Giám đốc Sở “nhận khuyết điểm” vì cấp dưới giao trái phép cả trăm ha rừng

Thứ hai, 08/10/2018 - 14:31

Sáng 8/10, ông Lê Phước Đức, Chánh Văn phòng Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở này vừa có cuộc họp làm rõ các nội dung sai phạm liên quan đến việc giao đất rừng căm xe ở xã Ninh Tây (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa).

Ông Lê Phước Đức đề nghị nắm thông tin thêm ở Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Khương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa thì ông cho biết, đang chờ văn bản kết luận vụ việc.

Trước đó, báo chí đã phản ánh vào tháng 3/2017, Ban quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa đã lấy hơn 257ha rừng giao cho ông Nguyễn Thành Công Tuấn (thường trú phường Ba Ngòi, TP Cam Ranh) bảo vệ không nhận công nhưng được phép nuôi dê dưới tán rừng. Trong đó, hơn 150ha đất có rừng căm xe, 6,5ha đất có gỗ tái sinh và hơn 100ha đất nương rẫy.

Thời gian gần đây, báo chí đã phản ánh, rừng căm xe ở xã Ninh Tây (thị xã Ninh Hòa) liên tục bị xâm hại.

Trả lời đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến vụ việc kể trên, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa Lê Tấn Bản cho biết: Qua kiểm tra công tác quản lý và bảo vệ rừng, Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa phát hiện Ban quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa ký hợp đồng khoán bảo vệ rừng cho cá nhân ông Nguyễn Thành Công Tuấn, thường trú phường Ba Ngòi, TP Cam Ranh nhưng tạm trú xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa.

Ông Lê Tấn Bản cho biết, hợp đồng này không đúng quy định của pháp luật vì căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật đã hết hiệu lực về mặt pháp lý mà không căn cứ vào các văn bản về luật bảo vệ phát triển rừng cũng như các nghị định, thông tư có liên quan.

Không những thế, ông Lê Tấn Bản cũng thừa nhận, Ban quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa cho ông Nguyễn Thành Công Tuấn xây dựng 200m2 trại nuôi dê và một nhà cấp 4 để cho công nhân chăn nuôi dê ở dưới rừng phòng hộ cũng không đúng với quy định của pháp luật.

“Với trách nhiệm là người đứng đầu, tôi xin nhận khuyết điểm vì để một đơn vị trực thuộc vi phạm”, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa Lê Tấn Bản thừa nhận.

Ông Lê Tấn Bản cho rằng, bản thân ông và trên sở “không nắm được thông tin”, không được báo cáo, chứ nếu làm đúng quy trình, báo cáo lên cấp trên thì đã cho dừng ngay.

Ngay sau khi phát hiện, Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Ban quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa chấm dứt ngay hợp đồng và yêu cầu ông Tuấn di dời 200m2 chuồng trại và nhà ở cho công nhân xây dựng dưới tán rừng ra khỏi rừng phòng hộ.

Đồng thời, yêu cầu Ban quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng căm xe theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa; xây dựng phương án khoán bảo vệ rừng ưu tiên cho đồng bào dân tộc có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể có liên quan gây bức xúc cho dư luận và sai phạm đến đâu xử lý đến đó”, Giám đốc Sở NN&PTNT Khánh Hòa khẳng định.

Viết HảoTin tức liên quan

  • Tạo kẽ hở cho chặt phá rừng, làm nhà vào đất rừng
  • Thứ ba, 19/06/2018 - 06:00
  • Ranh giới giữa đất rừng sản xuất với đất rừng phòng hộ còn chưa rõ ràng tạo kẽ hở cho một số vi phạm trong quá trình rà soát, sắp xếp như chặt phá rừng, khai thác rừng không đúng pháp luật, kinh doanh, làm nhà ở vào đất rừng, làm giảm hiệu quả quản lý đất đai có nguồn gốc từ đất nông, lâm trường.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY