Khách nhập cảnh có thể chờ 1,5 - 4 giờ để xét nghiệm

12/09/2020 08:53

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết như vậy sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định mở lại một số đường bay quốc tế.

Khách nhập cảnh có thể chờ 1,5 - 4 giờ để xét nghiệm - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Nguyễn Trường Sơn nói:

- Quan điểm của Bộ Y tế và của Chính phủ là mở cửa lại từng bước. Những ngày sau 15-9, số chuyến bay được nối lại chưa nhiều, có một số phương án như đưa một số cơ sở xét nghiệm đến sân bay lấy mẫu người nhập cảnh, sẽ nỗ lực xét nghiệm trong thời gian nhanh nhất, tương tự cách Thái Lan hiện nay. 

Khi đó người nhập cảnh sẽ được tổ chức giãn cách tại sân bay và chờ trong khoảng 4 giờ để xét nghiệm Realtime - PCR. Khi có kết quả, phòng xét nghiệm thông báo lại và người có kết quả âm tính sẽ được về nhà hoặc nơi lưu trú ngay.

* Việc này có thể thực hiện khi số người nhập cảnh tăng lên nhiều hay không, thưa ông?

- Khi số lượng người nhập cảnh lớn hơn, có thể sẽ thành lập phòng xét nghiệm ở sân bay, theo hướng xã hội hóa hoặc phòng xét nghiệm của cơ sở y tế, người làm xét nghiệm phải trả phí. Yêu cầu loại xét nghiệm được sử dụng phải có giá thành vừa phải, độ chính xác cao. 

Trong số 3 phương pháp xét nghiệm hiện có, chúng tôi ưu tiên sử dụng phương pháp PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại sân bay.

Với số lượng khách nhập cảnh về nước những ngày sau 15-9, chúng tôi nhận định khả năng xét nghiệm PCR hiện có hoàn toàn có thể đáp ứng được. 

Khi lượng hành khách tăng lên sẽ có điều chỉnh phù hợp, theo hướng ưu tiên xét nghiệm nhanh, thời gian cho kết quả 30 - 60 phút, như vậy hành khách sẽ phải chờ ở sân bay thêm 1,5 - 2 giờ cho khâu xét nghiệm tại chỗ. Sau đó, nếu âm tính thì họ được về nhà hoặc cơ sở lưu trú ngay.

Nhưng chúng tôi cũng áp dụng tùy theo vùng mà hành khách đến, những khu vực không có bệnh nhân trong cộng đồng sẽ có biện pháp riêng, khu vực dịch vẫn đang lây lan mạnh có biện pháp riêng.

* Với khả năng của Việt Nam hiện nay, theo ông, có thể xét nghiệm tại chỗ cho bao nhiêu hành khách nhập cảnh/ngày?

- Điều này Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia chưa tính toán chính xác, nhưng ngay như khu vực Đà Nẵng có thể xét nghiệm trên 10.000 mẫu bằng PCR/ngày. Với khả năng này, chúng ta không phải quan ngại lượng khách nhập cảnh vượt khả năng xét nghiệm.

Hơn nữa, mỗi chuyến bay về chỉ có 250 - 300 khách cùng lúc, lực lượng tại chỗ đủ sức lấy mẫu và xét nghiệm. Hiện một số nước như Thái Lan, Nhật Bản hay châu Âu cũng tổ chức xét nghiệm tại sân bay như Việt Nam sắp làm, sau khi có kết quả xét nghiệm thì họ về nhà/nơi lưu trú bình thường, không phải cách ly tập trung chi phí cao.

* Ông có cho rằng với những biện pháp sắp làm sẽ bảo đảm an toàn, không làm phát sinh ổ dịch mới như Thủ tướng yêu cầu?

- Các chuyến bay về sắp tới cũng sẽ như những chuyến bay giải cứu công dân mà Việt Nam đã làm trong mùa dịch. Tôi nghĩ rằng chúng ta làm được.

LAN ANH thực hiệnTin tức liên quan

  • 'Vượt biên hoặc là chết'
  • 26/02/2018 21:56 GMT+7
  • TTO - Gió, nắng và cát sa mạc thổi hắt vào mặt của những con người đang lầm lũi đi bộ tại một thị trấn biên giới Colombia. Họ là những dân thường Venezuela vượt biên để tìm kiếm thức ăn.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY