Giúp 'cò đất' lừa đảo, nguyên chủ tịch xã lãnh án tù

26/03/2018 13:35 GMT+7

TTO - Dù không có xác nhận của địa chính xã, hợp đồng có nhiều điểm sai nghiêm trọng, không có chữ ký bên mua và bên bán nhưng Bùi Văn Danh vẫn ký, tạo điều kiện cho 'cò đất' lừa đảo.

Giúp cò đất lừa đảo, nguyên chủ tịch xã lãnh án tù - Ảnh 1.

Hai bị cáo tại tòa sáng 26-3 - Ảnh: TUYẾT MAI

Sáng 26-3, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt Bùi Văn Danh (56 tuổi, nguyên chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi) 18 tháng tù và Nguyễn Văn Nghệ (51 tuổi, nguyên cán bộ văn phòng UBND xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi) 12 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, Phan Văn Được (làm nghề môi giới nhà đất), bị tuyên 15 năm tù trong vụ án này) đã dùng thủ đoạn gian dối ghi khống các diện tích đất, giả mạo chữ ký của ba người dân trên các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) chiếm đoạt 593 triệu đồng của bà Đinh Thị Nhanh.

Đồng thời, lợi dụng bà Nhanh tin tưởng giao cho mình mua đất và đưa 4 giấy chứng nhận QSDĐ để làm thủ tục sang nhượng, Được đã bán số đất này cho người khác, chiếm đoạt của bà Nhanh trên 695 triệu đồng. Tổng cộng, Được đã chiếm đoạt của bà Nhanh 1,28 tỉ đồng.

Để bà Nhanh không phát hiện, Được đã làm các hợp đồng mua bán giả sau đó mang 7 bộ hồ sơ đến nhờ Bùi Văn Danh (lúc đó là chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, Củ Chi) ký tên xác nhận.

Mặc dù không có xác nhận của địa chính xã, hợp đồng có nhiều điểm sai nghiêm trọng, không có chữ ký bên mua và bên bán nhưng Danh vẫn ký tên để Nghệ đóng dấu, tạo điều kiện cho Được lừa đảo.

Quá trình điều tra, ông Danh thừa nhận vì mối quan hệ quen biết với Được từ trước nên tin tưởng ký vào các hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ trên mà không thông qua cán bộ địa chính, không thực hiện việc chứng thực theo đúng quy định.

Dù không thừa nhận hưởng lợi trực tiếp từ việc ký các hợp đồng này nhưng ông Danh thừa nhận trước đó được Được cho khoảng 20 triệu đồng để mua thuốc chữa bệnh cho con.

Năm 2015, vụ án từng được TAND TP.HCM xét xử và tuyên phạt Phan Văn Được 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông Danh và ông Nghệ được tuyên miễn trách nhiệm hình sự về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngay sau đó, bản án đã bị VKS kháng nghị về phần hình phạt đối với ông Danh và ông Nghệ vì cho rằng hành vi của các bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng nhưng án sơ thẩm lại tuyên miễn trách nhiệm hình sự là chưa đúng căn cứ pháp luật, chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, chưa đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa tội phạm nhất là đối với tội phạm về tham nhũng.Tin tức liên quan

  • Tham ô tiền tỷ, nguyên trưởng phòng lao động hầu tòa
  • Thứ hai, 09/04/2018 - 08:19
  • TAND tỉnh Cà Mau vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Minh Cảnh, Trưởng Phòng Lao động –Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) H.Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cùng đồng bọn về tội “Tham ô tài sản”, hôm 5/4..


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY