Đà Nẵng kiểm tra 47 DN du lịch sử dụng lao động nước ngoài

Thứ Tư, ngày 31/10/2018 - 14:30

(PLO)- Kếhoạch kiểm tra phải được rà soát, thống nhất với các đơn vị liên quan để tránhtình trạng quá nhiều đoàn đến kiểm tra doanh nghiệp (DN).

UBND TP Đà Nẵng vừa giao Sở LĐ-TB&XH TP chủ trì, phối hợp các ngành liên quan tiến hành lập kế hoạch kiểm tra đối với 47 đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch có sử dụng người lao động nước ngoài nhưng chưa thực hiện đề nghị cấp giấy phép lao động.

Đà Nẵng kiểm tra 47 DN du lịch sử dụng lao động nước ngoài - ảnh 1
Sáu tháng đầu năm 2018, các cơ quan chức năng đã phát hiện 23 người nước ngoài có hoạt động điều hành, hướng dẫn khách du lịch trái phép tại TP Đà Nẵng.

Trên cơ sở đó, báo cáo kết quả kiểm tra về UBND TP và đề xuất hướng xử lý đối với các trường hợp vi phạm trong việc sử dụng người lao động nước ngoài theo đúng quy định.

Cạnh đó, UBND TP cũng đề nghị Công an TP chủ trì, phối hợp với các đơn vị, sở, ngành liên quan kiểm tra các đơn vị kinh doanh có sử dụng lao động là người nước ngoài nhưng không thông báo, không thực hiện đúng quy định và các trường hợp người nước ngoài cư trú, làm việc trái phép trên địa bàn TP.

Trước đó, bài toán quản lý lao động người nước ngoài cũng là chủ đề nóng tại buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa và Sở LĐ-TB&XH TP ngày 12-9.

Bà Phan Thị Thúy Linh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng, cho hay TP hiện có 735 đơn vị, doanh nghiệp (DN) sử dụng lao động nước ngoài với gần 2.000 người. Theo bà Linh, ngày càng có nhiều người nước ngoài đến với TP Đà Nẵng, trong đó có nhiều trường hợp nhập cảnh sai với mục đích của thị thực (visa).

Một số cá nhân, tổ chức người nước ngoài đến TP với mục đích câu kết với người Việt Nam để điều hành các tour du lịch, hướng dẫn viên du lịch hoạt động trái phép. Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa các ngành hiện chưa thực sự chặt chẽ, khi có sự cố xảy ra thì việc xử lý còn khó khăn và lúng túng.

Theo thống kê, sáu tháng đầu năm 2018, Sở Du lịch đã phối hợp với Công an TP Đà Nẵng phát hiện 23 người nước ngoài (20 người Trung Quốc, ba người Hàn Quốc) có hoạt động điều hành, hướng dẫn khách du lịch trái phép. Trong đó, cơ quan chức năng xử phạt hành chính 20 trường hợp với tổng số tiền hơn 322 triệu đồng, hủy thị thực buộc xuất cảnh và đưa vào diện chưa cho nhập cảnh 11 trường hợp.

T.ANTin tức liên quan

  • Đi làm tại nước ngoài có được nhận trợ cấp thất nghiệp?
  • Chủ nhật, 21/01/2018 - 06:04
  • Ông Dương Tử Tường 26 tuổi, có 7 năm làm việc tại Công ty Giày da quận Thủ Đức, TPHCM. Cuối năm 2017, ông Tường xin nghỉ việc để đi hợp tác lao động nước ngoài. Ông Tường hỏi, ông có được hưởng trợ cấp thấp nghiệp 1 lần không, nếu được thì thủ tục, hồ sơ như thế nào?


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY