Khánh Hòa có loại đất không có trong Luật Đất đai

Thứ Bảy, ngày 7/9/2019 - 06:20

(PL)- Tỉnh Khánh Hòa giao đất cho các dự án với mục đích sử dụng được ghi là “đất ở không hình thành đơn vị ở”, một khái niệm không có trong luật.

Ngày 6-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay tỉnh đang tìm giải pháp điều chỉnh việc giao đất cho các dự án có “đất ở không hình thành đơn vị ở” để làm căn hộ du lịch (condotel). Việc điều chỉnh này được thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ (TTCP) vì trong Luật Đất đai không có quy định loại đất nào với cách gọi như vậy.

“Sáng tạo” của Khánh Hòa?

Một lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa xác nhận trong những năm qua tỉnh đã giao đất, giao thuê đất đối với nhiều dự án đầu tư có “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Cụm từ này do tỉnh Khánh Hòa tự “sáng tạo”, thực chất là đất sản xuất, kinh doanh, thương mại dịch vụ. Hầu hết các dự án được giao loại đất này đều xây dựng căn hộ du lịch, biệt thự để bán, cho thuê. Chỉ riêng tại khu vực Bãi Dài thuộc bắc bán đảo Cam Ranh có đến hơn 20 dự án được giao đất, cấp phép đầu tư xây dựng căn hộ du lịch ven biển trên diện tích “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Ngay tại trung tâm TP Nha Trang cũng có nhiều dự án được giao đất với mục đích sử dụng như trên. Chẳng hạn, tòa nhà dự án tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa có 944 căn hộ du lịch, dự án Panorama Nha Trang có hơn 1.000 căn hộ khách sạn… Phần lớn các dự án này đều đã bán hết sản phẩm.

Trong quyết định giao đất cho các chủ đầu tư những dự án có condotel, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu việc triển khai thực hiện, đưa vào khai thác dự án phải tuân thủ quy định về quản lý khu vực đất ở - “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Theo Sở TN&MT tỉnh, việc thu tiền sử dụng loại đất này sẽ theo quy định riêng của tỉnh do không có trong Luật Đất đai, cũng không có quy định pháp luật liên quan. Theo đó, doanh nghiệp được giao đất nộp tiền sử dụng đất chỉ bằng 72% giá đất ở. “Người sử dụng đất này được giảm 28% tiền sử dụng đất so với đất ở là theo quy định riêng của tỉnh. Người mua căn hộ du lịch không được nhập hộ khẩu thường trú, không được ở thường xuyên. Mặt khác, thời gian sử dụng đất phải theo thời hạn giao đất cho chủ dự án căn hộ du lịch đó” - vị lãnh đạo Sở TN&MT giải thích.

Tỉnh Khánh Hòa cũng đặt ra quy định đối với các dự án được tỉnh giao đất có “đất ở không hình thành đơn vị ở”, người mua căn hộ du lịch sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng đối với từng căn hộ sau khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định. Theo vị lãnh đạo trên, việc đặt ra loại đất này là sự vận dụng sáng tạo của tỉnh Khánh Hòa. Chủ trương này đã được thống nhất từ các cơ quan lãnh đạo, điều hành đến các cơ quan chuyên môn, tham mưu.

Khánh Hòa có loại đất không có trong Luật Đất đai - ảnh 1
Nhiều dự án kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự ở bắc bán đảo Cam Ranh được hình thành trên “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Ảnh: TẤN LỘC

Khánh Hòa có loại đất không có trong Luật Đất đai - ảnh 2
Dự án Mường Thanh Viễn Triều dày đặc các tòa nhà, căn hộ du lịch được xây dựng trên “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Ảnh: TẤN LỘC

Trái với pháp luật đất đai hiện hành

Cũng theo vị lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, khi tiến hành thanh tra nhiều dự án tại tỉnh này, TTCP khẳng định trong Luật Đất đai không có quy định loại đất nào là “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Do vậy, việc quy hoạch, giao đất như vậy cho các nhà đầu tư thực hiện dự án kinh doanh căn hộ du lịch là trái với pháp luật đất đai hiện hành. TTCP yêu cầu tỉnh phải điều chỉnh việc giao đất cho các dự án có “đất ở không hình thành đơn vị ở” để kinh doanh căn hộ du lịch.

Vị lãnh đạo trên xác nhận đến nay cũng chưa có luật nào điều chỉnh đối với căn hộ du lịch. Do đó, theo yêu cầu của TTCP, tỉnh đã dừng ban hành các quyết định về chủ trương đầu tư, cấp chứng nhận đầu tư đối với tất cả dự án có “đất ở không hình thành đơn vị ở” để kinh doanh căn hộ du lịch.

“Tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp để bàn hướng điều chỉnh đối với các dự án đã giao. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng vì chưa tìm được giải pháp phù hợp, khả thi. Có ý kiến đề xuất điều chỉnh loại đất này được chuyển luôn thành đất ở. Song điều này không thể được vì sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy, phá vỡ quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt” - vị này nói.

Thông tin với chúng tôi, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho hay từ giữa năm 2018 đến nay sở này không tiếp nhận hồ sơ để cấp giấy phép xây dựng đối với tất cả dự án có “đất ở không hình thành đơn vị ở” để xây dựng condotel. “Sở đã dừng tiếp nhận hồ sơ, giải quyết do Chính phủ chưa có chủ trương về loại hình sử dụng đất này, các bộ TN&MT, Xây dựng cũng chưa thể giải quyết” - ông Thọ nói.

Trong khi đó, một lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa xác nhận cuối năm 2018 UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi nhiều dự án cũng như thu hồi đất đã giao cho các dự án này. Trong các căn cứ để ban hành quyết định thu hồi, tỉnh có căn cứ vào văn bản về việc tham mưu UBND tỉnh báo cáo TTCP liên quan đến nội dung làm việc của đoàn TTCP.

TẤN LỘCTin tức liên quan

  • Quy định mới về bồi thường thu hồi đất
  • Thứ Tư, ngày 5/2/2020 - 12:16
  • (PLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định 6/2020 sửa đổi, bổ sung Điều 17 của Nghị định số 47/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

  • Bộ Công an thông tin chi tiết về vụ Đồng Tâm
  • Thứ Ba, ngày 14/1/2020 - 10:19
  • (PLO)- 8 giờ 45 sáng nay (14-11), Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin với lãnh đạo các cơ quan báo chí về diễn tiến sự việc tại Đồng Tâm vào đêm 8, rạng sáng 9-1.

  • Cầu xây 6 năm chưa xong vì vướng… 1 hộ dân
  • 06/03/2018 15:49 GMT+7
  • TTO - Khởi công vào tháng 1-2012, dự kiến hoàn thành sau 15 tháng thi công nhưng đến nay dự án cầu Kinh Tư mới trên tuyến đường nối thị xã Giá Rai và huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa xong vì vướng… 1 hộ dân.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY