Đòi 5 tỉ vì bị đưa thông tin cá nhân lên web

Thứ Sáu, ngày 6/12/2019 - 06:30

(PL)- Nguyên đơn đòi bồi thường uy tín, danh dự 5 tỉ đồng vì công ty đã đăng thông tin cá nhân lên mạng khiến bà không tìm được việc làm mới.

TAND quận 7 (TP.HCM) vừa xử sơ thẩm vụ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động giữa bà L. và bị đơn là công ty quản lý quỹ M. Tuy nhiên, cuối cùng HĐXX quyết định chuyển hồ sơ lên TAND TP.HCM để giải quyết vì cho rằng có một số chứng cứ mới do nguyên đơn cung cấp cần ủy thác tư pháp.

Lập vi bằng để khởi kiện

Tại tòa, bà L. trình bày: Bà ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ năm 2008 với công ty M. với chức vụ là giám đốc nghiệp vụ quản lý quỹ. Trong quá trình làm việc, bà không vi phạm kỷ luật lao động hay nội quy của công ty. 

Nhưng ngày 5-7, công ty M. đã cắt toàn bộ hệ thống email và hệ thống IT đăng nhập nội bộ của bà mà không thông báo trước. Cùng ngày, công ty cũng ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bà với lý do là thay đổi cơ cấu tổ chức. Tuy nhiên, việc này không có sự chứng kiến của công đoàn công ty hay công đoàn cơ sở. 

Sau đó công ty M. còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi giả mạo chữ ký của bà ký tên trên các báo cáo tài chính, ở mục kế toán trưởng trên báo cáo tài chính quý II-2019 và báo cáo tài chính tháng 7-2019. Trong khi thời gian này bà đã bị công ty cho chấm dứt hợp đồng lao động.

Ngoài ra, công ty còn công bố thông tin những báo cáo tài chính có chữ ký giả mạo trên lên trang web của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và trên trang web của công ty, trong khi bà chưa được xem xét duyệt hay ký tên trên các báo cáo này. Điều này làm ảnh hưởng tới uy tín của bà trên thị trường chứng khoán.

Cạnh đó, công ty còn công bố thông tin cá nhân của bà bao gồm số CMND và quyết định chấm dứt hợp đồng lao động trên trang web công bố thông tin của UBCKNN mà không có sự đồng ý nào của bà. Theo bà L., việc đăng tải thông tin cá nhân này đã làm ảnh hưởng đến đời sống cá nhân và gia đình bà.

Vì vậy, bà L. đã yêu cầu văn phòng thừa phát lại lập vi bằng về những hành vi trên và khởi kiện công ty ra tòa.

Đòi 5 tỉ vì bị đưa thông tin cá nhân lên web - ảnh 1
Bà L. tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: YẾN CHÂU

Công ty nói mình đúng

Theo bà L., hành vi của công ty M. nhằm trả thù cá nhân khiến bà không thể xin được việc làm mới. Theo đó, khi bà đi nộp hồ sơ xin việc thì các công ty khác đều lắc đầu vì họ thấy các thông tin của bà trên mạng. Trong khi công việc ở ngành tài chính, đặc biệt quản lý quỹ và tài sản thì càng khó hơn khi thông tin cá nhân bị bôi nhọ và xúc phạm.

Vì vậy, bà L. khởi kiện yêu cầu công ty phải nhận bà trở lại làm việc, trả tiền thưởng, tiền cổ phiếu thưởng và giải quyết các chế độ theo quy định của pháp luật. Công ty phải bồi thường danh dự nhân phẩm, uy tín cho bà 5 tỉ đồng do đăng thông tin CMND và quyết định chấm dứt hợp đồng khiến bà không tìm được việc làm.

Tại tòa, bị đơn là công ty M. cho rằng công ty thực hiện thay đổi công nghệ nên đã cho bà L. nghỉ. Nhu cầu tái cơ cấu do thay đổi công nghệ là nhu cầu tất yếu và được pháp luật bảo hộ. Việc thực hiện tái cơ cấu của công ty đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục. Mức chi trả thực tế công ty trả cho bà L. là rất thỏa đáng, cao hơn rất nhiều so với quy định của pháp luật. Sau khi chuyển đổi công nghệ thì bà L. không còn phù hợp với vị trí nào tại công ty nữa. Vì vậy, bị đơn đề nghị bác toàn bộ yêu cầu của bà L.

Về vấn đề đăng số CMND và quyết định thôi việc lên mạng, bị đơn cho rằng mình là công ty quản lý quỹ do UBCKNN quản lý nên khi có nhân sự nghỉ việc hoặc có sự thay đổi thì phải đăng lên web của UBCKNN.

Mặt khác, người truy cập phải đi vào sáu đường link thì mới đọc được những thông tin này. Cạnh đó, khi bà L. không đồng ý đăng số CMND thì ngay hôm sau công ty đã gỡ xuống và UBCKNN đã xác nhận việc này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi vụ án có diễn biến mới.

"Nội dung bà L. tố cáo là đúng"

Liên quan đến vụ việc, ngày 19-11, UBCKNN có thông báo kết luận đối với nội dung bà L. tố cáo công ty M. về việc công bố các thông tin cá nhân khi chưa có sự đồng ý của bà L.

Theo UBCKNN, ngày 28-8, công ty M. công bố thông tin về quyết định miễn nhiệm người nội bộ và thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với người có chứng chỉ hành nghề chứng khoán đối với bà L. trên trang thông tin điện tử của công ty và của UBCKNN. Nội dung công bố thông tin tại thông báo có thông tin cá nhân của bà L., bao gồm số CMND, ngày cấp và nơi cấp.

Công ty M. đã công bố thông tin cá nhân khi chưa có sự đồng ý của bà L. là vi phạm nguyên tắc công bố thông tin theo điểm c khoản 1 Điều 3 Thông tư số 155 ngày 6-10-2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn công bố trên thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, theo UBCKNN, công ty quản lý quỹ M. còn vi phạm về công bố thông tin không đúng thời hạn về việc thay đổi người được ủy quyền công bố thông tin của quỹ. Công ty này cũng vi phạm việc bổ nhiệm trưởng Phòng nghiệp vụ quản lý quỹ khi cá nhân không có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ. UBCKNN sẽ xem xét, xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật. 

YẾN CHÂUTin tức liên quan

  • Trường hợp phải ký hợp đồng không xác định thời hạn
  • Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:34
  • Ông Đặng Đức Thành (Bắc Giang) ký hợp đồng tập sự năm 2013 với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, hưởng 85% lương, hệ số 2,34. Năm 2014, 2015, 2016, ông được ký hợp đồng 1 năm/lần, lương bậc 1, hệ số 2,34 và được hưởng hệ số thu nhập tăng thêm.

  • Việc chi trả thu nhập tăng thêm cho lao động hợp đồng
  • Thứ hai, 14/05/2018 - 06:03
  • Việc chi trả thu nhập tăng thêm cho từng người lao động (lao động trong biên chế và lao động hợp đồng từ 1 năm trở lên) theo quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị và bảo đảm nguyên tắc người nào có hiệu suất công tác cao, đóng góp nhiều cho việc tăng thu, tiết kiệm chi thì được trả nhiều hơn.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY