Đài Loan vẫn cấp visa cho người Việt sau vụ 152 khách biến mất

Thứ tư, 26/12/2018, 17:50 (GMT+7)

Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam cho biết điểm đến này vẫn cấp visa cho khách đoàn nhưng siết chặt quản lý sau khi nhập cảnh.

Liên quan đến việc 152 khách Việt Nam biến mất tại Đài Loan, sáng 26/12, đại diện Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM đã có cuộc họp khẩn với các công ty du lịch Việt Nam. Theo đó, Đài Loan tiếp tục cấp visa cho người Việt, tuy nhiên việc quản lý du khách sau khi nhập cảnh sẽ được siết chặt để tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Đài Loan tiếp tục cấp visa cho khách Việt Nam nhưng sẽ quảng lý chặt hơn sau khi khách nhập cảnh.

Chính sách visa Quan Hồng được Đài Loan áp dụng từ năm 2015, dành cho khách đi theo đoàn, xin visa qua công ty du lịch được chỉ định.

"Hiện tại các tour du lịch đi Đài Loan không bị ảnh hưởng gì do chính sách visa Quan Hồng không có gì thay đổi. Các công ty được chỉ định vẫn có thể làm visa đoàn theo quy định nhưng cần phải ghi rõ thông tin ngày tháng năm sinh từng người như trong hộ chiếu, không đươc lấy đại ngày 1/1 chung cho tất cả như trước đây", đại diện một công ty lữ hành có trụ sở ở Hà Nội cho biết.

Sáng 26/7, Sở Du lịch TP HCM đã làm việc với Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế để làm rõ trách nhiệm liên quan đến đoàn khách có 152 người biến mất trên. Tuy nhiên, đại diện công ty này cho biết họ chỉ hỗ trợ thủ tục làm visa cho 153 người, không tổ chức tour. 

Công ty ETholiday của Đài Loan chịu trách nhiệm về đoàn khách Việt Nam cho rằng các nhân viên của họ đã mất cảnh giác và khi phát hiện sự cố, họ lập tức báo cáo Cục Du lịch Đài Loan, Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh Đài Loan (NIA), và Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc.

Đại diện Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết cơ quan đang phối hợp với chính quyền sở tại để tìm kiếm và làm rõ thông tin về nhóm khách biến mất. Hiện tại, cơ quan ngoại giao Đài Loan đã hủy visa của 152 người trên. 

Đội đặc nhiệm của NIA tại thành phố Cao Hùng đã xác định được hành trình của nhóm khách trên và tiếp tục tìm kiếm.

Ngày 25/12, Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh Đài Loan (NIA) cho biết họ nhận được thông tin về đoàn khách 153 người đến từ Việt Nam, trong đó 152 người bị biến mất ở Cao Hùng. NIA sau đó xác nhận thông tin của nhóm gồm 102 nam và 50 nữ. Những người này nhập cảnh vào Đài Loan theo diện visa Quan Hồng.

Đây là loại visa có hiệu lực từ năm 2015. Visa Quan Hồng chỉ cấp cho đoàn du lịch có sự bảo trợ của công ty lữ hành Việt Nam được Đài Loan chỉ định. Thủ tục xin e-visa Quan Hồng khá đơn giản, bạn chỉ cần hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng và không mất chi phí. 

Trong 3 năm trở lại đây, tổng cộng có khoảng 150 khách theo diện visa Quan Hồng trốn lại Đài Loan. Vụ 152 người Việt Nam cùng biến mất vừa qua là vụ lớn nhất từ trước đến nay.Tin tức liên quan

  • Visa H4 của Mỹ có thể mất quyền đi làm kiếm tiền
  • 02/02/2018 10:49 GMT+7
  • TTO - Sắp tới, hàng chục ngàn hôn phu/hôn thê của lao động nước ngoài tay nghề cao (diện visa H4) đang sinh sống hợp pháp ở Mỹ có thể không còn được cấp giấy phép làm việc theo một chương trình hỗ trợ có từ thời ông Obama.