Được gia hạn thuế nhưng vẫn lo

11/04/2020 12:53

Ngoài kiến nghị cần có chính sách miễn, giảm thuế, các chuyên gia và doanh nghiệp (DN) cũng cho rằng nên có hướng dẫn cụ thể hơn với nghị định 41 để DN dễ thực hiện và tránh bị hồi tố.

Được gia hạn thuế nhưng vẫn lo - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia đề nghị nên có thông tư hướng dẫn rõ ràng để doanh nghiệp dễ thực hiện. Trong ảnh: người dân và doanh nghiệp quyết toán thuế tại Cục Thuế TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo các chuyên gia, nghị định 41 đã mở ra thêm một số đối tượng thuộc diện được giãn thuế và tiền thuê đất nhưng không đưa ra tiêu chí cụ thể để DN an tâm.

Lo bị truy thu và xử phạt...

Ông Nguyễn Đức Nghĩa - chủ nhiệm CLB Đại lý thuế TP.HCM - cho rằng do thiếu hướng dẫn cụ thể, người nộp thuế sẽ gặp nhiều rủi ro. 

Bởi theo quy định, người nộp thuế tự xác định và chịu trách nhiệm với đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất. 

Nếu có cơ sở xác định người nộp thuế không thuộc đối tượng gia hạn, cơ quan thuế sẽ có văn bản thông báo về việc dừng gia hạn và người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế, tiền thuê đất và tiền chậm nộp.

Trong khi đó, theo ông Nghĩa, nghị định không quy định rõ trong bao lâu cơ quan thuế sẽ xác định người nộp thuế có thuộc đối tượng gia hạn hay không. 

Bởi có những trường hợp phải đến kỳ thanh tra kiểm tra quyết toán, tức là 3-5 năm sau, cơ quan thuế mới hồi tố. Khi đó, DN sẽ bị thiệt hại nặng vì phải nộp tiền phạt và tiền chậm nộp... 

"Tôi cho rằng nên có hướng dẫn rõ ràng, trong đó quy định thời gian mà cơ quan thuế cần rà soát để giảm thiểu rủi ro cho DN" - ông Nghĩa đề nghị.

Ông Nguyễn Văn Được - tổng giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín - cũng lưu ý rằng nếu thỏa mãn nhiều tiêu chí được gia hạn, DN nên chọn tiêu chí mang tính phổ quát nhất. 

"Với thuế TNDN phải nộp bổ sung năm 2019, DN cần phải xác định đúng phần nào được gia hạn, phần nào phải nộp để tránh bị tính tiền chậm nộp hoặc bị cưỡng chế nợ thuế..." - ông Được khuyến cáo.

Cơ quan thuế sẽ tư vấn

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng nghị định quy định rõ là người nộp thuế chỉ cần nộp 1 lần giấy đề nghị cho tất cả các kỳ nộp thuế của các sắc thuế và tiền thuê đất được gia hạn. 

Mẫu giấy đề nghị gia hạn đã có trong nghị định với thông tin rất chi tiết (gồm tên người nộp thuế, mã số thuế, địa chỉ, điện thoại, loại thuế đề nghị gia hạn...). 

Từ nay đến hết ngày 30-7, người nộp thuế có thể gửi giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Trong giấy đề nghị gia hạn, nghị định cũng liệt kê rất chi tiết các nhóm ngành được gia hạn, người nộp thuế chỉ cần đánh dấu vào những ngành mà mình đang hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Đặc biệt với những trường hợp hoạt động sản xuất kinh doanh đa ngành, nếu trong đó có 1 ngành thuộc đối tượng được gia hạn thuế và tiền thuê đất, DN cũng có quyền đề nghị được hưởng ưu đãi.

Cũng theo vị này, Tổng cục Thuế đang hoàn thiện văn bản chỉ đạo cơ quan thuế các địa phương hỗ trợ người nộp thuế thuộc diện được gia hạn thuế và tiền thuê đất. 

"Nếu băn khoăn không biết mình có thuộc đối tượng được gia hạn hay không, DN có thể trao đổi với cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Tư vấn, hỗ trợ cho người nộp thuế là trách nhiệm của cơ quan thuế" - vị này nói.

Nhiều doanh nghiệp đã "lỡ" nộp thuế

Theo một số DN, do ngày 30-3 đã hết thời hạn quyết toán thuế năm 2019, các DN này đã nộp số thuế TNDN còn lại của năm 2019 từ cuối tháng 3 để tránh bị xử phạt, trong khi nghị định 41 được ban hành từ ngày 8-4.

Dù nghị định cho phép được bù trừ cho tiền thuế của các khoản thuế khác, nhưng nhiều DN cho biết số thuế TNDN phải nộp trong năm 2019 khá lớn, trong khi số thuế năm 2020 sẽ ít hơn do doanh thu sụt giảm. Do đó, các DN kiến nghị cần có chính sách hỗ trợ kịp thời hơn để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn.

A.H.

A.HỒNG - L.THANHTin tức liên quan

  • 'Liều thuốc' trợ lực kịp thời cho hơn 700.000 doanh nghiệp
  • 10/04/2020 09:45
  • Chính phủ vừa ban hành nghị định 41 gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất với tổng giá trị ước tính lên đến 180.000 tỉ đồng. Có tới 98% doanh nghiệp cả nước, tương đương hơn 700.000 đơn vị, được hưởng chính sách ưu đãi này.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY