Đã tính kỹ việc cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển

Thứ Năm, ngày 28/11/2019 - 06:40

(PL)- Nhiều vấn đề cử tri cũng như báo chí quan tâm đã được nêu ra thẳng thắn tại buổi họp báo do Văn phòng Quốc hội (QH) tổ chức sau phiên bế mạc chiều 27-11.

“Hiện Chính phủ giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm nhiệm nhiệm vụ bộ trưởng Y tế thay cho bà Nguyễn Thị Kim Tiến sau khi QH miễn nhiệm. Vậy ông Vũ Đức Đam sẽ đảm nhiệm vai trò bộ trưởng Y tế đến khi nào? Khi nào Bộ Y tế có bộ trưởng mới?”.

Trả lời, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết QH chỉ phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm các bộ trưởng. Khi nào Thủ tướng chọn được người bổ nhiệm bộ trưởng Y tế trình QH, QH sẽ phê chuẩn chứ không phải QH quyết định bầu nhân sự này.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chính phủ đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Y tế và phân công phụ trách toàn diện Bộ Y tế. Khi nào Chính phủ đề xuất nhân sự sang QH phê chuẩn thì mới biết được Bộ Y tế có bộ trưởng mới.

Đã tính kỹ việc cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển - ảnh 1
Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí  tại buổi họp báo. Ảnh: Đ.MINH

Liên quan quy định miễn thị thực có thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển (tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất nhập cảnh vừa được thông qua), Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Thanh Hồng cho biết: Khi thẩm tra dự án luật này, Ủy ban Quốc phòng và An ninh tiếp thu ý kiến đại biểu và quy định cụ thể điều kiện để người nước ngoài nhập cảnh vào khu kinh tế ven biển. Hiện nay đủ điều kiện thì chỉ có Phú Quốc đáp ứng đủ bốn điều kiện trong luật.

“Chúng ta đã có quá trình thí điểm tổ chức miễn thị thực vào Phú Quốc rồi, xác định đảm bảo quốc phòng an ninh, thu hút khách du lịch, thu hút đầu tư nước ngoài” - ông Hồng cho hay đồng thời khẳng định Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất nhập cảnh được quy định theo hướng tạo điều kiện cho người nước ngoài vào du lịch, đầu tư và áp dụng quy định về thị thực điện tử.

“Chúng ta đã tính toán rất kỹ về tác động đối với việc đảm bảo quốc phòng - an ninh trong luật” - ông Hồng nhấn mạnh. Ông cũng cho hay luật đã khắc phục những bất cập, tồn tại trong quá trình xảy ra một số vụ việc các đối tượng phạm tội người nước ngoài lợi dụng chính sách xuất nhập cảnh của chúng ta để có ngăn chặn, chủ động phòng ngừa với loại hình phạm tội này.

ĐỨC MINHTin tức liên quan

  • Đề nghị miễn hình phạt tù cho bị cáo người nước ngoài
  • 17/12/2018 15:27
  • Ngày 17-12, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ xảy ra tại Công ty CP Dương Đông Hòa Phú (Tuy Phong, Bình Thuận) bước vào phần tranh luận. Viện kiểm sát đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án cho từng bị cáo.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY