Doanh nghiệp tiết kiệm hơn 70 tỷ đồng với khu công nghiệp sinh thái

Thứ tư, 27/06/2018 - 05:00

Sau 3 năm thí điểm triển khai mô hình khu công nghiệp (KCN) sinh thái, 72 doanh nghiệp tại Việt Nam đã tiết kiệm được hơn 70 tỷ đồng nhờ tiết giảm được lượng chất thải ra môi trường cũng như tận dụng hiệu quả tài nguyên để sản xuất sạch hơn và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thông tin trên được đưa ra tại kỳ họp của Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6 đang diễn ra tại Đà Nẵng (từ ngày 23/6 - 29/6).

Các đại biểu dự GEF 6 đang diễn ra tại Đà Nẵng đánh giá cao sáng kiến xây dựng KCN sinh thái của Việt Nam

Các đại biểu dự GEF 6 đang diễn ra tại Đà Nẵng đánh giá cao sáng kiến xây dựng KCN sinh thái của Việt Nam

Cụ thể, thông tin tại ngày làm việc thứ ba của GEF 6 tại Đà Nẵng (26/6), ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: Dự án Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững là một sáng kiến của Việt Nam, được Chính phủ phê duyệt từ năm 2014. Dự án nhận tổng vốn viện trợ không hoàn lại trên 4,5 triệu USD từ Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF), Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) và Tổ chức phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) giai đoạn 2015 - 2018.

Mô hình KCN sinh thái được triển khai thí điểm tại Việt Nam với nguồn viện trợ không hoàn lại trên 4,5 triệu USD từ GEF, SECO và UNIDO giai đoạn 2015 - 2018

Mô hình KCN sinh thái được triển khai thí điểm tại Việt Nam với nguồn viện trợ không hoàn lại trên 4,5 triệu USD từ GEF, SECO và UNIDO giai đoạn 2015 - 2018

Đây là dự án đa lĩnh vực công nghiệp đầu tiên của Việt Nam được tài trợ bởi Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) cho các lĩnh vực: Quản lý hóa chất, giảm biến đổi khí hậu và hợp tác quốc tế. Mặc dù còn nhiều rào cản tuy nhiên kết quả của Việt Nam đã được các tổ chức, quốc gia thành viên GEF đánh giá cao, đồng thời thể hiện chiến lược phát triển kinh tế bền vững.

Tham gia dự án, doanh nghiệp được hỗ trợ đổi mới công nghệ theo quy trình hoàn thiện, cụ thể: đánh giá về sử dụng hiệu quả năng lượng, sản xuất sạch hơn và quản lý hóa chất; tư vấn và hỗ trợ lập hồ sơ vay vốn để đổi mới công nghệ theo quy định của tổ chức tín dụng; vay vốn ưu đãi từ các tổ chức tài chính có cam kết tài trợ cho dự án và các tổ chức khác có liên quan.

Bên cạnh đó, cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp được tham gia các hoạt động đào tạo tăng cường năng lực trong khuôn khổ dự án như đào tạo về công nghệ sản xuất sạch hơn, về phương thức sản xuất…

Kết quả sau 3 năm thí điểm triển khai mô hình KCN sinh thái, theo bà Trần Thanh Phương - Quản lý Dự án Quốc gia về các KCN sinh thái cho biết: 72 doanh nghiệp ở Đà Nẵng, Cần Thơ và Ninh Bình tham gia thí điểm mô hình này đã tiết kiệm được hơn 70 tỷ đồng nhờ tiết giảm được lượng chất thải ra môi trường cũng như tận dụng hiệu quả tài nguyên để sản xuất sạch hơn và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Sau 3 năm thí điểm, 72 doanh nghiệp ở Đà Nẵng, Cần Thơ, Ninh Bình triển khai mô hình KCN sinh thái đã tiết kiệm được hơn 70 tỷ đồng

Sau 3 năm thí điểm, 72 doanh nghiệp ở Đà Nẵng, Cần Thơ, Ninh Bình triển khai mô hình KCN sinh thái đã tiết kiệm được hơn 70 tỷ đồng

KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng) là một thí điểm thành công của dự án chuyển đổi sang KCN sinh thái. Đánh giá sơ bộ của đoàn chuyên gia dự án đối với nhóm 8 doanh nghiệp đang hoạt động tại đây cho thấy, toàn bộ các công ty chọn thí điểm chuyển đổi đã tiết kiệm được năng lượng điện từ 5-10%, nước tiết kiệm được 3-5%, giảm thải CO2: 510,1 tấn/năm; COD: 95 kg/năm; Teq PCDD/F: 51,1 µg/năm

Không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và hoạt động công nghiệp, dự án còn góp phần cải thiện hiệu quả tài nguyên, thông qua việc giảm sử dụng nguyên liệu thô, nước và năng lượng. Hiệu quả của dự án được các thành viên của GEF đánh giá cao. Và tại GEF, Việt Nam cam kết tiếp tục kiên trì với sáng kiến xây dựng KCN sinh thái, với định hướng nhân rộng mô hình này.

Tâm AnTin tức liên quan

  • Ăn "trái đắng", doanh nghiệp báo cáo cả Bí thư và Chủ tịch tỉnh Bắc Giang!
  • Thứ năm, 28/06/2018 - 07:19
  • Sau khi giao chất thải công nghiệp nguy hại cho đơn vị xử lý tiêu hủy thì lô hàng này bị cảnh sát bắt giữ vì không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, Công ty TNHH vật liệu điện tử Việt Nam cho rằng mình bị "lừa" vì quá tin tưởng đơn vị nhận thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải công nghiệp nguy hại và đã làm đơn trình lên phía chính quyền để "kêu oan". Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ngay sau đó đã yêu cầu phía công an làm rõ nội dung vụ việc.

  • Bảo vệ môi trường: Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam
  • 28/06/2018 09:11 GMT+7
  • TTO - Quyết tâm cùng thế giới bảo vệ môi trường được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và nhắc lại nhiều lần trong bài phát biểu khai mạc phiên họp toàn thể của đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) sáng 27-6 tại Đà Nẵng.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY