tuổi còn nhỏ mà đã nhận thức được phải làm việc tốt.

Hành động của 3 em rất đáng được khen ngợi, biểu dương vì tuổi còn nhỏ mà đã nhận thức được phải làm việc tốt.

Qua tìm hiểu được biết, cả ba em đều thuộc gia đình kinh tế khó khăn, hộ cận nghèo, thiếu đất sản xuất, thu nhập chủ yếu nhờ vào làm công để kiếm sống. Vì vậy, trong 3 em, chỉ có Bằng là còn đi học, Khang và Mới đã phải rời ghế nhà trường để phụ giúp gia đình.

Khang thì phụ giúp gia đình chăn trâu; Mới thì đi phụ hồ với cha, còn thời gian thì đi giăng lưới bắt cá hoặc làm những công việc khác để kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà vách lá, mái tôn, anh Trần Thanh Liêm, cha của em Mới cho biết, gia đình không đất sản xuất, thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào tiền làm công của vợ chồng. Anh thì làm thợ hồ, chị thì đi phụ ở chợ kiếm tiền công trang trải cuộc sống. Thấy cha, mẹ vất vả nên Mới xin nghỉ học để phụ giúp gia đình đi làm kiếm tiền lo cho người chị đang học lớp 11 ước mơ trở thành cô giáo mầm non.

Biết tin Mới và các bạn nhặt được của rơi mang đến công an trả lại người đánh mất, anh Liêm không cầm được nước mắt vì vui mừng: “Tôi rớt nước mắt, bởi con còn quá nhỏ mà đã suy nghĩ được điều tốt như vậy. Nhiều đêm suy nghĩ mà nước mắt nó tự chảy, tại mừng quá nhưng không biết sao diễn tả hết niềm vui mừng của mình”.

Hơn nữa, gia cảnh các em gặp nhiều khó khăn nhưng không tư lợi riêng.

Hơn nữa, gia cảnh các em gặp nhiều khó khăn nhưng không tư lợi riêng.

Nhận xét về hành động của 3 em, ông Nguyễn Quốc Khanh, Bí thư chi bộ, trưởng ban nhân dân ấp Thạnh Điền, cho biết, gia đình của 3 em điều là hộ khó khăn, cận nghèo, nhưng sống rất tử tế, hòa nhã với bà con láng giềng.

Dù phải gồng gánh chuyện cơm áo gạo tiền quanh năm suốt tháng, nhưng con cái luôn được dạy dỗ, có đức tính tốt.

Hành động trả lại ví cho người đánh mất vào ngày 19/2 là một điển hình đáng biểu dương của các em.

Ông Khanh cho biết, hiện địa phương đang ra sức vận động hai em Khang và Mới trở lại trường để tiếp tục việc học.

Ngôi nhà vách lá, mái tôn của Mới.

Ngôi nhà vách lá, mái tôn của Mới.

“Người tốt việc tốt cần nhân rộng, khen thưởng, biểu dương. Bản thân 3 em này, Khang còn nhỏ cũng đã nhận thức được. Còn Bằng đang đi học lớp 10, Mới thì vừa học hết lớp 9 cũng đã nhận thức được cái nào là của mình, cái nào là của người ta đánh rơi. 3 em đã nhặt lên và trình báo đến công an để trả ví kịp thời cho người mất”.

Hành động nhặt được số tiền hơn 40 triệu đồng trả lại người đánh mất của 3 cậu bé ở Sóc Trăng cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen ngợi.

Dự kiến, trong ngày mai (26/2) ngành chức năng thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp mặt, biểu dương, khen thưởng cho ba em Bằng, Mới và Khang vì hành động cao đẹp này.

Theo Thạch HồnTin tức liên quan

  • Vụ tìm chủ nhân số vàng trong bao lúa: Đã có người đến nhận
  • Thứ bảy, 03/03/2018 - 11:46
  • Sáng 3/3, ông Lê Quang Thắng (51 tuổi, chủ nhà máy xay xát lúa ở xóm 6, thôn Quảng Nghiệp, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, Bình Định) xác nhận đã có người dân đến nhận là chủ nhân số vàng bị bỏ quên trong bao lúa được gia đình ông Thắng phát hiện trước đó.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY