'Không ai có thể tự về nước qua đường mòn nếu không có người dẫn đường'

22/01/2021 06:11

Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long nhận định như vậy, và đề nghị công an các địa phương xử lý nghiêm các đường dây đưa người nhập cảnh lậu.

Không ai có thể tự về nước qua đường mòn nếu không có người dẫn đường  - Ảnh 1.

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đến kiểm tra tại các khu cách ly tập trung của tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: V.K.

Hơn một tuần vừa qua, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do 4 lãnh đạo Bộ Y tế gồm 4 thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Trần Văn Thuấn, Nguyễn Trường Sơn và Trương Quốc Cường dẫn đầu đã đến 7 địa phương "điểm nóng".

Các đoàn kiểm tra đều lưu ý các địa phương kiểm soát chặt việc nhập cảnh và thực hiện tốt tổ chức cách ly, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Mở thêm điểm cách ly tập trung

Đoàn kiểm tra của Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã đến Đồng Tháp trong hai ngày 20 và 21-1. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp, đến đầu tháng 1-2021 tỉnh Đồng Tháp đã tiếp nhận cách ly gần 2.400 người, trong đó có trên 1.500 người nhập cảnh từ Campuchia.

Hiện dọc tuyến biên giới hơn 50km với Campuchia, Bộ đội biên phòng tỉnh đã bố trí 14 chốt cố định, 17 tổ tuần tra lưu động, để quản lý người xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở. Từ đó phát hiện, cách ly gần 1.200 người, trong đó có 400 người nhập cảnh trái phép đã được đưa vào cơ sở cách ly theo quy định. 

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra của Thứ trưởng Thuấn nhận định, lượng người từ Campuchia về bằng đường hợp pháp và trái phép đều gia tăng trong những ngày sắp tới. 

"Tỉnh Đồng Tháp phải mở thêm các điểm cách ly tập trung để giãn cách theo đúng quy định chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly" - Thứ trưởng Thuấn yêu cầu.

Tại Gia Lai và Đắk Lắk, đoàn kiểm tra của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng ghi nhận đang có những đường dây lôi kéo người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

"Giữ từng li từng tí"

Đây là quan điểm của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về chủ trương ngăn dịch trước và trong Tết Nguyên đán này. Ông Long đề nghị công an các địa phương xử lý nghiêm các đường dây đưa người nhập cảnh lậu. Vừa qua phát hiện có hơn 10 tỉnh có các đường dây như vậy. 

"Đường mòn, lối mở như vậy, không có ai có thể tự về, ngoại trừ có người dẫn đường" - ông Long bình luận. 

Tại Đồng Tháp, Thứ trưởng Thuấn đề xuất thành lập các "tổ phòng chống dịch COVID-19 trong cộng đồng" để giám sát, theo dõi các trường hợp về cộng đồng sau 14 ngày cách ly tập trung, vận động người dân tố giác các trường hợp không thực hiện cách ly y tế đầy đủ.

Qua kiểm tra tại Gia Lai và Đắk Lắk, đoàn kiểm tra đề nghị Bộ đội biên phòng tỉnh bổ sung quân số. Các gia đình có người thân ở nước ngoài vận động con em không tham gia các đường dây nhập cảnh trái phép, di chuyển qua những khu vực có dịch ở nước ngoài và từ đó bị lây nhiễm.

Tại cuộc giao ban trực tuyến mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết cao điểm có ngày ghi nhận 500 người nhập cảnh trái phép, còn thông thường cũng có đến hàng trăm người mỗi ngày.

Dịp Tết Nguyên đán, theo phong tục ai cũng muốn đoàn tụ với gia đình, bà con về thì nên về đường chính ngạch, thực hiện cách ly đầy đủ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kêu gọi

LAN ANHTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY