Hơn 2,7 triệu con tôm chết nghi do dự án tập kết 1 triệu khối bùn

Thứ năm, 07/06/2018 - 17:04

Ngày 7/6, tin từ UBND xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đang chờ đợi kết quả sau khi xã phản ánh việc hơn 2,7 triệu con tôm của người dân bị chết nghi bùn chảy ra từ dự án tập kết 1 triệu khối bùn phục vụ thi công đê chắn sóng cảng Chân Mây.

Ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết từ giữa tháng 5 đến nay trên địa bàn xã đã xảy ra hiện trạng tôm chết bất thường không rõ nguyên nhân. Số tôm chết là của các hộ dân khu vực gần cửa biển sông Lạch Giang với số lượng hơn 2,7 triệu con. Cụ thể có 7 hộ bị chết tôm là ông Trần Minh Tú, ông Bùi Viết Thi, ông Phan Văn Lý, ông Bùi Ngọc Bình, ông Bùi Văn Luật, ông Nguyễn Hồng Nhật, ông Bùi A.

Nước bùn từ các đầm lầy bùn sau khi lọc trôi ra cửa biển Lạch Giang hòa vào sông nơi có nhiều hộ dân nuôi trồng thủy hải sản

Nước bùn từ các đầm lầy bùn sau khi lọc trôi ra cửa biển Lạch Giang hòa vào sông nơi có nhiều hộ dân nuôi trồng thủy hải sản

Tôm chết chủ yếu là tôm thẻ đa phần đã gần đến kỳ thu hoạch. Có nhiều hộ vừa thả nuôi được 2 tháng. Theo phản ánh của người dân khi tiến hành bơm nước vào ao thì xảy ra hiện tượng tôm chết. Nước có thể bị ô nhiễm do ảnh hưởng của quá trình nạo vét dự án đê chắn sóng cảng Chân Mây tập kết gần 1 triệu khối bùn.

Qua khảo sát thì có lượng bùn đặc và loãng thải ra khu vực cầu cảng số 2, số 3 và cửa Lạch Giang có độ dày từ 0,3 đến 0,7 mét. Nguồn nước màu xám đen từ bùn thải này trôi dạt vào sông Lạch Giang ở các khu vực nuôi trồng thủy sản của người dân khi thủy triều lên và dẫn tới tôm chết.

Nước bùn thải chảy ra hòa vào sông Lạch Giang đến các hồ nuôi thủy sản.

Hiện tại UBND xã Lộc Vĩnh đã hướng dẫn cho nhân dân tạm ngưng tiến hành bơm nước vào ao và cấp phát Chlorine cho các hộ dân có tôm chết để xử lý môi trường và không xã nước thải ra môi trường bên ngoài.

Ngày 6/6, theo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Lộc, đã về hiện trường xem xét cùng Chi cục Bảo vệ Môi trường Thừa Thiên Huế lấy mẫu nước có bùn để xét nghiệm.

Nghi vấn nước bùn từ gần 1 triệu khối bùn tập kết phía trong bờ ở dự án đê chắn sóng cảng Chân Mây đã hòa vào dòng nước làm hơn 2,7 triệu con tôm chết bất thường

Nghi vấn nước bùn từ gần 1 triệu khối bùn tập kết phía trong bờ ở dự án đê chắn sóng cảng Chân Mây đã hòa vào dòng nước làm hơn 2,7 triệu con tôm chết bất thường

Ông Tôn Thất Viễn Điểm, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế - chủ đầu tư dự án đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 1 tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc trong cuộc làm việc với PV ngày 4/6 khẳng định, ở nơi đổ gần 1 triệu khối bùn thải từ biển vào, hàng tháng có quan trắc đảm bảo chỉ tiêu của nước bùn được lọc xả ra biển trở lại tránh ô nhiễm môi trường (?)

Tuy nhiên trước tình trạng đáng quan ngại khi hơn 2,7 triệu con tôm gần thời kỳ thu hoạch bị chết, liệu lời nói của ông Điểm có cơ sở?

Ông Tôn Thất Viễn Điểm trao đổi về dự án thải gần 1 triệu khối bùn ra môi trường.

Ông Tôn Thất Viễn Điểm trao đổi về dự án thải gần 1 triệu khối bùn ra môi trường.Tin tức liên quan

  • Vi phạm lĩnh vực môi trường, 2 đơn vị bị phạt gần 4,8 tỷ đồng
  • Thứ sáu, 08/06/2018 - 11:00
  • Với các vi phạm nhập khẩu phế liệu có chứa tạp chất đi kèm với phế liệu vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy định, Công ty Cổ phần Thép Pomina 2 và Nhà máy Luyện phôi thép Pomina đã bị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định xử phạt 4,8 tỷ đồng.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY