Công nhân môi trường bị nợ lương phải lượm ve chai kiếm sống đã được trả một phần lương

22/06/2021 22:39

'Nhận được lương có chị em còn xin nghỉ phép bắt xe về quê thăm nhà luôn. Có người thì sửa bếp, đóng học phí cho con, trả nợ. Số tiền dù nhỏ nhưng ai cũng vui rớt nước mắt vì công sức lao động nắng mưa lại bị nợ cả nửa năm'.

Chị Nguyễn Thị Minh Uyên (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) - Video: QUANG THẾ

Bà Nguyễn Thị Phương, tổ trưởng tổ môi trường phụ trách trả lương cho công nhân ở 2 phường Cầu Diễn và Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), chia sẻ như vậy với Tuổi Trẻ Online tối 22-6.

Bà Phương cho biết: "Chỉ tính riêng tổ của tôi, Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội thanh toán 500 triệu đồng, còn hơn 1,3 tỉ đồng nữa. Theo cam kết tại cuộc họp ngày 17-6 có sự góp mặt của cơ quan chức năng quận Hà Đông, công ty này phải trả trước ngày 10-7".

"Ai cũng khó khăn nên mọi người cứ nhường nhau, người nào vay nợ nhiều hay nợ tiền học của con thì được ưu tiên nhận trước. Sau khi thanh toán 500 triệu đồng thì Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội vẫn chưa nói về việc trả nốt 1,3 tỉ đồng còn lại. Bị nợ lương đúng vào thời điểm dịch COVID-19 nên công nhân lại khổ sở hơn rất nhiều" - bà Phương cho biết.

Chị Nguyễn Thị Tình (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) chia sẻ: "Công ty nợ sáu tháng lương đến nay mới trả được một nửa. Gia đình phải vay mượn khắp nơi để trang trải cuộc sống. Lấy được tiền lương tôi cầm đi trả nợ ngay. Số còn lại thì mua gạo, muối mắm...".

Công nhân môi trường bị nợ lương phải lượm ve chai kiếm sống đã được trả một phần lương - Ảnh 2.

Chị Uyên vui mừng vừa nhận được một phần lương bị nợ - Ảnh: QUANG THẾ

Trước đó, như đã phản ánh, hàng trăm công nhân môi trường làm việc cho Công ty Minh Quân (đã đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) bị nợ lương nhiều tháng. Việc nợ lương này khiến nhiều công nhân môi trường phải vay lãi, đi nhặt ve chai, làm thêm nhiều công việc khác kiếm sống.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Trần Thị Bích - đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội - thừa nhận Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (gọi tắt là Công ty Minh Quân) chỉ mới đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội vài tháng nay, nhưng trách nhiệm trả nợ là của Công ty Minh Quân.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng quận Hà Đông (Hà Nội) làm việc với công ty môi trường, công nhân bị nợ lương, qua đó xác định việc trả lương cho người lao động là trách nhiệm của Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội.

Ngày 16-6, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu một số cơ quan ban ngành TP có biện pháp xử lý, đảm bảo quyền lợi công nhân môi trường và báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 30-6.

Trước đó, đầu năm 2021, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân bị Thanh tra TP Hà Nội thanh tra, nhưng đến nay vẫn chưa công bố kết luận.

Công nhân môi trường bị nợ lương phải lượm ve chai kiếm sống đã được trả một phần lương - Ảnh 3.

Công nhân môi trường được đánh giá là nghề lao động cực nhọc, độc hại - Ảnh: QUANG THẾ

QUANG THẾTin tức liên quan

  • Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 diễn tập xử lý sự cố tràn dầu
  • 22/11/2021 09:00
  • Theo đó, tình huống giả định được đưa ra là xe bồn chở 15m3 dầu DO trong quá trình nhập dầu tại Nhà xe cơ giới đã xảy ra sự cố tuột đường ống nhập dầu. Dầu tràn ra khu vực xuất nhập và phần nền xung quanh xe bồn. Dầu bắn vào một vận hành viên khiến người này bị trượt ngã.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY