Đồng Nai: Doanh nghiệp tài trợ cho cán bộ đi nước ngoài

Thứ Sáu, ngày 20/7/2018 - 14:35

(PLO)- Năm 2016 có 80 đoàn đi nước ngoài do doanh nghiệp tổ chức hoặc đài thọ, cá biệt có người đi trên 10 lần trong một năm.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận Thanh tra về việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong việc cử đoàn đi nước ngoài của một số bộ, ngành, địa phương trong giai đoạn từ 2012 đến năm 2016, trong đó tỉnh Đồng Nai.

Theo kết luận của Thanh tra chính phủ, trong giai đoạn này tỉnh Đồng Nai cử 1078 đoàn đi nước ngoài với 3569 lượt cán bộ với số tiền là hơn 87 tỉ đồng. Ngoài ra, có hơn 3723 lượt cán bộ, công chức đi nước ngoài vì công việc riêng theo dạng đi du lịch, thăm người thân, nghỉ không hưởng lương để ra nước ngoài.

Kết luận của Thanh tra chính phủ chỉ ra rằng đa số các đoàn đi không nằm trong chương trình, kế hoạch hoạt động đối ngoại hàng năm của tỉnh Đồng Nai được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nhiều hồ sơ không có bản chính của thư mời, không có văn bản chấp thuận của cơ quan chủ quản, trong đó có cả cán bộ trực thuộc ngành dọc như Công An, Hải Quan, Thuế…. Nhiều đoàn kết thúc chuyến đi trưởng đoàn không báo cáo kết quả chuyến đi.

Ngoài ra, một số lãnh đạo của tỉnh đi quá 2 lần trong một năm, một số đoàn đã bố trí 2 lãnh đạo chủ chốt của tỉnh tham gia cùng đoàn. Cá biệt, có trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh (khi đó là Phó Bí thư tỉnh ủy) đi trên 10 lần trong năm.

Mặc dù UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản hạn chế hạn chế các đoàn đi nước ngoài nhưng qua kiểm tra vẫn thấy cuối năm 2012 có 35 đoàn, cuối năm 2014 có 14 đoàn đi với nội dung “tham quan, thăm viếng thân nhân gia đình, khảo sát học tập kinh nghiệm…”, năm 2016 có 80 đoàn đi nước ngoài do doanh nghiệp tổ chức hoặc đài thọ.

Kết luận Thanh tra xác định một số đơn vị chưa lập dự toán hoặc có lập nhưng chưa được cơ quan thẩm quyền thẩm định dự toán. Một số đoàn đi thanh toán chưa đúng ngày đi theo quy định. Báo cáo kinh phí đã quyết toán sử dụng các đoàn đi nước ngoài tại một số cơ quan đơn vị thuộc UBND tỉnh Đồng Nai so với Sở Tài chính còn chênh lệch.

VŨ HỘITin tức liên quan

  • Nghỉ hưu trước tuổi có được chế độ ưu đãi?
  • Thứ ba, 16/01/2018 - 07:46
  • Tôi làm giáo viên, đã có 35 năm đóng BHXH, tháng 9/2019 bà sẽ nghỉ hưu theo đúng quy định. Nhưng nay tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi thì có được hưởng chế độ ưu đãi nào không? Tôi có hồ sơ đi nước ngoài và muốn nhận lương hưu chứ không phải trợ cấp một lần. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn trường hợp của tôi. (Người hỏi Lê Thị Thanh Thúy - Đà Nẵng).


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY