Hàng trăm hộ dân thủ đô “mắc kẹt” trong dự án treo: “Thành phố quyết liệt, cấp dưới không thể mập mờ”

Thứ hai, 12/03/2018 - 08:20

“Vụ việc hàng trăm hộ dân “mắc kẹt” trong dự án treo, UBND TP Hà Nội đã liên tiếp có công văn yêu cầu giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, UBND phường Mễ Trì trong báo cáo gửi UBND quận Nam Từ Liêm chưa thể hiện rõ mốc giới nhằm điều chỉnh quy hoạch phù hợp với hiện trạng sử dụng đất của người dân sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”, luật sư Vi Văn Diện nhận định.

Hàng trăm cư dân quận Nam Từ Liêm khao khát cuốn sổ đỏ cháy bỏng!

Sau khi Báo Dân trí thông tin về việc khoảng 200 hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, Q.Nam Từ Liêm. TP Hà Nội) kêu cứu vì cho rằng bị “giam lỏng” trong dự án quy hoạch bất khả thi, UBND TP Hà Nội đã liên tiếp có công văn yêu cầu giải quyết dứt điểm.

Ngày 21/2, UBND phường Mễ Trì đã có văn bản số 289/BC-UBND gửi UBND quận Nam Từ Liêm về việc rà soát tình hình sử dụng đất và quy hoạch tại khu vực tổ dân phố số 1.

Theo báo cáo của UBND phường Mễ Trì: Khu đất đất tiếp giáp với đường Lương Thế Vinh có nguồn gốc là đất dịch vụ do UBND xã Mễ Trì giao trái thẩm quyền cho 22 hộ từ trước năm 1993 làm đất dịch vụ (giao đất có thu tiền sử dụng đất) và một trường hợp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hồng đã tự ý sử dụng làm nhà ở trước 15-10-1993, hiện trạng có 27 hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng nhà ở từ cấp 4 đến 4 tầng;

UBND TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” hàng trăm hộ dân khỏi dự án quy hoạch treo.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” hàng trăm hộ dân khỏi dự án quy hoạch treo.

Khu đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp giao theo nghị định 64/CP đã được cấp GCNQSDĐ nông nghiệp, hiện trạng là nhà cấp 4 nhà tạm và đất trống do 132 hộ gia đình cá nhân đang sử dụng làm nhà ở. ​

Tuy nhiên, tại văn bản báo cáo UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường chỉ đề xuất phần diện tích đất có nguồn gốc là đất dịch vụ do UBND xã Mễ Trì giao trái thẩm quyền cho 22 hộ từ trước năm 1993 làm đất dịch vụ (giao đất có thu tiền sử dụng đất) và một trường hợp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hồng đã tự ý sử dụng làm nhà ở trước 15/10/1993 nằm trong quy hoạch mở rộng đường Lương Thế Vinh nhưng chưa có quyết định hoặc thông báo thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền. Ủy ban phường cũng đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định cho số hộ gia đình nói trên. ​

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng:

“Vụ việc hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì, Q.Nam Từ Liêm. TP Hà Nội kêu cứu, kiến nghị và yêu cầu được giải quyết dứt điểm đã có đầy đủ cơ sở để chính quyền các cấp triển khai.

Tuy nhiên, UBND phường Mễ Trì trong báo cáo gửi UBND quận Nam Từ Liêm chưa thực sự rõ ràng, chưa thể hiện rõ mốc giới nhằm điều chỉnh quy hoạch phù hợp với hiện trạng sử dụng đất của người dân sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

UBND phường Mễ Trì đã có văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm về việc rà soát tình hình sử dụng đất và quy hoạch tại khu vực tổ dân phố số 1.

UBND phường Mễ Trì đã có văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm về việc rà soát tình hình sử dụng đất và quy hoạch tại khu vực tổ dân phố số 1.

Bản thân đã là dự án treo, theo tôi, nên có giải pháp xử lý đồng bộ, dứt điểm tránh tình trạng giải quyết không đến nơi đến chốn có thể dự án treo này lại “đẻ” ra dự án treo khác ảnh hưởng quyền lợi của người dân và Nhà Nước.

Để giải quyết vấn đề này, UBND phường Mễ Trì cần có sự phối kết hợp của UBND quận Nam Từ Liêm, Sở quy hoạch kiến trúc thành phố Hà Nội thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tại văn bản số 4944/UBND-ĐT ngày 09/10/2017.

Việc làm ngay, cần rõ ràng, chi tiết đó là xác định mốc giới và hiện trạng sử dụng đất làm cơ sở điều chỉnh quy hoạch phù hợp. Phần nào, từ đâu đến đâu có thống kê và bản đồ chi tiết kèm theo xác định rõ phần diện tích đất nào nằm trong chỉ giới mở đường? Phần nào nằm ngoài chỉ giới mở đường? phần nào bố trí công trình thiết chế công để đảm bảo quyền lợi cho người dân đã sinh sống ổn đình nhiều năm qua theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Luật sư Vi Văn Diện: “Vì quyền lợi người dân, TP Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt, cấp dưới không thể báo cáo mập mờ”.

Luật sư Vi Văn Diện: “Vì quyền lợi người dân, TP Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt, cấp dưới không thể báo cáo mập mờ”.

Sau đó, xác định diện tích cụ thể để xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất có đủ điều kiện hoặc cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai lần đầu theo quy định”.

Luật sư Diện cho rằng, rõ ràng với báo cáo số 289/BC-UBND ngày 21/02/2018 chưa làm sáng rõ được những kiến nghị của người dân đã được UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo. “Để bảo đảm quyền lợi của người sử dụng đất, các cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền, đặc biệt UBND quận Nam Từ Liêm với vai trò, nhiệm vụ quản lý Nhà Nước về đất đai, quy hoạch cần có sự sát sao hơn nữa, cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn cụ thể những nội dung chỉ đạo của thành phố Hà Nội đến UBND phường Mễ Trì thực hiện ngay việc cắm mốc giới để người dân yên tâm sử dụng đất, ổn định cuộc sống”, luật sư Diện bày tỏ.

Anh ThếTin tức liên quan

 • Chốt lộ trình giải cứu hàng chục hộ dân thủ đô “sống dở chết dở” giữa dự án treo!
 • Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:26
 • Sau những chỉ đạo liên tiếp của UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu giải quyết dứt điểm việc khoảng 200 hộ dân tại tổ dân phố số 01, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm kêu cứu vì cho rằng bị “giam lỏng” trong dự án quy hoạch bất khả thi mà báo Dân trí đã thông tin, UBND quận Nam Từ Liêm đã có lộ trình, bước đầu “giải cứu” hơn 20 hộ dân.

 • "Người dân chua xót về đại án tham nhũng, dự án thua lỗ nghìn tỷ"
 • Thứ bảy, 26/05/2018 - 10:35
 • Dẫn chứng đến những người nông dân một nắng hai sương, những gia đình chính sách, hộ nghèo, lương cán bộ chỉ 1,3 triệu đồng/tháng, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh: ""Bảo sao người dân không chua xót khi nghe đến các đại án tham nhũng nghìn tỷ, các dự án thua lỗ nghìn tỷ”.

 • Vì sao dân phản đối làm đường ĐT 607?
 • 23/05/2018 15:08 GMT+7
 • TTO - Chủ đầu tư bố trí nguồn kinh phí chi trả chậm dẫn đến việc khi chi trả cho dân rơi vào thời điểm khung chính sách và giá bồi thường mới đã có hiệu lực, do vậy người dân không đồng ý nhận bồi thường theo khung giá cũ.

 • Hoang tàn khu du lịch 2.500 tỷ: Sở TN&MT phản hồi Báo Dân trí như thế nào?
 • Thứ sáu, 07/09/2018 - 13:43
 • Trong văn bản gửi đến Báo Dân trí, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận xác định, đến thời điểm hiện tại dự án khu du lịch Bình Tiên vẫn “án binh bất động”. Đến tháng 6/2019, chủ đầu tư không đưa khu du lịch có tổng vốn 2.500 tỷ vào hoạt động thì Sở này sẽ kiến nghị UBND tỉnh thu hồi dự án sau 4 lần gia hạn.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
Dự án không thể thi công
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY