Cựu Chủ tịch HĐQT PVTex bị đề nghị mức án tới 29 năm tù giam

Thứ tư, 29/08/2018 - 15:34

Chiều 29/8, TAND TP Hà Nội tuyên bố kết thúc xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận trong phiên tòa xét xử vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Cty CP Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX).

Trần Trung Chí Hiếu bị đề nghị mức án đến 29 năm tù giam.

Trần Trung Chí Hiếu bị đề nghị mức án đến 29 năm tù giam.

Sau phần luận tội, vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại Toà đề nghị HĐXX tuyên phạt Trần Trung Chí Hiếu, cựu Chủ tịch HĐQT PVTex mức án từ 12 đến 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”; 15 đến 16 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; tổng hợp hình phạt từ 27 đến 29 năm tù.

Tiếp đến, các bị cáo Đỗ Văn Hồng, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc PVC Kinh Bắc bị đề nghị mức án từ 10 - 11 năm tù; Đào Ngọ Hoàng, nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX bị đề nghị từ 9 - 11 năm tù; Vũ Phương Nam, nguyên Kế toán trưởng PVTEXtừ 8 đến 10 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái…”

Về dân sự, kiểm sát viên đề nghị Đỗ Văn Hồng bồi thường cho nguyên đơn dân sự là PVTEX hơn 19 tỉ đồng đã nhận tạm ứng sai quy định và hơn 296 triệu tiền lãi.

Theo cơ quan tố tụng luận tội, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu - nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX đã biết rõ Cty CP Đầu tư và Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) không đủ năng lực, kinh nghiệm nhưng vẫn chỉ định và ký hợp đồng giao liên danh PVC.KBC - HEERIM.PVC thực hiện xây dựng dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên của PVTEX.

Trần Trung Chí Hiếu cùng Vũ Đình Duy cũng quyết định cho phép nhà thầu thi công trái với thiết kế cơ sở được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Quá trình thực hiện hợp đồng, bị cáo Hiếu đã chỉ đạo bị cáo Đào Ngọ Hoàng - nguyên Trưởng phòng Thương mại Hợp đồng PVTEX, Vũ Phương Nam - nguyên Kế toán trưởng PVTEX làm thủ tục tạm ứng 20 tỉ đồng cho PVC.KBC trái quy định, gây thiệt hại cho dự án hơn 19,4 tỉ đồng. Hành vi này còn để lại hệ lụy to lớn, khiến toàn bộ dự án phải dừng thi công, dở dang từ năm 2012, đến nay dự án đã xuống cấp nghiêm trọng.

Các bị cáo nguyên là cán lãnh đạo PVTex và PVC Kinh Bắc.

Các bị cáo nguyên là cán lãnh đạo PVTex và PVC Kinh Bắc.

Các bị cáo Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam có trách nhiệm tham mưu, hỗ trợ cho Vũ Đình Duy - nguyên TGĐ PVTEX. Dù biết việc cấp vốn cho PVC Kinh Bắc là trái quy định nhưng vẫn trực làm theo sự chỉ đạo của Hiếu và Duy, tạm ứng 20 tỉ đồng cho PVC Kinh Bắc.

Ngoài ra, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, buộc bị cáo Đỗ Văn Hồng - nguyên Chủ tịch kiêm TGĐ PVC.KBC phải chi cho mỗi người 3 tỉ đồng.

Như vậy, hành vi của 2 bị can Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu có dấu hiệu “Nhận hối lộ”.

Theo người giữ quyền công tố, các bị cáo đều cơ bản khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết; việc truy tố các bị cáo như cáo trạng nêu là đúng người, đúng tội.

Kiểm sát viên đánh giá, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, để lại hậu quả rất lớn, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỉ đồng, gây ảnh hưởng xấu tới dư luận, làm mất niềm tin của nhân dân…. Việc dự án dừng hoạt động đã ảnh hưởng đến nhu cầu nhà ở của các công nhân viên.

Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu giữ vai trò chính, cao nhất trong vụ án nên cần một bản án nghiêm khắc. Các bị cáo khác giữ vai trò đồng phạm, giúp sức nhưng đã thành khẩn khai báo, nhận thức được sai phạm, không được hưởng lợi nên được kiểm sát viên đề nghị giảm nhẹ hình phạt.

Tuấn HợpTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY