Công ty môi trường thuê 'tay ngang' xử lý chất thải nguy hại

04/05/2018 15:04 GMT+7

TTO - Thay vì chở dầu thải máy biến thế từ Nhà máy nhiệt điện Hậu Giang về xử lý theo hợp đồng, người của Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam lại ghé dọc đường và thuê "dân tay ngang" xử lý.

Công ty môi trường thuê tay ngang xử lý chất thải nguy hại - Ảnh 1.

Chiếc xe tải chở dầu thải từ nhà máy nhiệt điện. Ảnh: Phan Tại

Sáng 4-5, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP Cần Thơ cho biết đang tạm giữ 1 xe tải cùng 103 thùng phuy đã cắt nắp và 6 thùng phuy chứa dầu máy biến thế để xác minh hành vi giao cho người không có chức năng xử lý chất thải nguy hại và vận chuyển chất nguy hại chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Công ty môi trường thuê tay ngang xử lý chất thải nguy hại - Ảnh 2.

Thùng phuy dầu thải đã được cắt nắp. Ảnh: P.TẠI

Trước đó, khoảng 16h30 ngày 28-4, tại một khu đất trống trên đường Võ Nguyên Giáp, phường Tân Phú, quận Cái Răng, PC49 đã bắt quả tang ông Trần Văn Thảo (38 tuổi, ngụ quận Cái Răng) cùng với ba người khác đang cắt nắp các thùng phuy sắt (loại 200 lít) chứa dầu thải từ máy biến thế chuyển sang các thùng phuy khác.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 103 thùng phuy đã cắt nắp và 6 thùng phuy đựng dầu thải từ máy biến thế. Nhiều dầu thải từ máy biến thế bị rơi vương vãi bên ngoài.

Thời điểm kiểm tra, ông Thảo không xuất trình và cung cấp được các giấy tờ liên quan đến các thùng phuy trên.

Công ty môi trường thuê tay ngang xử lý chất thải nguy hại - Ảnh 3.

Các thùng phuy chứa dầu thải từ nhà máy nhiệt điện đang bị tạm giữ. Ảnh: P.TẠI

Qua làm việc, ông Thảo khai nhận toàn bộ các thùng phuy chứa dầu thải máy biến thế trên là của một phó phòng kinh doanh thuộc Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam, địa chỉ tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Số dầu thải trên được vận chuyển từ Hậu Giang về tập kết tại đây. Ông Thảo và các nhân công khác được thuê cắt nắp các thùng phuy để lấy dầu thải máy biến thế.

Kết quả xác minh ban đầu xác định, Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam có ký hợp đồng với Nhà máy nhiệt điện Hậu Giang để xử lý chất thải nguy hại trong quá trình vận hành nhà máy.

Thay vì chở dầu thải về khu xử lý chất thải tập trung của công ty theo hợp đồng xử lý thì người thuộc công ty lại đem về Cái Răng và thuê người dân xử lý chất thải, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Đây là chất thải nguy hại nếu không được xử lý đúng quy trình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Phương tiện để vận chuyển chất thải nguy hại phải được Bộ TN&MT cấp phép mới được lưu thông trên đường.

Hiện công an TP Cần Thơ đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo pháp luật.Tin tức liên quan

  • Ăn "trái đắng", doanh nghiệp báo cáo cả Bí thư và Chủ tịch tỉnh Bắc Giang!
  • Thứ năm, 28/06/2018 - 07:19
  • Sau khi giao chất thải công nghiệp nguy hại cho đơn vị xử lý tiêu hủy thì lô hàng này bị cảnh sát bắt giữ vì không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, Công ty TNHH vật liệu điện tử Việt Nam cho rằng mình bị "lừa" vì quá tin tưởng đơn vị nhận thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải công nghiệp nguy hại và đã làm đơn trình lên phía chính quyền để "kêu oan". Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ngay sau đó đã yêu cầu phía công an làm rõ nội dung vụ việc.

  • Kịến nghị đưa Vĩnh Tân vào giám sát đặc biệt về môi trường
  • Thứ Năm, ngày 6/9/2018 - 12:42
  • (PLO)- UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị EVNphối hợp kiến nghị Chính phủ giải quyết các vấn đề liên quan đến tiêu thụ tro xỉ và đưa Trung tâm Điện lực VĩnhTân vào giám sát đặc biệt về môi trường, công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY