Hành khách bị tai nạn cưa chân thua kiện Công ty Phương Trang

28/09/2020 13:29
Theo nguyên đơn, khách đã mua vé xe và nghĩa vụ của nhà xe là chở khách đến nơi an toàn. Nhưng Công ty Phương Trang nói tai nạn do lỗi xe đầu kéo nên họ không bồi thường.

Hành khách bị tai nạn cưa chân thua kiện Công ty Phương Trang - Ảnh 1.

Đại diện Công ty phương Trang trả lời HĐXX - Ảnh: TUYẾT MAI

Sáng 28-9, TAND quận 7 mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp hợp đồng vận chuyển, yêu cầu bồi thường giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thu Hà (49 tuổi, hành khách đi xe Phương Trang, đã mất) và bị đơn là Công ty cổ phần xe khách Phương Trang.

Hành khách bị tai nạn cưa chân đã qua đời

Theo nội dung vụ án, ngày 31-3, bà Lê Thị Thu Hà và chồng là ông Hồ Xuân Quý thuê xe khách của Công ty Phương Trang đi từ Nha Trang vào TP.HCM để khám bệnh.

Trên đường đi, xe khách Phương Trang va chạm với ô tô đầu kéo tại huyện Xuân Lộc, Đồng Nai. Hậu quả là bà Hà bị thương tật nghiêm trọng, phải cưa một phần chân (tỉ lệ thương tật khoảng 60%).

Tai nạn khiến bà Hà phải điều trị dài ngày ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy... Ngoài ra, phía nguyên đơn cho rằng va đập trong vụ tai nạn đã khiến bà Hà bị thận ứ nước, dẫn đến suy thận độ 4.

Ông Quý cho rằng bản án tuyên không hợp lý - Video: TUYẾT MAI

Ông Hồ Xuân Quý - chồng bà Hà, nhiều lần liên hệ yêu cầu Công ty Phương Trang bồi thường các khoản thiệt hại, chi phí ban đầu để cứu chữa (bao gồm viện phí, tiền thuốc men), lắp chân giả, chi phí đi lại, ăn ở của người chăm sóc. Tuy nhiên, đại diện Công ty Phương Trang không chịu bồi thường cho gia đình ông. Do đó, bà Hà đã khởi kiện Công ty Phương Trang ra TAND quận 7 đòi bồi thường 903 triệu.

Phía Công ty Phương Trang cho rằng tai nạn giao thông do lỗi của xe đầu kéo. Công ty Phương Trang có mua bảo hiểm tai nạn cho hành khách nhưng bảo hiểm chỉ chi trả khi Công ty Phương Trang có lỗi gây ra tai nạn. Khi xảy ra sự việc, Công ty Phương Trang đã hỗ trợ bà Hà 8,5 triệu đồng.

Trước đó, vào cuối năm 2019, TAND quận 7 đã mở phiên tòa nhưng tạm hoãn để làm rõ nhiều vấn đề. Trong suốt thời gian này bà Hà vẫn phải điều trị ở bệnh viện. Đến ngày 20-5 thì bà Hà qua đời. Người thân của bà Hà được xác định là người kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng của nguyên đơn.

Chỉ đồng ý bồi thường 23 triệu

Tại phiên tòa, ông Hồ Xuân Quý xác nhận lại yêu cầu bồi thường là 918 triệu đồng gồm chi phí điều trị của bà Hà, chi phí thu nhập bị mất, chi phí mai táng... Ông Quý cho biết sau khi bà Hà mất, phía Công ty Phương Trang không thăm hỏi gia đình ông.

Hành khách bị tai nạn cưa chân thua kiện Công ty Phương Trang - Ảnh 3.

Ông Hồ Xuân Quý - Ảnh: TUYẾT MAI

Luật sư bảo vệ nguyền và lợi ích cho bà Hà cho rằng việc bà Hà mua vé và đi xe Phương Trang là đã thiết lập hợp đồng vận chuyển hành khách. Như vậy, nghĩa vụ của bên vận chuyển là chở hành khách từ địa điểm xuất phát đến đúng địa điểm, đúng giờ, bằng phương tiện đã thỏa thuận một cách an toàn.

Theo điều 528 BLDS 2015, bên vận chuyển phải bồi thường khi sức khỏe của hành khách bị thiệt hại trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của của hành khách. Việc bên vận chuyển có lỗi hay không, không phải là căn cứ để loại trừ trách nhiệm bồi thường đối với hành khách khi xảy ra thiệt hại.

Còn phía Công ty Phương Trang nêu quan điểm chỉ đồng ý hỗ trợ thêm chi phí lắp chân giả cho bà Hà là 14,6 triệu do bà Hà là khách của Công ty Phương Trang, còn các phần khác Công ty Phương Trang không đồng ý bồi thường.

HĐXX cho rằng vụ tai nạn do lỗi của xe đầu kéo. Đồng thời, thiệt hại phải trực tiếp do hành vi trái pháp luật gây ra. 

HĐXX xác định thiệt hại thực tế của vụ án là 23 triệu. Tại phiên tòa, phía Công ty Phương Trang đã tự nguyện đồng ý bồi thường 23 triệu cho bà Hà. Từ đó, HĐXX bác tất cả các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

TUYẾT MAITin tức liên quan

  • Vụ cụ bà 76 tuổi kêu cứu ở Long An: Nỗi buồn của người thắng kiện!
  • Thứ bảy, 21/07/2018 - 08:46
  • Dù được TAND tỉnh Long An tuyên thắng kiện và được bồi thường hơn 6,6 tỷ đồng nhưng cụ Ngọc vẫn không thể vui vì mất 15.000m2 đất và 10 năm kiện cáo. Điều đáng nói, giá thị trường của miếng đất ấy hiện vào khoảng 20 tỷ và số tiền được bồi thường kia sẽ “khó” đến với bà cụ.
  • Tranh luận gay gắt tại phiên tòa Vinasun kiện Grab
  • Thứ năm, 18/10/2018 - 14:19
  • Ngày 18/10, tòa kinh tế - TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam - đơn vị sở hữu thương hiệu taxi Vinasun và bị đơn là công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn