COVID-19 ngày 18-6: Phong tỏa một tòa nhà ở quận 1 do có ca nghi mắc COVID-19

18/06/2021 09:37

Hà Tĩnh thêm 3 ca, 2 ca xét nghiệm lần 3 mới dương tính đồng thời kết thúc kết thúc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, chuyển qua thực hiện chỉ thị 15. Tạm đóng cửa các phòng khám tư nhân trên địa bàn huyện Cái Bè và thị xã Cai Lậy...

COVID-19 ngày 18-6: Phong tỏa một tòa nhà ở quận 1 do có ca nghi mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát người dân sinh sống tại khu vực có nguy cơ cao ở TP.HCM - Ảnh: NHẬT THỊNH

Tạm phong toả toà nhà HD Bank ở quận 1 - TP.HCM - do có ca nghi mắc COVID-19

Trao đổi vớiTuổi Trẻ Onlinetrưa 18-6, đại diện Trạm y tế phường Đa Kao, quận 1 cho biết đơn vị vừa nhận thông báo từ một bệnh viện trên địa bàn TP.HCM về một trường hợp (nữ, 30 tuổi) có kết quả nghi mắc COVID-19 qua khám sàng lọc.

Người này sinh sống tại một nhà trọ ở quận Tân Bình cùng một người bạn.

Trước thông tin trên, sáng ngày 18-6, lực lượng chức năng phường Đa Kao đã tạm phong tỏa và khử khuẩn nguyên tòa nhà HD Bank, quận 1. Những người làm việc tại đây được hướng dẫn cách ly tại nhà theo quy định.

Cùng ngày, đại diện UBND phường 2, quận 10 cho biết đã phát đi thông báo khẩn tìm người từng đến ngân hàng Vietcombank, do có liên quan đến ca F0 từng đến đây giao dịch.

Cụ thể, người này từng ghé tại ngân hàng Vietcombank địa chỉ 73-75 Ngô Gia Tự, quận 10 trong khung giờ từ 16h các ngày từ ngày 7 đến 11-6. 

UBND phường đề nghị tất cả những người từng đến địa điểm này giao dịch vào các ngày thuộc khung giờ trên, nhanh chóng liên hệ với trung tâm y tế gần nhất để khai báo y tế.

XUÂN MAI - THU HIẾN

COVID-19 ngày 18-6: Phong tỏa một tòa nhà ở quận 1 do có ca nghi mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân phường Hưng Phúc - TP Vinh - tối 17-6 - Ảnh: DOÃN HÒA

Từ Bắc Giang về Nghệ An sau 21 ngày cách ly, cô gái mắc COVID-19

Trưa 18-6, thông tin từ Sở Y tế Nghệ An cho biết, từ 0h đến 8h30 sáng nay, trên địa bàn tỉnh này ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 ở tỉnh này lên 16 ca. Các địa phương có người mắc COVID-19 là TP Vinh, huyện Diễn Châu và Tân Kỳ.

Đáng chú ý, trong các ca mắc mới có một người từ vùng dịch Bắc Giang trở về sau khi đủ 21 ngày cách ly và một nhân viên y tế tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An.

Theo đó, cô gái 21 tuổi, quê xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ làm việc tại tỉnh Bắc Giang, sau khi cách ly đủ 21 ngày ở vùng dịch, ngày 16-6, cô về quê và cách ly tại nhà. Ngày 17-6, cô gái này được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả mắc COVID-19.

Bệnh nhân nữ, 31 tuổi, ngụ phường Hà Huy Tập không nằm trong vùng phong tỏa làm việc tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An. Ngày 17-6, chị này bị sốt, kết quả test nhanh 2 lần đều dương tính nên được lấy mẫu gửi CDC Nghệ An để xét nghiệm khẳng định dương tính.

3 người trong một gia đình là F1 của bệnh nhân này ngụ tại phường Hưng Bình lập tức được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả mắc COVID-19.

Trong số 16 ca mắc COVID-19 ở Nghệ An từ 14-6 đến nay, chỉ mới một trường hợp cô gái quê Hà Tĩnh làm nghề uốn tóc đã xác định được nguồn lây. 

Một số các ca mắc mới chưa rõ nguồn lây như nam nhân viên ngân hàng ở phường Hưng Dũng (TP Vinh), thợ xây dựng ở xã Minh Châu (huyện Diễn Châu)…

Nghệ An hiện có đủ năng lực đáp ứng xét nghiệm trên diện rộng với hơn 30.000 mẫu gộp/ngày.

TạiHà Tĩnh, sáng 18-6 tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh, ông Võ Trọng Hải - chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định từ 12h trưa nay sẽ kết thúc kết thúc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, chuyển qua thực hiện chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh sẽ nới lỏng một số dịch vụ kinh doanh để đảm bảo nhu cầu cuộc sống, an sinh xã hội.

DOÃN HÒA - NGỌC THẮNG

COVID-19 ngày 18-6: Phong tỏa một tòa nhà ở quận 1 do có ca nghi mắc COVID-19 - Ảnh 3.

Một chốt kiểm soát vào vùng cách ly y tế TP Hà Tĩnh - Ảnh: LÊ MINH

TP Hà Tĩnh xin nới lỏng giãn cách xã hội từ chỉ thị 16 sang chỉ thị 15

Ngày 18-6, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh Nguyễn Trọng Hiếu vừa ký văn bản số 28 gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 về việc đề xuất nới lỏng giãn cách xã hội.

Theo văn bản, ngày 8-6 toàn bộ TP Hà Tĩnh thiết lập vùng cách ly y tế theo quyết định của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh. Trong thời gian qua, TP Hà Tĩnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách quyết liệt nhằm phòng, chống dịch kịp thời, linh hoạt trong các điều kiện cụ thể.

