Có đến 900 người tố Alibaba lừa đảo

Thứ Tư, ngày 25/9/2019 - 11:34

(PLO)- Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn của hơn 900 cá nhân tố giác Công ty Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 500 tỉ đồng.

Ngày 24-9, Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 25-9, Công an TP.HCM cho biết như trên.

Có đến 900 người tố Alibaba lừa đảo - ảnh 1
CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện được công an đưa về trụ sở

Theo cơ quan này, trước đó, cơ quan điều tra đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Luyện.

Tất cả quyết định và lệnh nêu trên đều được Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn.

Quá trình điều tra được thực hiện đúng quy định pháp luật và có đầy đủ tài liệu, chứng cứ xác định Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Cụ thể, Luyện đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 600ha rồi giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên. Sau đó họ tự vẽ ra 40 “dự án” không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận (mà chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thầm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án)…. rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho khách hàng.

Có đến 900 người tố Alibaba lừa đảo - ảnh 2
Nhiều tài liệu được thu giữ sau buổi khám xét tại trụ sở Alibaba

Tính đến ngày 30-6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỉ đồng.

Qua điều tra ban đầu xác định các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp, lấy đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử.

Có đến 900 người tố Alibaba lừa đảo - ảnh 3
Dự án tại xã Thắng Hải của Alibaba thực chất chỉ là rừng tràm. Ảnh: P.NAM

Cơ quan điều ra đã tiến hành xác minh, xác định tất cả “dự án” do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Tính đến ngày 24-9, Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn của hơn 900 cá nhân tố giác Công ty Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 500 tỉ đồng.

Có đến 900 người tố Alibaba lừa đảo - ảnh 4
Công an khám xét trụ sở của công ty CP địa ốc Alibaba trên đường Phạm Văn Đồng và bắt Nguyễn Thái Lĩnh, giám đốc công ty. Ảnh CA.

“Cơ quan điều tra đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất; các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ với Phòng 15-Cục Cảnh sát Kinh tế, Bộ Công an (địa chỉ ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (phường 14, quận 10, TP.HCM) hoặc công an quận/huyện nơi cư trú nộp đơn tố giác tội phạm, cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Người dân tuyệt đối không được tiếp tục giao dịch mua bán đất nền tại các dự án của Công ty Alibaba để tránh bị lừa đảo” – Công an TP.HCM lưu ý.

Có đến 900 người tố Alibaba lừa đảo - ảnh 5
Đến sáng ngày 25-9, nhiều người dân vẫn tiếp tục đến công an tố cáo Công ty CP địa ốc Alibaba lừa đảo. Ảnh NT.

Đồng thời, công an kêu gọi các cá nhân là nhân viên của Công ty Alibaba hoặc có liên quan tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho Cơ quan điều tra. Mọi hành vi che dấu, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tài sản…. sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

NGUYỄN TÂNTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY