HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Bảo hiểm y tế hết hạn trong lúc giãn cách xã hội xử lý sao?

28/07/2021 05:15

Nhiều bạn đọc cho biết trong thời gian giãn cách xã hội mà bảo hiểm y tế chỉ có hiệu lực đến hết tháng 7, người dân nếu có nhu cầu khám chữa bệnh sẽ được xử lý ra sao?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Bảo hiểm y tế hết hạn trong lúc giãn cách xã hội xử lý sao? - Ảnh 1.

Nhân viên Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM kiểm tra BHYT cho người dân - Ảnh: THU HIẾN

Bảo hiểm xã hội TP.HCM vừa có văn bản gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình, cụ thể:

Đối với hồ sơ gia hạn và tăng mới, đại lý thu đã tiếp nhận và thu tiền của người dân thì thực hiện chuyển hồ sơ qua giao dịch điện tử và kèm phiếu chuyển tiền cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp chưa nộp tiền được ngay cho cơ quan Bảo hiểm xã hội thì gửi tin nhắn cam kết với cơ quan Bảo hiểm xã hội đã thu tiền đối với các trường hợp này, để cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp mới hoặc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế.

Sau thời điểm hết thực hiện cách ly theo chỉ thị của Thủ tướng, chỉ thị của Thành ủy TP.HCM hoặc chỉ đạo của UBND TP, phải nộp ngay số tiền đã thu nêu trên cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Trường hợp đại lý thu xã, phường không tiếp nhận trực tiếp hồ sơ, tiền của người dân thì hướng dẫn người dân chuyển tiền vào tài khoản cơ quan Bảo hiểm xã hội quận, huyện, ghi rõ họ tên, mã số bảo hiểm xã hội (Bảo hiểm xã hội TP Thủ Đức, quận, huyện hướng dẫn và cung cấp thông tin tài khoản cho đại lý thu).

Hoặc hướng dẫn người gia hạn thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình trực tuyến tại:

- Ứng dụng trên thiết bị di động, ngân hàng trực tuyến tại website thuộc hệ thống Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank);

- Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn);

- Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn);

Khi nhận được tiền, bộ phận kế toán, chuyển khoản thu, cấp sổ, thẻ phối hợp xử lý hồ sơ và cấp giá trị thẻ bảo hiểm y tế, không để ảnh hưởng đến quyền lợi khám, chữa bệnh của người tham gia.

Đối với trường hợp tăng mới mà thiếu thông tin, không cấp được thẻ bảo hiểm y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ liên hệ qua điện thoại người tham gia để bổ sung thông tin và cấp thẻ bảo hiểm y tế trước khi thẻ có giá trị sử dụng.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

THÙY DƯƠNG - THU HIẾNTin tức liên quan

  • Máu hiến tình nguyện, vì sao người bệnh vẫn phải trả phí?
  • Thứ tư, 17/01/2018 - 17:38
  • Theo TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, chi phí một đơn vị máu hiện tại được BHYT chi trả 700 nghìn đồng, trong khi một đơn vị máu từ khi lấy máu, xử lý, truyền cho người bệnh, chi phí thực là 2 triệu đồng.

  • Nằm viện với chi phí 0 đồng nhờ bảo hiểm y tế và bảo lãnh viện phí
  • Thứ sáu, 02/02/2018 - 13:27
  • Việc điều chỉnh viện phí với người không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo tính toán sẽ làm tăng tổng chi phí khám chữa bệnh của người không có thẻ BHYT lên khoảng 10% - điều này ít nhiều ảnh hưởng đến hầu bao của người bệnh, đặc biệt là với những bệnh nhân phải nằm điều trị nội trú dài ngày. Thế nhưng, rất nhiều khách hàng đang gần như không phải thanh toán bất kì một khoản viện phí nào trong thời gian nằm viện. Điều tưởng như vô lý này đang được Bệnh viện đa khoa MEDLATEC triển khai khi thanh toán đồng thời thẻ BHYT và Bảo lãnh viện phí cho khách hàng.

  • Thủ tục thanh toán BHYT sau khi ra viện
  • Thứ năm, 08/03/2018 - 08:55
  • Bà Lê Thị Nguyên (TPHCM) sinh con thiếu tháng, khi vào bệnh viện, bà không mang theo thẻ BHYT. Hiện bà Nguyên đã xuất viện và tự thanh toán viện phí. Các hóa đơn viện phí đều có ghi thông tin của công ty bà. Bà Nguyên hỏi, bà có được thanh toán lại khoản viện phí không? Nếu được thì thủ tục thế nào?


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY