Đủ kiểu vi phạm pháp luật của người Trung Quốc ở Đà Nẵng

14/12/2019 08:20

Tình trạng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc đến Đà Nẵng vi phạm pháp luật có xu hướng tăng cao, đa dạng về hành vi vi phạm.

Đủ kiểu vi phạm pháp luật của người Trung Quốc ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Một trong nhóm người Trung Quốc dụ dỗ trẻ em quay clip sex đưa lên mạng để thu tiền bị công an phát hiện, xử lý - Ảnh: C.A.

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng thẳng thắn nhìn nhận sự việc trên tại nghị trường HĐND TP Đà Nẵng mới họp vừa qua. Theo giám đốc Công an TP Đà Nẵng, hành vi vi phạm của người nước ngoài gần như không thiếu gì.

Nhiều người Trung Quốc vi phạm pháp luật

Chỉ trong một thời gian ngắn, Công an Đà Nẵng đã liên tiếp triệt phá các nhóm tội phạm người nước ngoài, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc. 

Điển hình là vụ bắt 5 người Trung Quốc trốn truy nã của công an Trung Quốc đến Đà Nẵng ẩn náu hồi cuối tháng 11 vừa qua. 

Hay vụ nhóm đối tượng người Trung Quốc chuyên đục trộm két sắt các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp tại Đà Nẵng. 

Trước đó là 5 người Trung Quốc dụ dỗ trẻ em quay clip sex đưa lên mạng để thu tiền; 10 người Trung Quốc "bao" cả khách sạn để lôi kéo người của họ tham gia trò chơi có thưởng trên mạng...

Nói về thực trạng trên, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng hôm 12-12, thiếu tướng Vũ Xuân Viên - giám đốc Công an TP Đà Nẵng - thẳng thắn nhìn nhận vi phạm của người nước ngoài không thiếu gì, từ trộm cắp, ma túy, cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo, kể cả quay phim sex... Công an TP đã phát hiện xử lý rất nhiều.

Theo ông Viên, người nước ngoài đến Đà Nẵng với nhiều mục đích, cơ bản chấp hành tốt pháp luật, nhưng vẫn có một số lợi dụng sự thông thoáng của chính sách xuất nhập cảnh. 

"Lực lượng công an cũng thừa nhận có sự sơ hở trong từng giai đoạn về công tác quản lý cư trú nên không phát hiện được các hoạt động vi phạm của họ" - ông Viên nói. 

Ngoài ra, còn có sự tiếp tay của một số người dân Đà Nẵng cho người nước ngoài như chọn địa điểm thuê phòng, cung cấp dịch vụ cho họ, lợi dụng sơ hở về mạng viễn thông, Internet... Thậm chí, không ít người nước ngoài dùng địa bàn Đà Nẵng để lừa đảo công dân của nước họ.

Một điều đáng lưu ý là công tác cấp phép đầu tư khi một số cô gái ngoại tỉnh (sinh năm 1993, 1995) đã thành lập doanh nghiệp (DN) một vài tháng sau đó chuyển nhượng cho người nước ngoài, trong khi kiểm tra thì không có doanh thu. Có dấu hiệu người nước ngoài núp bóng đầu tư chui, đầu tư trá hình trên địa bàn TP. 

Theo thống kê, hiện ở Đà Nẵng có 835 đơn vị, DN sử dụng 2.609 lao động nước ngoài, phần lớn là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia... Trong đó có 123 DN sử dụng 232 người lao động Trung Quốc, phần lớn là làm chuyên gia, lao động kỹ thuật, giám đốc điều hành...

Theo một cán bộ Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng, hiện có tình trạng DN Việt Nam khi khai thông tin đăng ký thành lập DN với 100% vốn chủ sở hữu là của người Việt nhưng đăng ký thông tin người đứng đại diện pháp luật của DN là người nước ngoài với chức danh giám đốc. 

Điều này dẫn đến người nước ngoài hiểu mặc định có tên mình trên giấy phép kinh doanh thì đương nhiên được phép làm việc hợp pháp tại DN, được ký các giấy tờ liên quan đến hoạt động của DN trong khi bản thân người nước ngoài chưa được cấp giấy phép lao động.

Còn ông Nguyễn Xuân Bình - phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng - cho biết qua kiểm tra đã phát hiện, xử phạt 10 trường hợp người nước ngoài vi phạm hoạt động lĩnh vực du lịch, chiếm phân nửa là người Trung Quốc. 

Ông Bình cũng cho rằng công tác kiểm tra gặp nhiều khó khăn do các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi. Việc kiểm tra, xử lý vi phạm chủ yếu là bắt quả tang khi đã có đầy đủ chứng cứ mới xử lý được đối tượng.

Giải pháp: quản lý cư trú

Ông Nguyễn Xuân Bình cũng cho biết sở đã tăng cường quản lý hoạt động lữ hành, hướng dẫn du lịch; lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động lữ hành, khách sạn, nhà hàng... trên địa bàn. Đồng thời, sở đã cùng Sở GTVT vận động 32 DN lắp đặt camera trên 158/500 xe du lịch nhằm đảm bảo an ninh, tài sản du khách, tránh việc người nước ngoài hướng dẫn du lịch trái phép, thuyết minh sai lệch lịch sử, văn hóa.

"Sở cũng đã đề xuất UBND TP có ý kiến với Bộ Công an, Cục Quản lý xuất nhập cảnh tăng cường quản lý công tác cấp, gia hạn visa cho người nước ngoài, nhất là công dân các nước thường vi phạm pháp luật thời gian qua. Không gia hạn visa người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về du lịch trái phép, có biện pháp kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ việc thực hiện bảo lãnh người nước ngoài của các đơn vị kinh doanh lữ hành" - ông Bình chia sẻ.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ, thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết người nước ngoài đến TP cái gì không biết thì mình hướng dẫn, còn cố tình vi phạm phải xử lý. Trong thời gian tới, Công an Đà Nẵng sẽ tổng ra quân rà soát tất cả các cơ sở lưu trú, cư trú của người nước ngoài trên địa bàn. Sẽ có chế tài, không cho người nước ngoài cư trú đối với những cơ sở không đăng ký, vi phạm...

Theo ông Viên, giải pháp chính là quản lý cư trú. Đây là trách nhiệm của công dân, chủ cơ sở, nhà cho thuê... Đã có cơ chế làm việc, họ đăng ký, tạo tài khoản qua mạng theo hướng dẫn của công an; còn với nhà cho thuê thì trực tiếp đăng ký với công an phường. "Để làm sao 100% người nước ngoài đến đây cư trú mình phải quản lý được. Trên cơ sở quản lý cư trú sẽ quản lý được hoạt động" - ông Viên khẳng định.

Ban pháp chế - HĐND TP Đà Nẵng cho biết vấn đề người nước ngoài vi phạm pháp luật tại địa phương cũng được cử tri TP rất quan tâm. Ban pháp chế nhận định thêm tình trạng người nước ngoài vi phạm pháp luật có xu hướng tăng cao, đa dạng về hành vi vi phạm, tiềm ẩn nhiều phức tạp...

Theo Ban pháp chế, thời gian qua lực lượng chức năng của TP Đà Nẵng đã phát hiện, xử lý 556 người nước ngoài (tăng 279 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018) vi phạm về các hành vi: tổ chức đánh bạc, nhập cảnh hoạt động sai mục đích, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, cướp tài sản, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, thao túng chứng khoán, sản xuất phim ảnh đồi trụy...

Đáng lưu ý, Ban pháp chế còn ghi nhận có tình trạng người nước ngoài núp bóng dưới hình thức kinh doanh bất động sản; nhiều đối tượng người nước ngoài trốn truy nã chọn địa bàn TP để ẩn náu và tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.

Thời gian qua cơ quan Công an Đà Nẵng đã bắt giữ 9 đối tượng truy nã quốc tế, trong đó có đối tượng chỉ được phát hiện khi đã sử dụng ma túy... Công tác quản lý, kiểm soát người nước ngoài lưu trú tại các căn hộ condotel bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập.

ĐOÀN CƯỜNG - VIỆT HÙNGTin tức liên quan

 • Phát hiện 2 cơ sở sản xuất nước mắm bằng… muối và nước giếng
 • Thứ tư, 17/01/2018 - 18:57
 • Nước mắm được sản xuất bằng phương pháp lấy muối pha nước giếng rồi đưa vào lu đựng tro trấu để lọc lấy nước, tiếp đó pha thêm phẩm màu và một ít nước mắm y vào cho có mùi và màu như nước mắm thật. Thành phẩm được chứa trong các can nhựa, loại đựng hóa chất đã qua sử dụng.

 • Bắt 3 tàu đang khai thác cát trái phép
 • Thứ năm, 18/01/2018 - 15:27
 • Thông tin từ UBND xã Hoằng Khánh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết, xã đã phối hợp với Công an huyện Hoằng Hóa bắt giữ 3 tàu khai thác cát trái phép trên sông Mã thuộc địa bàn thôn Trà Sơn.

 • Bắt xe khách chở hơn nửa tấn nội tạng bẩn
 • Thứ bảy, 13/01/2018 - 03:37
 • Trên đường vận chuyển hơn 500kg nội tạng bẩn từ thành phố Vinh (Nghệ An) ra thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) để tiêu thụ cho mối quen biết, chiếc xe khách đã bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ.

 • Cần Thơ: Phát hiện số lượng lớn xăng không có hoá đơn chứng từ
 • Thứ tư, 10/01/2018 - 19:13
 • Chiều 10/1, nguồn tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa bắt quả tang nhân viên DNTN Vạn Nguyên 2 (đường Hoàng Quốc Việt, phường An Bình, Quận Ninh Kiều) đang bơm dung môi Solmix từ xe bồn này sang xe bồn khác của DN này. Tại thời điểm bắt quả tang, trên 2 xe bồn chứa 9.000 lít dung môi Solmix và 3.000 lít xăng A95.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY