Công an phường, xã được dừng xe xử phạt như CSGT?

Thứ sáu, 09/02/2018 - 07:43

Vừa qua, tôi bị công an xã yêu cầu dừng xe, kiểm tra vì không đội mũ bảo hiểm. Công an phường, xã có quyền dừng xe xử phạt không? Nguyễn Văn Tuấn (ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM)

Luật sư Cao Thế Luận, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời:

Căn cứ điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng công an phường, xã. Trong đó có nội dung: Trường hợp không có lực lượng CSGT đi cùng thì lực lượng cảnh sát khác và công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Lực lượng công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, không có gương chiếu hậu… Nghiêm cấm việc công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Trong trường hợp của bạn, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thì sẽ bị công an phường, xã yêu cầu dừng xe để kiểm tra và bạn sẽ bị xử phạt vi phạm nhưng với điều kiện công an phường, xã phải là lực lượng được huy động.

Như vậy, đối với những công an phường, xã không được xây dựng kế hoạch thì sẽ không có thẩm quyền yêu cầu dừng xe và xử phạt đối với hành vi của bạn.

TheoNgười lao độngTin tức liên quan

  • Truy tố đường dây mua bán logo "xe vua” ở khu vực miền Đông
  • Thứ sáu, 09/02/2018 - 20:15
  • Thới cùng đồng bọn đã bán 15.000 logo "xe vua” cho các xe tải hoạt động trên địa bàn Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM thu gần 23 tỉ đồng. một phần số tiền này được các đối tượng khai là dùng để hối lộ cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông.

  • Mỗi ngày Quỹ bảo trì đường bộ thu xấp xỉ 27 tỷ đồng
  • Thứ năm, 08/02/2018 - 15:00
  • Tính đến hết ngày 31/12/2017, số tiền thu phí sử dụng đường bộ năm 2017 nộp ngân sách Nhà nước đạt hơn 7.173 tỷ đồng, trung bình một ngày thu xấp xỉ 27 tỷ đồng. Có ý kiến cho rằng, một số nhà đầu tư không duy tu, sửa chữa đến nơi đến chốn nhưng vẫn thu phí.

  • Sài Gòn thông thoáng ngày đầu đi làm sau Tết
  • Thứ tư, 21/02/2018 - 10:01
  • Mặc dù các công ty, xí nghiệp cơ quan ban ngành đồng loạt trở lại đi làm sau Tết nhưng tình hình giao thông ở TPHCM vẫn rất khả quan, không xảy ra ùn xe, kẹt xe ở các cửa ngõ.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY