Khoảng 30.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập

Thứ Ba, ngày 12/3/2019 - 06:25

(PL)- Năm học 2018-2019 số học sinh lớp 9 ở TP.HCM tăng hơn so với năm trước nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập dự kiến không tăng.

Ngày 11-3, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố những thông tin liên quan đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết: “Năm học 2018-2019 toàn TP có hơn 100.000 học sinh (HS) lớp 9, dự kiến các trường THPT công lập sẽ tuyển khoảng 70.000 em vào lớp 10 công lập. Số HS lớp 9 năm nay tăng hơn so với năm trước nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập không tăng”.

Hai trường tuyển sinh ngoại ngữ 1 tiếng Đức

Điểm mới năm nay, TP.HCM sẽ tuyển sinh lớp 10 với môn tiếng Đức là ngoại ngữ 1 tại hai trường: THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và THPT Marie Curie. Theo đó, HS đã học tiếng Đức ngoại ngữ 1 tại Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3 và Trường THCS Võ Trường Toản, quận 1 nếu tiếp tục chọn tiếng Đức là ngoại ngữ 1 khi lên lớp 10 cần đăng ký nguyện vọng (NV) vào hai trường THPT: Chuyên Trần Đại Nghĩa (đăng ký vào lớp không chuyên), Marie Curie.

HS sẽ lựa chọn ba NV thứ tự ưu tiên 1, 2, 3 vào lớp 10 các trường THPT công lập phù hợp với năng lực học tập của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi đã trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP.

Những HS được dự xét tuyển là những HS dự thi đủ ba bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0.

Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó, bài thi ngữ văn và bài thi toán hệ số 2, bài thi ngoại ngữ hệ số 1) và điểm ưu tiên.

Ở một trường, điểm chuẩn NV2 cao hơn điểm chuẩn NV1 và điểm chuẩn NV3 cao hơn điểm chuẩn NV2 không quá 1 điểm (tuy nhiên có những trường hợp đặc biệt hệ thống máy tính cho kết quả NV1 bằng NV2, NV2 bằng NV3 hoặc cả ba NV bằng nhau).

Khoảng 30.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập - ảnh 1
Học sinh lớp 9 Trường THCS Phú Thọ, quận 11, TP.HCM trong một tiết học. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Gần 1.700 chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên

Sáu trường THPT sẽ tuyển 1.645 HS vào lớp 10 chuyên. Trong đó, các trường THPT chuyên Lê Hồng Phong 525 chỉ tiêu, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa 350 chỉ tiêu, THPT Nguyễn Thượng Hiền 175, THPT Gia Định 210, THPT Nguyễn Hữu Huân 175, THPT Mạc Đĩnh Chi 210.

Chỉ tiêu không chuyên của các trường chuyên Lê Hồng Phong là 180 và Trần Đại Nghĩa là 90.

Ngoài ra, các trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Gia Định, THPT Nguyễn Hữu Huân và THPT Mạc Đĩnh Chi tuyển HS chuyên nhưng vẫn có chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT thường theo ba NV ưu tiên.

Khoảng 30.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập - ảnh 2

Các môn thi chuyên gồm có ngữ văn, toán, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật. Môn thi chuyên của lớp chuyên tin học: HS có thể chọn thi phần lập trình Pascal tương tự kỳ thi HS giỏi lớp 9 cấp TP hoặc chọn thi môn toán chuyên. Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp chuyên tin học gồm 70% dành cho HS chọn thi phần lập trình Pascal và 30% dành cho HS chọn thi môn toán chuyên. Riêng lớp chuyên tiếng Pháp của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sẽ tuyển chọn sau (chọn HS trong các lớp chương trình song ngữ tiếng Pháp).

Đối tượng và điều kiện dự tuyển: Các HS đã tốt nghiệp THCS tại TP.HCM (HS tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác được tham gia dự tuyển vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) và có thêm các điều kiện sau:

- Tuổi của HS vào học lớp 10 là 15 tuổi.

- Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên.

- Tốt nghiệp THCS loại giỏi.

Điều kiện trúng tuyển:

- Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm: Điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán + (điểm môn chuyên x 2).

- Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng điểm: Điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán.

Nguyên tắc xét tuyển: Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã dự thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.

Cách xét tuyển:

- Xét tuyển vào lớp chuyên: Căn cứ quy định điểm xét tuyển vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng môn chuyên.

- Xét tuyển vào lớp không chuyên: Căn cứ quy định điểm xét tuyển vào lớp không chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu các lớp không chuyên.

Lưu ý:Nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, HS tốt nghiệp THCS tại TP.HCM vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba NV đã đăng ký thi tuyển.

TP.HCM đang tăng cường các biện pháp phân luồng HS sau THCS nên sẽ giảm dần tỉ lệ HS vào học lớp 10 công lập với mục tiêu đến năm 2020 sẽ còn khoảng 60% HS tốt nghiệp THCS được vào học lớp 10.

Ông NGUYỄN VĂN HIẾU, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM

NGUYẾN QUYÊNTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY