Hơn ngàn doanh nghiệp phải hoãn đóng bảo hiểm do dịch COVID-19

23/05/2020 19:00

Đã có trên 1.000 doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực da giày, du lịch, giáo dục... gặp khó khăn do dịch COVID-19 đã làm thủ tục để hoãn, chậm đóng các quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động.

Hơn ngàn doanh nghiệp phải hoãn đóng bảo hiểm do dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Cán bộ ngành bưu điện ra quân hưởng ứng Tháng vận động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngày 23-5 - Ảnh: THUÝ ANH

Thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay trên 100.000 người lao động làm việc tại hơn 1.000 doanh nghiệp da giày, may mặc, du lịch, giáo dục... (là những lĩnh vực bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi dịch COVID-19) đã bị chậm, hoãn đóng bảo hiểm các quỹ hưu trí, tử tuất. Số tiền được hoãn, chậm đóng lên tới 300 tỉ đồng.

Tuy nhiên Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cho biết tháng 6 tới có thể ảnh hưởng của dịch vẫn tiếp tục kéo dài, số doanh nghiệp gặp khó khăn và tiếp tục phải làm thủ tục hoãn, chậm đóng bảo hiểm cho người lao động vẫn tiếp tục tăng lên.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch nên tăng trưởng người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng không đạt như mong muốn dù mục tiêu năm 2020 là phát triển thêm 300.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mới, theo thông tin từ ông Trần Đình Liệu - Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Đợt này Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát động đợt ra quân hưởng ứng tháng vận động Bảo hiểm xã hội toàn dân, nhằm phát triển số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện như mục tiêu của năm 2020 và các năm sau này. 

Hiện toàn quốc có trên 574.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, chỉ chiếm gần 1,2% số người lao động trong độ tuổi.

L.ANHTin tức liên quan

  • Làm gì để hạn chế rút bảo hiểm xã hội 1 lần?
  • 21/06/2022 08:59
  • Việc rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) xuống 15 năm và tiến tới 10 năm có thể là một trong những biện pháp để mở rộng độ bao phủ BHXH. Tuy nhiên cần có giải pháp căn cơ hơn như chính sách tiền lương, các hỗ trợ khác.

  • Tiền lương tính đóng BHXH với người lao động và người quản lý
  • Thứ năm, 11/01/2018 - 06:01
  • Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Quỹ đầu tư phát triển Hà Giang đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc đối với người lao động và người quản lý công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY