Đình chỉ việc xây chùa Linh Sâm ngay trên đất di tích quốc gia, xâm lấn đền cũ

16/11/2019 05:40

Chùa Linh Sâm - một ngôi chùa đang được dựng bên cạnh đền Hữu, di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia ở Nghệ An - vừa bị đình chỉ xây dựng.

Đình chỉ việc xây chùa Linh Sâm ngay trên đất di tích quốc gia, xâm lấn đền cũ - Ảnh 1.

Chùa Linh Sâm đang được xây dựng xâm lấn vào khu vực đất bảo vệ đền Hữu ở xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Chúng tôi phải làm đơn kêu cứu các cơ quan chức năng vì một công trình chùa xây mới xâm lấn đất của đền, một di tích lịch sử quốc gia cần phải bảo vệ.

Ông Nguyễn Cảnh Truyền (người trông coi đền Hữu)

Dự kiến, chùa Linh Sâm được xây dựng trên ngọn đồi có diện tích hơn 1ha, với kinh phí khoảng 34 tỉ đồng do một doanh nghiệp ở Hà Nội và một số người dân đóng góp. Tháng 8 vừa qua, nhà chùa khởi công xây dựng chùa (chùa cũ đã bị phá) ngay cạnh bên trái đền Hữu (làng Xuân Bảng, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Theo phản ảnh của người dân xã Thanh Yên, hơn 2 tháng qua, họ thấy máy móc, ôtô ngày đêm vận chuyển vật liệu xây dựng, gỗ, ngói tập kết để xây chùa.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Công Vinh - phó Ban quản lý di tích và danh thắng Nghệ An - cho biết: "Chủ đầu tư xây dựng chùa Linh Sâm xâm lấn đất bảo vệ đền Hữu là vi phạm Luật di sản nhưng địa phương không báo cáo kịp thời đến ban.

Hôm 6-11, chúng tôi đi kiểm tra mới nghe thông tin. Trước mắt, chúng tôi đã đề nghị Sở Văn hóa - thể thao yêu cầu địa phương đình chỉ thi công chùa Linh Sâm và tham mưu lập đoàn kiểm tra để xử lý các sai phạm".

Ghi nhận của Tuổi Trẻ, tại một khu đất bên cạnh khu vực đền Hữu đã mọc lên 6 tòa nhà và cổng tam quan với kiến trúc khá đồ sộ, cơ bản hoàn thành phần thô. Khu vực xây dựng này chiếm diện tích khoảng 6.000m².

Trước đó ngày 26-7, ông Lê Hồng Vinh - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - ký công văn số 5198 về việc chấp thuận thành lập chùa Linh Sâm. Theo công văn này, người đại diện của tổ chức tôn giáo trực thuộc sau khi được thành lập là ông Vũ Đức Chính, tên gọi trong tôn giáo là hòa thượng Thích Thanh Nhiễu.

Chùa cũ có nằm ở vị trí cạnh đền Hữu hay không? Ông Bùi Văn Thí - 73 tuổi, nguyên cán bộ UBND xã Thanh Yên - khẳng định với chúng tôi rằng gốc tích chùa Linh Sâm nằm ở trên núi Ó, cách đền Hữu hơn 1km. Vì vậy, không có chuyện nền chùa cũ nằm cạnh đền Hữu. Sau khi các công trình của chùa được xây lên, nhiều người trong dòng họ Nguyễn Cảnh phản ứng vì chùa xây lấn lên phạm vi bảo vệ di tích đền Hữu.

Ông Nguyễn Cảnh Điền - phó chủ tịch UBND xã Thanh Yên - cho biết thực hiện công văn chỉ đạo của huyện, xã đã ra văn bản yêu cầu đình chỉ thi công chùa Linh Sâm. Còn vì sao để chùa Linh Sâm xây chồng lấn lên vùng II khu vực bảo vệ di tích quốc gia Đền Hữu, ông Điền giải thích: "Do địa chính xã không có bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích đền Hữu nên đã chỉ sai cho chủ đầu tư".

Ông Nguyễn Xuân Thủy - trưởng Phòng quản lý di sản, Sở Văn hóa - thể thao Nghệ An, cho biết việc xây dựng chùa lấn phạm vi bảo vệ đền Hữu là vi phạm nghiêm trọng Luật di sản văn hóa. Hiện vụ việc đang được giao cho Ban quản lý di tích Nghệ An kiểm tra, xử lý.

Hơn 400 năm tuổi

Theo tư liệu từ Ban quản lý di tích Nghệ An, đền Hữu được xây dựng vào thời Lê Trung Hưng, thờ Thái phó tấn quốc công Nguyễn Cảnh Hoan (1521-1576) và hợp tự các vị sơn thần của làng. Toàn bộ khu vực đền Hữu rộng khoảng 3,2ha. Ngày 20-5-2008, lãnh đạo các ngành tỉnh Nghệ An đã ký bản đồ khoanh vùng (vùng 1 và vùng II) khu vực bảo vệ di tích đền Hữu.

Năm 2009, đền Hữu được Bộ VH-TT&DL xếp hạng là Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Hiện đền còn giữ được 3 tòa thượng điện, trung điện và hạ điện cổ hơn 400 năm tuổi cùng nhiều cổ vật, di vật có giá trị.

DOÃN HÒATin tức liên quan