Sau khi xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng, TP Hà Tĩnh đã tiến hành phong tỏa 8 khu vực, chuyển các cơ sở điều trị 28 F0, cách ly 396 công dân tại các khu cách ly y tế tập trung, xét nghiệm 100% người dân trong khu vực phong tỏa, lấy mẫu cho gần 33.000 hộ dân trên địa bàn thành phố. 

Hiện đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho 8 nhóm người có nguy cơ cao với gần 20.000 mẫu. Tại các vùng tạm phong tỏa không có ca bệnh phát sinh, nhìn chung tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố từ ngày 15-6 đến nay đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, sau gần 10 ngày thực hiện cách ly y tế toàn thành phố, ngoài mục tiêu phòng, chống dịch thì nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ngừng trệ, ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội trên địa bàn.

"Nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa hoạt động kinh tế, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Tĩnh đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh xem xét cho nới lỏng việc thực hiện chỉ thị 16 sang áp dụng chỉ thị 15 đối với TP Hà Tĩnh, bên cạnh đó tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch" - văn bản nêu.

LÊ MINH

COVID-19 ngày 18-6: Phong tỏa một tòa nhà ở quận 1 do có ca nghi mắc COVID-19 - Ảnh 4.

Phòng khám đa khoa Medic Tâm An-Cai Lậy sẽ đóng cửa tạm ngưng hoạt động vào lúc 11h ngày 18-6 - Ảnh: H.T.

Tạm đóng cửa các phòng khám tư nhân trên địa bàn huyện Cái Bè và thị xã Cai Lậy

Ngày 18-6, ông Trần Thanh Thảo - giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang - cho biết vừa phát hành thông báo khẩn về việc tạm ngừng các hoạt động của phòng khám tư nhân nhằm tránh lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

Theo ông Thảo, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Tiền Giang đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, có nhiều trường hợp bị nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, rất khó kiểm soát, đặc biệt là người dân ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy và thị xã Cai Lậy. 

Trong bối cảnh dịch bệnh chung, các phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân có thể tiếp nhận người nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2 mà không có khả năng tự phát hiện được, vì hầu hết những người này chưa hoặc không có biểu hiện triệu chứng của bệnh.

Thực tế đã có trường hợp người nhiễm SARS-CoV-2 đến khám bệnh tại một phòng khám bệnh tư nhân, khiến cho phòng khám bị phong tỏa, đóng cửa. Nhiều người (cả trong lẫn ngoài phòng khám) bị đưa đi cách ly.

Nhằm tránh lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng, đồng thời để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân cũng như nhân viên y tế, Sở Y tế Tiền Giang yêu cầu tất cả các phòng khám đa khoa và chuyên khoa tư nhân trên địa bàn huyện Cái Bè và thị xã Cai Lậy tạm ngừng hoạt động. Thời gian bắt đầu ngừng hoạt động từ 11h ngày 18-6 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các phòng khám đa khoa và chuyên khoa tư nhân trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã còn lại, Sở Y tế yêu cầu tự rà soát, đánh giá về mức độ an toàn theo các tiêu chí mà Bộ Y tế ban hành. Qua đó, Sở Y tế khuyến cáo các cơ sở này tạm thời đóng cửa nếu như chưa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tính đến ngày 18-6, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có 55 ca dương tính với SAR-CoV-2.

Trong đó có 11 ca dương tính được cách ly sau khi nhập cảnh (đã được điều trị khỏi), 44 ca dương tính phát hiện trong cộng đồng bao gồm các huyện Cái Bè (15 ca), thị xã Cai Lậy (23 ca), huyện Cai Lậy (3 ca), thành phố Mỹ Tho (2 ca) và huyện Chợ Gạo (1 ca).

HOÀI THƯƠNG

COVID-19 ngày 18-6: Phong tỏa một tòa nhà ở quận 1 do có ca nghi mắc COVID-19 - Ảnh 6.

Người dân Hà Tĩnh đăng ký lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: LÊ MINH

Hà Tĩnh thêm 3 ca, 2 ca xét nghiệm lần 3 mới dương tính

Ba người mắc COVID-19 mới được phát hiện đều là F1 của các ca bệnh đã được công bố, trong đó 2 người đến lần 3 xét nghiệm mới có kết quả dương tính. Từ ngày 4-6 đến sáng nay 18-6 , tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận 76 ca COVID-19.

Sáng 18-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tiếp tục công bố thêm 3 ca bệnh dương tính SARS-CoV-2. Các bệnh nhân đều trong khu cách ly tập trung.

Cụ thể, bệnh nhân nam N.T.A. (48 tuổi) ngụ tại xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, đang sinh sống và làm việc tại TP Hà Tĩnh; bệnh nhân nam B.K.P. (51 tuổi) ngụ tại phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh.

Hai bệnh nhân này là F1 của bệnh nhân 9567, được cách ly tập trung trước đó. Họ đã xét nghiệm 2 lần âm tính, lần thứ 3 cho kết quả dương tính.

Bệnh nhân nam T.Đ.B. (29 tuổi) ngụ tại xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, là F1 của bệnh nhân số 11356.

Trước đó, vào tối 17-6, địa phương này cũng ghi nhận một trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Bệnh nhân N.Đ.B. (61 tuổi) ngụ tại phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh, là F1 của bệnh nhân 10556.

Sau khi xác định được các ca bệnh, ngành y tế cùng các lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra, truy vết để xác định những trường hợp có liên quan để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Tính từ ngày 4-6 đến sáng nay, tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận 76 ca bệnh mắc COVID-19.

LÊ MINH

TUỔI TRẺ ONLINETin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY