Hà Nội báo cáo Thủ tướng đã 'cắt ngọn' xong tòa nhà 8B Lê Trực

07/11/2020 20:26

Trong báo cáo vừa gửi tới Thủ tướng, TP Hà Nội cho biết đã 'cắt ngọn', xử lý, khắc phục xong vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà cao tầng 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Hà Nội báo cáo Thủ tướng đã cắt ngọn xong tòa nhà 8B Lê Trực - Ảnh 1.

Sàn tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực được đục thủng nhưng vẫn giữ lại hệ thống dầm, cột, hộp thang máy để bảo đảm an toàn tòa nhà - Ảnh: X.T.

Vi phạm xây vượt tầng, vượt chiều cao so với giấy phép xây dựng được cấp tại dự án nhà cao tầng 8B Lê Trực diễn ra từ năm 2012, sau 9 năm xử lý vi phạm, đến nay TP Hà Nội đã cơ bản xử lý xong các sai phạm tại dự án.

Theo UBND TP Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến sai phạm trong xây dựng dự án nhà cao tầng 8B Lê Trực chủ yếu do các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, có sai phạm trong quá trình cấp phép dự án.

Chủ đầu tư dự án - Công ty CP may Lê Trực vi phạm pháp luật, không phối hợp với chính quyền địa phương.

So với giấy phép xây dựng được cấp, công trình nhà 8B Lê Trực xây vượt 1 tầng; vượt chiều cao cho phép 15,89m; sai về khoảng lùi, khoảng giật cấp công trình dẫn đến tăng diện tích sàn xây dựng hơn 6.900m2.

Việc xử lý sai phạm tại công trình nhà cao tầng 8B Lê Trực cũng gặp nhiều vướng mắc trong phá dỡ phần diện tích, chiều cao xây dựng sai phép.

Việc xử lý sai phạm dự án được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 (năm 2016) UBND quận Ba Đình đã tháo dỡ phần tum thang và tầng 19 của tòa nhà; giai đoạn 2 (năm 2020) tiếp tục tháo dỡ tầng 18.

Đến nay, UBND quận Ba Đình đã tháo dỡ toàn bộ phần tường xây, vách ngăn, cửa, thiết bị tầng 18, hoàn thành khối lượng cắt 1.268m2 sàn tầng 18 của tòa nhà.

Theo đánh giá của Viện Khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội, kết cấu công trình tòa nhà 8B Lê Trực sau phá dỡ vẫn an toàn, có độ võng và kích thước của các vết nứt tại các cấu kiện quan trắc chưa vượt ngưỡng cho phép.

Hà Nội báo cáo Thủ tướng đã cắt ngọn xong tòa nhà 8B Lê Trực - Ảnh 2.

Tòa nhà 8B Lê Trực sau khi cắt ngọn - Ảnh: N.T.

Hiện công trình nhà ở 8B Lê Trực còn 17 tầng và tum thang, chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5m, chiều cao tòa nhà so với giấy phép xây dựng vẫn vượt 5,5m, diện tích sàn tăng khoảng 2.800m2.

Thực hiện chỉ đạo của Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã có văn bản cho phép giữ lại kết cấu cột, dầm, kết cấu lõi thang và dầm treo tầng 18; dầm, cột, vách tường xây lồng ô cầu thang bộ để bảo đảm an toàn trong quá trình vận hành tòa nhà.

Thời gian tới, các sở, ngành, UBND quận Ba Đình tiếp tục giám sát chặt chẽ công trình nhà 8B Lê Trực, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghiêm nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, trong đó có việc hoàn trả ngân sách kinh phí cưỡng chế, khẩn trương hoàn thiện công trình theo phương án kiến trúc, hồ sơ thiết kế kỹ thuật được duyệt theo quy định, bảo đảm an toàn cho công trình nhà 8B Lê Trực và công trình xung quanh, bảo đảm mỹ quan, kiến trúc đô thị.

Việc cho phép giữ lại một số hạng mục trên, theo TP Hà Nội, là do yêu cầu về kỹ thuật, bảo đảm kết cấu và an toàn cho tòa nhà bởi hệ dầm treo, cột giữ lại chịu một phần lực nâng cho các tầng dưới, nếu phá tiếp có thể bị ảnh hưởng tới kết cấu chung, ảnh hưởng tới an toàn của tòa nhà.

Các hạng mục này sẽ được cho cải tạo thành giàn hoa, bồn cây trên cao, không sử dụng cho mục đích khác.

B.NGỌCTin tức liên quan

  • Sau vụ thanh sắt xuyên thủng taxi: “Tử thần” treo lơ lửng khắp phố!
  • Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:08
  • Sau vụ tai nạn nghiêm trọng thanh sắt từ ngôi nhà đang thi công rơi xuống đâm thủng nóc taxi, khiến một người ngồi trong xe tử vong, điểm lại mới thấy ở TP Ninh Bình không hiếm những công trình xây dựng cao tầng trên phố đông người nhưng không được che phủ kín, gạch đá, sắt thép... có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY